การศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โครงการสัมฤทธิบัตร โรงเรียนรัตนศึกษา ใบบัว สุพนิดา อภัยวงศ์

สุดยอด! น้องใบบัว ป.5 เรียนสัมฤทธิบัตร สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน เทียบเท่าปี 2

Home / การศึกษา / สุดยอด! น้องใบบัว ป.5 เรียนสัมฤทธิบัตร สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน เทียบเท่าปี 2

เด็กอัจฉริยะอีกหนึ่งคน หรือก็คือ เด็กหญิงสุพนิดา อภัยวงศ์ หรือ น้องใบบัว เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนรัตนศึกษา อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าเรียนโครงการสัมฤทธิบัตร ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช จนตอนนี้สามารถ สอบผ่านวิชากฏหมายมหาชน และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหาร ได้ถึง 6 ชุดวิชา 36 หน่วยกิต หรือสามารถที่เทียบเท่ากับ นักศึกษาปีที่ 2 เลยก็ว่าได้

สุดยอด! น้องใบบัว ป.5 เรียนสัมฤทธิบัตร
สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน เทียบเท่าปี 2

โดยคุณแม่ น.ส.อนุจรา ขวัญดี ของ น้องใบบัวได้โพสภาพและข้อความผ่านเฟสบุ๊คว่า “เกือบหนึ่งปีกับความพยายาม ในการเริ่มต้นให้ใบบัวลองเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า กว่าใบบัวจะจบ ม.6 ก็คงเก็บได้เกือบครบตามหลักสูตร ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องลูกจะไม่มีที่เรียนและสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว หลายคนอาจจะอยากให้ลูกเรียนบ้างเด็กแต่ละคนมีความพร้อมมีความสามารถที่แตกต่างกัน ใบบัวถนัดในการอ่านและการจำ แต่สิ่งที่ต้องดูเป็นลำดับแรกถ้าอยากให้เด็กประถมเรียนปริญญาตรีคือ ผู้ปกครองพร้อมไหมที่จะช่วยที่จะเรียนรู้ไปพร้อมกัน เคยสอนการบ้านเขาไหม สอนแล้วเขาเชื่อหรือเปล่าหรือทะเลาะกันทุกครั้งที่สอน สำหรับเด็กมัธยมถ้าจะเรียนก็ต้องมองว่าเขาเป็นเด็กที่รักการอ่านไหม การเรียนในชั้นเรียนที่เรียนอยู่มันหนักอยู่แล้วหรือเปล่า ผู้ปกครองมีวิธีการที่จะกระตุ้นให้เขาอยากเรียนหรือเปล่า เมื่อเรียนแล้วจะสอบผ่านหรือไม่ผ่านถ้ามีการอ่านแล้วจำก็จะได้ความรู้จากการอ่านและจำมาใช้ประโยชน์แน่นอน การเรียนสัมฤทธิบัตรมีเนื้อหาสัมพันธ์กับเนื้อหาในชั้นเรียนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงในชั้นเรียนทุกระดับชั้น” แม่นุ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช อธิบายโครงการสัมฤทธิบัตร ว่าทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าเรียนได้ เพราะเป็นโครงการเปิดโอกาส ให้ผู้ที่ไม่มีโอกาสเรียนได้เรียน เมื่อสอบผ่านจะได้หนังสือรับรองการสอบผ่านในชุดวิชานั้น ๆ ซึ่งชุดวิชาที่น้องใบบัวสอบผ่าน นับว่าเป็นวิชาที่ยาก มีผู้ใหญ่มากมายยังสอบไม่ผ่าน

ดีกรีรางวัลรองชนะเลิศ เขียนเรียงความ

นอกจากนี้หากย้อนดูภาพที่เฟสบุ๊ค ของน้องใบบัว อภัยวงศ์ พบว่า ครั้งหนึ่งนั้น น้องใบบัวได้เขียนเรียงความในหัวข้อ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในความทรงจำและสิ่งที่ข้าพเจ้าจะทำถวายพระองค์” เมื่อเดือนมีนาคม 2560 ส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง (ระดับอุดมศึกษา) ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

ข้อมูลและภาพจาก krobkruakao, FB : ใบบัว อภัยวงศ์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชน.ส.อนุจรา ขวัญดี