การศึกษา จิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ป้าจิ๊ ย้อนวันวาน ย้อนวัยดารา ย้อนวัยเรียน โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์

ย้อนวัยเรียน “จิ๊ อัจฉราพรรณ” ศิษย์เก่ารร.เขมะสิริอนุสสรณ์ เรียนดี กิจกรรมเด่นไม่แพ้ใคร!

Home / การศึกษา / ย้อนวัยเรียน “จิ๊ อัจฉราพรรณ” ศิษย์เก่ารร.เขมะสิริอนุสสรณ์ เรียนดี กิจกรรมเด่นไม่แพ้ใคร!

วันนี้ทีนเอ็มไทยขอย้อนวัยเรียน สมัยมัธยมของดารารุ่นใหญ่ คุณจิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ เป็นที่รู้จัก และเรียกกันติดปากว่า “ป้าจิ๊” ในวัย 65 ปี มีผลงานทางการแสดง พิธีกร ภาพยนตร์ มาแล้วมากมาย แถมยังเป็นคนที่ใส่ใจสุขภาพเล่นโยคะจนหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม

ย้อนวัยเรียน “จิ๊ อัจฉราพรรณ”
ศิษย์เก่ารร.เขมะสิริอนุสสรณ์

ป้าจิ๊ จบการศึกษาระดับประถมและมัธยมตอนต้นจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ ชั้นมัธยมตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเข้าสู่วงการ จากการแสดงละครเวที ขณะเป็นนิสิต ต่อมาได้รับทุนจากบริติช เคาน์ซิล ไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่ University College เมืองคาร์ดิฟฟ์ แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักรต่อมา ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่น ของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ

ล่าสุดป้าจิ๊ ได้โพสต์เรื่องราว ใน IG @gee_yoga เผยชีวิตสมัยเรียนโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ เรียกว่าเธอเป็นเด็กกิจกรรมที่ผลการเรียนไม่ตกอีกด้วย

“แม่บอกว่าการศึกษาสำคัญ จะเป็นตัวแทนแม่ดูแลลูกไปได้ตลอดชีวิต แล้วแม่ก็พาฉันไปเข้าโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ …คงหวังว่าฉันจะได้เป็นกุลสตรีชาววัง….

บ้านย่า อยู่รั้วเดียวกับโรงเรียน ย่าเป็นชาวบ้าน อยู่สุดรั้ว วังกรมมหิศร์ (อาจสะกดผิด) ต่อไปอีกนิด ก็จะเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ย่าก็เรียนอยู่โรงเรียนนี้ พ่อก็เรียนอยู่โรงเรียนนี้ ฉันจึงเรียนโรงเรียนนี้ เวลาไปค้างบ้านย่า ย่าก็จะจับหย่อนข้ามรั้วไปโรงเรียน ฉันผูกพันกับโรงเรียน และคุณครูมาก

กิจกรรมเป็นหลัก การเรียนเป็นรอง ดูรูปในอดีตแล้วฉันคงไม่ค่อยเรียบร้อย มาแต่โบราณกาล บางรูป ถ้าคุณครูเห็นคงถูกตีขาขาด รูปทั้งหมดนี้ที่โรงเรียนเก่า… เลขที่ 3 ถนนขาว สามเสน ด้านหลังโรงพยาบาลวชิระ ซึ่งฉันก็เกิดที่นี่….”

“นี่ตัวจริงค่ะ ยืนนิ่ง หน้าโรงเรียน แล้วมายืนอย่างนี้ที่หลังโรงเรียน ครูเห็นถูกตีขาหักแน่ ….นางเงือก คอเอียงเลย”

“มีความสุขที่โรงเรียน อยากไปโรงเรียนทุกๆวัน รักครู รักเพื่อน ฉันเรียนผ่านได้ไม่เคยตก แต่ชอบกิจกรรมมากกว่า ได้เข็มประทาน จากท่านชาย หม่อมเจ้าพูนศรีเกษม เกษมศรี ในเรื่องการเขียน ร้อยแก้ว ร้อยกรอง ได้ติดเข็มตัว พ. พระนามย่อ และได้เข็ม พูนศรีเกษม

ฉันภูมิใจมาก ยืดคอเสียยาวให้ใครๆเห็น

เด็กๆจำไว้….สบายใจกับการไปโรงเรียน การเรียน เถิดนี่ต้นทุนของชีวิตเชียวนะ ไม่มีต้นทุนจะไปไม่รอด..เดี๋ยวก็รู้ ชอบเรียน หรือกิจกรรม..”

“จะว่าทะโมนเสียอย่างเดียวก็ไม่ได้ อยู่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ ฉันเป็นนางรำ…..

คิดถึง คุณครูสำเนียง วิภาตะศิลปิน พี่หญิง หม่อมราชวงศ์อรฉัตร ซองทอง คุณครูนวลจันทร์ และคุณครูยุพา ความทรงจำอันสวยงามและมีความสุข”

“ทรงผมนักเรียนสมัยก่อนเร้าใจมาก ฉันไว้ผมยาว เอามือจับปลายผมกางแขนออก 2 ข้างจนสุดแขนนั่นแหละผมฉันยาวเท่านั้น ไปโรงเรียนแม่ให้ถักผมเปียให้เรียบร้อย ถักเส้นเดียวก็ยังยาวถึงก้น  ผมเปียจึงต้องพับทบกันเป็นเช่นนี้ ผมม้าก็ตัด 5 บาท ก็สวยสมราคา..

จบจาก รร.เขมะสิริอนุสสรณ์แล้ว ไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แผนกเยอรมัน วันคืนอันแสนสุข”

ภาพเรียนจบ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัจจุบันป้าจิ๊ ยังใช้บ้านไม้สักบนเนื้อที่ตั้ง 5 ไร่ ของตัวเอง ที่นครชัยศรี ทำเป็นสถานปฏิบัติธรรมและโรงทานเพื่อแจกอาหาร และเครื่องใช้ ให้แก่เด็กนักเรียน และกลุ่มชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงอีกด้วย (สุดยอดเลยค่ะ)

เครดิตที่มาข้อมูลและภาพจาก จากไอจี @gee_yoga