การสอบ จิ๋วสมุด ทุจริตการสอบ ประเทศจีน ราชวงศ์ชิง ราชวงศ์หมิง โกงข้อสอบ โพยข้อสอบ โพยจิ๋ว

ทึ่งมาก! จีนค้นพบ “สมุดจดโพยจิ๋ว” การทุจริตสอบสมัยราชวงศ์หมิงและชิง

Home / การศึกษา / ทึ่งมาก! จีนค้นพบ “สมุดจดโพยจิ๋ว” การทุจริตสอบสมัยราชวงศ์หมิงและชิง

มาอีกแล้วการทุจริตสอบ แต่ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งที่ผ่านๆ มาตรงที่ การค้นพบสมุดจดโพยจิ๋วนี้ เป็นของสมัยราชวงศ์หมิงและชิงนู้น ซึ่งจีนได้ค้นพบสมุดจิ๋ว ที่คาดว่าน่าจะมีมาตั้งแต่ 100 ปีก่อน สมัยราชวงศ์หมิงและชิง ที่ใช้เป็นโพย หรือการทุจริตสอบจอหงวนนั้นเอง หรือพูดได้ว่า การทุจริตการสอบนั้นมีอยุ่ทุกประเทศและทุกยุคสมัยนั้นแหละ แต่ผลลัพธ์การถูกจับว่าทุจริตนั้น ก็ร้ายแรงอยู่นะ เพราะต้องแลกกับอนาคตและชื่อเสียงกันเลย ดังนั้นขอเตือนน้องๆ ว่า “อย่าทุจริตดีกว่า”

 จีนค้นพบ “สมุดจดโพยจิ๋ว”
การทุจริตสอบสมัยราชวงศ์หมิงและชิง

โดยหลักฐานสำคัญที่ยืนยันเรื่องนี้คือ สมุดเล่มเล็กๆ เล่มหนึ่งที่ถูกพบใน Changsha เมืองหลวงของหูหนาน ข้างในสมุดเล่มนี้เต็มไปด้วยการจดโพยข้อสอบ ที่เป็นการคัดลอกข้อความจากหนังสือ Four Books and Five Classic ทั้งนี้เป็นหนังสือขงจื้อดั้งเดิมที่นักเรียนจีนต้องท่องจำให้ได้ทุกคนเพื่อเอาไปใช้ในการสอบ จอหงวน หรือการสอบบรรจุเป็นข้าราชาการพลเรือนในสมัยนั้น

ทั้งนี้ เจ้าของร้านหนังสือโบราณและหนังสือหายากในประเทศจีน ยังบอกอีกว่า ในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงมักจะแอบนำสมุดเล็กๆ เหมือนกับสมุดโพยเล่มนี้เข้าห้องสอบด้วย โดยซ่อนไว้ในเสื้อผ้าหรือรองเท้า เพราะในสมัยนั้นทุกคนก็อยากเป็นข้าราชการกันทั้งนั้น

โดยปัจจุบันประเทศจีนก็มีการนำวิธีต่างๆ มาเพื่อแก้ไขการทุจริตในห้องสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบกลางแจ้ง การนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาสวมศีรษะ เพื่อให้มองแต่เฉพาะข้อสอบตรงหน้าได้อย่างเดียว หรือการสอบท่ามกลางหมอกที่ปกคลุมหนา

ข้อมูลและภาพจาก shanghaiistcatdumb