การศึกษา ท่องจำบทเรียน เทคนิคการเรียน

เทคนิค ท่องจำบทเรียน ให้ติดสมอง!!

Home / การศึกษา / เทคนิค ท่องจำบทเรียน ให้ติดสมอง!!

น้องๆ หลายคนชอบบ่นว่าจำเนื้อหาที่เรียนไม่ได้ อ่านหนังสือก็แล้ว ขีดเน้นคำก็แล้ว เรื่องที่น่าจำมันเยอะมากจนสมองเบลอไปหมด วันนี้ทีนเอ็มไทยมีเทคนิคท่องจำง่ายๆ มาฝากน้องๆ กัน จะได้นำไปใช้ในช่วงสอบ โดยสังเกตุจุดสำคัญของเรื่องนั้นๆ และดึงมันออกมา รวมและสร้างเป็นประโยชน์ที่จำได้ขึ้นมาใหม่ เช่น

เทคนิคท่องจำบทเรียนให้ติดสมอง!!

1. วิชาภาษาไทย ยกตัวอย่างคำตาย ก็คือ แม่กบ และแม่กด ก็ให้จำว่า “ใครเป็นกะบด (กบฎ) มันต้องตาย” (อันนี้หลายคนน่าจะพอรู้ละ จากครูลิลลี่)

2.วิชาเคมี การท่องจำตารางธาตุ เช่น ธาตุหมู่ 8A HE ฮีเลียม, NE นีออน, Ar อาร์กอน, Kr คลิปตอน, Xe ซีนอน, Rn เรดอน ก็ให้เราเลือกจำสั้นๆ ว่า “ฮี นอน อ้า ขา เอ็กซ์-เรย์” 

3.วิชาพระพุทธ ซึ่งมีวันสำคัญต่างๆ อย่าง วันมาฆบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3, วันวิสาขบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6, วันอาสาฬหบูชา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งทุกวันสำคัญจะขึ้น 15 ค่ำหมดอยู่แล้ว ดังนั้น จำง่ายๆ ว่า “มา สาม, วิ หก, อาแปด”

4.วิชาวิทย์ เรื่องแกนโลกชั้นใน-นอก เป็นของแข็งและของเหลว ย่อเป็น “คอแข็ง คออ่อน” ชั้นต่อไปคือ ชั้นเนื้อโลก เป็นของเหลว ย่อเป็น “แมนอ่อน” ชั้นนอกสุด เปลือกโลก มี 2 ชั้นย่อย คือ ไซอัล และไซม่า เป็นของแข็งทั้งคู่  ย่อเป็น “อา ม่า แข็ง” เป็นต้น

เหล่านี้เป็นเพียงบางส่วน ที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการท่องดึงเอาจุดสำคัญออกมา หลังจากที่เราอ่านเนื้อหาบทเรียนนั้นๆ จบแล้ว และอย่าลืมหมั่นทบทวนบทเรียนบ่อยๆ ด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่รักการเรียน สู้ๆๆ