ปาล์ม สุชัญญา ยิ้มอยู่ เก๊ต ครองภิภพ วิรัตินันท์ เคล็ดลับ แอดมิชชัน

เจาะลึก! เคล็ดลับเตรียมตัวสอบแอดมิชชัน จากแอดมิชชั่นที่ 1 และที่ 6 ของประเทศ ปี 60

Home / การศึกษา / เจาะลึก! เคล็ดลับเตรียมตัวสอบแอดมิชชัน จากแอดมิชชั่นที่ 1 และที่ 6 ของประเทศ ปี 60

ประกาศผลไปแล้วสำหรับแอดมิชชัน ปี 2560 ยินดีกับน้อง ๆ ที่สอบติด ได้เรียนคณะในฝันกันนะคะ และวันนี้เราได้ไปคว้าตัวหนุ่มใต้สุดฮอต “เก๊ต ครองภิภพ วิรัตินันท์” ที่ได้คะแนนแอดมิชชันสูงสุดที่ ของประเทศ ด้วยคะแนน  89.03 %  ควงคู่มากับสาวน้อยหน้าใส “ปาล์ม สุชัญญา ยิ้มอยู่” กับคะแนน84.38% คว้าตำแหน่งคะแนนแอดมิชชันสูงที่ ของประเทศ มาทำความรู้จักกับคนเก่งและล้วงลึกเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบแอดมิชชันของทั้ง คนกันค่ะ

 เคล็ดลับเตรียมตัวสอบแอดมิชชัน
จากแอดมิชชั่นที่ 1 และที่ 6 ของประเทศ ปี 60

คนแรกคือ “น้องเก๊ต” หนุ่มใต้เมืองคอน ผู้คว้าคะแนนแอดมิชชันอันดับที่ 1 ของประเทศ หนุ่มพูดน้อย นิสัยดี จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช มาฟังเคล็ดลับการเตรียมแอดมิชชันและการทำตามความฝันของน้องเก๊ตดีกว่าค่ะ

คณะที่เลือก 4 อันดับมีอะไรบ้าง

ผมเลือกคณะนิเทศศาสตร์ทั้ง 4 อันดับเลยครับ อันดับแรกคือ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ( สายศิลป์ ) อันดับ 2 นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ( สายวิทย์ ) อันดับ 3 วารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อันดับ 4 วารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เลือกนิเทศศาสตร์ทั้งหมดเพราะผมชอบด้านสื่อ ผมมองเห็นถึงความสำคัญของการสื่อสารที่สามารถเข้าถึงคนได้มาก เลยอยากทำสื่อที่มีคุณภาพออกมาให้ประชาชนได้ชม ได้อ่านครับ

คนเบื้องหลังความฝันวัยเด็กสู่ความจริง

ผมชอบดูภาพยนตร์ตั้งแต่เด็ก จึงมีความใฝ่ฝันอยากทำอาชีพอยู่เบื้องหลัง นั่นคือ การสร้างภาพยนตร์ เพราะภาพยนตร์จะมีการถ่ายทอดมุมมองและปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ส่วนไหนที่ดีเราก็เก็บมาประยุกต์ใช้กับตัวเรา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเลยที่ทำให้ผมมีทุกวันนี้ได้ ผมเรียนรู้การใช้ชีวิตจากภาพยนตร์ได้เยอะมากเลยครับ

ภาพยนตร์หัวใจสำคัญของการฝึกภาษาอังกฤษ

แต่ละคนมีเทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันไป ผมเลือกเอาความชอบของตัวเองมาเป็นแรงผลักดันในการฝึกภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ “ภาพยนตร์” ผมจะดูภาพยนตร์เป็นภาษาอังกฤษ ช่วงแรกดูซับภาษาไทย ต่อมาก็สลับเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็พัฒนาตัวเองมาดูภาษาอังกฤษ โดยไม่มีซับไทเทิล ซึ่งทำให้เราเรียนรู้คำศัพท์ ฝึกทักษะการฟังและการพูดไปพร้อมกัน วิธีนี้เราจะสามารถเข้าใจภาษาอังอย่างรวดเร็วเลยครับ

เคล็ดลับเตรียมตัวสู่สนามสอบแอดมิชชัน

การอ่านหนังสือควรดูว่าวิชาไหนที่ใช้คะแนนมากสุดตามคณะที่เราอยากเรียน เราก็เน้นอ่านวิชานั้นและทำข้อสอบย้อนหลังซึ่งสำคัญมากนะครับ อย่างภาษาอังกฤษที่ผมได้คะแนน 137.5 เพราะทำข้อสอบภาษาอังกฤษย้อนหลังของครูพี่แนนเอ็นคอนเส็ปท์ รวมทั้งนำเทคนิคการจำศัพท์จากเพลง (Memolody) มาใช้ด้วย ฝึกฝนทุกวันเราจะรู้ว่าภาษาอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด

มาต่อกันด้วยสาวน้อยหน้าหวาน “น้องปาล์ม” ผู้คว้าคะแนนแอดมิชชันอันดับที่ 6 ของประเทศ จากรั้วโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) สอบติดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาวยิ้มสวยและคุยเก่งคนนี้จะมีเคล็ดลับเด็ดๆ อะไรมาฝากกันบ้าง มาดูเลยค่ะ

ติ่งเกาหลีการเรียนไม่แย่เสมอไป

หนูเป็นติ่งเกาหลีมา 7 ปี แต่การเรียนก็ดีมาตลอด บางคนมองว่าเป็นติ่งเกาหลี การเรียนต้องไม่ดีแน่ๆ เพราะเอาเวลามาดูแต่ดารา กรี๊ดนักร้องเกาหลี ซึ่งไม่ใช่เลย เราก็จะแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ และการเรียนมากกว่าอยู่แล้ว เราต้องทำหน้าที่ด้านการเรียนของเราให้ดีที่สุดเช่นกัน

เคล็ด (ไม่) ลับ การเตรียมตัวก่อนแอดมิชชัน ที่อยากบอกน้อง ๆ

การตั้งใจเรียนในห้องเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเราสามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดจะช่วยลดเวลาในการอ่า ประหยัดเวลาเรนหนังสอทบทวนลงไปได้มาก เพราะเราเข้าใจเนื้อหาอยู่แล้ว อีกอย่างที่สำคัญคือการจด Short note ปาล์มจะเป็นคนที่อ่านหนังสือทุกวิชาแล้วจะทำสรุปใจความสำคัญด้วยตัวเอง เพื่อให้เราสะดวกในการทบทวนครั้งต่อไป เวลาเราจะไปไหนก็สามารถพกพาไปได้สะดวก สามารถนำมาอ่านตอนช่วงเวลาว่างได้สบายเลยค่ะ   และอยากจะบอกน้องๆ ไม่ว่าสายวิทย์ หรือสายศิลป์ว่า ภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่สำคัญมากๆ เราไม่ควรละเลย หรือคิดว่าแค่สอบผ่านแล้วก็ปล่อยมันไป เพราะภาษาอังกฤษจะเป็นแต้มบุญ ในการเรียนวิชาต่างๆในระดับมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ

ที่มาข้อมูลจาก enconcept