ติวเตอร์ หญิงมี่ ติวเตอร์เคมี วิชาเคมี หญิงมี่ KPN Smart หญิงมี่ วลัยภรณ์ เหลือรักษ์

ติวเตอร์รุ่นใหม่ หญิงมี่ KPN Smart สวยเก่ง สอนสนุก พร้อมเผยเทคนิคการเรียนวิชาเคมี

Home / การศึกษา / ติวเตอร์รุ่นใหม่ หญิงมี่ KPN Smart สวยเก่ง สอนสนุก พร้อมเผยเทคนิคการเรียนวิชาเคมี

นอกจากการเรียนรู้ในห้องเรียนจะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การหาตัวช่วยเสริมหรือสร้างความแข็งแกร่งทางด้านความรู้ให้แน่นปึ้กอีกขั้น ก็ต้องหาสถานที่ติวเสริมเพิ่มความมั่นใจ ยิ่งหากได้ติวเตอร์ที่มีความรู้และความสนุกในการสอน เพื่อกระตุ้นให้เราเกิดการจดจำได้ดีด้วย จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ วันนี้ทีนเอ็มไทย ได้มีโอกาสพาติวเตอร์รุ่นใหม่ไฟแรง ติวเตอร์หญิงมี่ วลัยภรณ์ เหลือรักษ์ สอนวิชาเคมี ประจำ สถาบันกวดวิชาเคพีเอ็น สมาร์ท (KPN Smart) ความรู้ คู่ความสนุก มาแนะนำ พร้อมเผยเทคนิคการเรียนการสอนวิชาเคมี วิชาที่ได้ขึ้นชื่อว่า “ยากสุดหิน” กัน 

ติวเตอร์รุ่นใหม่ หญิงมี่ สวยเก่ง สอนสนุก
พร้อมเผยเทคนิคการเรียนวิชาเคมี

ติวเตอร์หญิงมี่ อายุ 34 ปี  จบการศึกษาด้านวิศวกรรมเคมี ระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และ ปริญญาโทในสาขาวิชาเดียวกัน จากจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย  ทั้งยังได้ทุนทำวิจัยของ ปตท. ด้วย 

แรงบันดาลใจในการมาเป็นติวเตอร์
– สมัยเรียนมัธยมปลาย พี่หญิงมี่ ชอบเรียนวิชาเคมี อยู่แล้ว และมีความใฝ่ฝันอยากทำงานด้านปิโตรเคมีคอล ขุดเจาะน้ำมัน เพราะรู้สึกว่ามันดูเท่ มันดูน่าสนใจ แต่สายอาชีพนี้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายมากกว่า  จึงมองหาอาชีพทีตัวเองชอบและสนใจต่อไป จนได้มีโอกาสมาเป็นติวเตอร์ ก็เลยอยากเป็นเสี้ยวเล็กๆ ในการเรียนการสอนวิชาเคมี ที่จะเติมเต็มให้น้องๆ เข้าใจและรักวิชาเคมีมากขึ้น จัดระบบการเรียนให้สนุกเพลิดเพลิน เข้าใจได้ง่าย เพราะเด็กสมัยนี้ไม่ชอบอ่านตัวหนังสือเยอะๆ

เป็นติวเตอร์มาแล้วกี่ปี
– ก่อนจะมาเป็นติวเตอร์ประจำอยู่ที่สถาบันกวดวิชาเคพีเอ็น สมาร์ท ในปัจจุบันนี ติวเตอร์หญิงมี่เอง เริ่มอาชีพติวเตอร์ เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ด้วยการรับติว และสอนพิเศษ ทั่วไป และค้นพบว่าเป็นอาชีพที่ชอบ  และตรงกับที่เรียนมา ซึงเทคนิคที่ติวเตอร์หญิงมี่ สอน จะเริ่มตั้งแต่ปูพื้นฐาน เล่าเป็นเรื่องให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจได้มากขึ้น  และมีความใกล้ชิดกับผู้เรียน  ฝึกให้ทำโจทย์แก้ปัญหา บ่อยๆ  จึงทำให้ผู้เรียนพบว่า “วิชาเคมีไม่ได้ยาก เกินกว่าที่จะเข้าใจ” พร้อมกับสโลแกนของติวเตอร์ หญิงมี่ว่า “ติวด้วยความรัก เพิ่มพูนความรู้ ไปกับติวเตอร์หญิงมี่ นะคะ”

เทคนิคการสอน

– พี่หญิงมี่ชอบการนำโจทย์ข้อสอบมายกตัวอย่าง และทำการเฉลย โดยสอดแทรกเนื้อหาเน้นๆ ที่น้องต้องจำอย่างเป็นระบบ โดยการแจกแจงเป็นภาพ ไดอะแกรม ตารางสรุปอย่างง่าย ให้รู้สึกเหมือนทุกอย่างทำไมง่ายจัง แบบ “ว๊าย! นี่เรานั่งเรียนมาชั่วโมงนึงแล้วหรอเนี่ย” เพราะถ้าให้อ่านเองคงหลับตั้งแต่ 5 นาทีแรก เพราะใครๆ ก็คิดว่า วิชาเคมียาก แต่มันมีเทคนิคที่ทำให้เรียนแล้วสนุกได้ ยิ่งในยุคปัจจุบัน โซเชียลมีเดียมีความสำคัญมาก น้องๆ ยังสามารถถามตอบในแชทเฟส หรือไลน์ ของ KPN Smart กับติวเตอร์ในเรื่องที่ยังสงสัยหรือไม่เข้าใจได้รวดเร็วอีกด้วย เป็นอีกเทคนิคนึงที่จะช่วยการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการเรียนรู้วิชาเคมี 

– น้องๆ ทราบไหมว่า การที่เราเรียนรู้วิชาเคมีนั้น ส่วนหนึ่งจะช่วยให้เราทราบว่า สารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  ยาสีฟัน  สบู่  แชมพูสระผม  น้ำยาล้างจาน  ผงซักฟอก  เครื่องสำอาง  ครีมนวดผม  น้ำยาปรับผ้านุ่ม  ยาขัดรองเท้า  อาหารเสริมลดความอ้วน ฯลฯ มีส่วนประกอบอะไร ให้โทษหรือประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง

>>ติตตาม โจทย์เคมีโอลิมปิก ปี 2559 ที่ต้องระวังโจทย์หลอกให้ตอบข้อผิด!!
ของติวเตอร์หญิงมี่
<<<

และหากน้องๆ คนไหนสนใจการสอนของติวเตอร์พี่หญิงมี่ สามารถเข้าไปติตดามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB : KPN Smart และ www.kpnsmart.com

ข้อมูลและภาพจาก Teen.mthai.com