คณิตศาสตร์โอลิมปิก คณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ นักเรียนไทย เด็กไทย

สุดยอด! นักเรียนไทยคว้าเหรียญคณิตศาสตร์โอลิมปิก ขณะกำลังป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

Home / การศึกษา / สุดยอด! นักเรียนไทยคว้าเหรียญคณิตศาสตร์โอลิมปิก ขณะกำลังป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

มาอีกแล้วกับเรื่องน่ายินดีและน่าชื่นชม ของตัวแทนนักเรียนไทยที่เดินทางไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกนานาชาติ ครั้งที่ 3 ที่สิงคโปร์ เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และได้รับรางวัลเหรียญทองกลับมาฝากคนไทยถึง 3 เหรียญ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งน้องตัวแทน 1 ใน 3 ยังป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 แต่กลับมีหัวใจแกร่งคว้าเหรียญทองมาครองได้

สุดยอด! นักเรียนไทยคว้าเหรียญ
คณิตศาสตร์โอลิมปิก

โดยรางวัลที่น้องทั้ง 3 คนได้รับ มีดังนี้

น้องซีเหวิน  หรือ ด.ช. อัธเศรษฐ์  กนกวุฒิธำรง อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป. 5 ได้รางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Paper test

น้องมุก นางสาวมณิสรา จิรพรสุวรรณ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม. 3 ได้รางวัลเหรียญทองแดงจากการแข่งขันประเภท Paper test

ด.ช.สเตฟาน ควิ้นท (ใส่แว่น ภาพด้านล่าง ใส่กางเกงสีน้ำเงิน) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนจินดามณี กทม. ได้รางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันประเภท Maths Warriors โดย ด.ช.สเตฟาน กำลังป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 ตั้งแต่เดือน พ.ย.2559 ก็ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวมาโดยตลอด ผ่านการฉายแสงไปแล้ว 20 ครั้ง และทำเคมีบำบัดหรือคีโมไปอีก 6 ครั้ง

แต่ยังมีกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้าง จนเป็นแรงผลักดันในการฝึกฝนวิชาคณิตศาสตร์ ทำให้ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด น้องสเตฟาน ชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เพราะโตขึ้นอยากเป็นหมอไปรักษาคนไข้ ส่วนเทคนิคการเรียน คือจะไม่ท่องจำ แต่ทำความเข้าใจ ตั้งใจเรียนในชั้นเรียนให้ได้มากที่สุด หากสงสัยให้ถามครูทันที

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเด็กเก่ง หัวใจแกร่งคนนี้ รวมถึงน้องๆ ที่กำลังตั้งใจเรียนทุกคน ให้ประสบความสำเร็จดั่งที่ใจหมาย สู้ๆ นะคะ และหากใครที่อยากแข่งขันและได้รับรางวัลแบบน้องๆ เหล่านี้ ก็อย่าลืมเลือกวิชาที่ถนัด สนใจและใส่ใจฝึกฝนให้เต็มที่ รับรองว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่นอน

เครดิตข้อมูลและภาพจาก สำนักข่าวไทยskaihow