4 เด็กไทยคว้าทุนวิจัยที่ญี่ปุ่น

Home / การศึกษา / 4 เด็กไทยคว้าทุนวิจัยที่ญี่ปุ่น

4 บัณฑิตหมาด ๆ จากรั้วจามจุรี และลูกแม่โดม คว้าโอกาสจากโครงการทุนการศึกษาพานาโซนิคเพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโท ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปีการศึกษา 2555 ที่จัดขึ้นเป็น ปีที่ 12

ทุนดังกล่าว นอกจากจะพิจารณาจากผลการศึกษาสะสมเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.0 แล้ว ทั้ง 4 คน ยังต้องผ่านการพิจารณาคุณสมบัติ การเข้าค่าย การสอบข้อเขียน และสัมภาษณ์ ที่ต้องแข่งขันฝ่าฟัน กับผู้สมัครระดับหัวกะทินับร้อยคน

ในแต่ละปี จะมีนักศึกษาจากประเทศในภาคพื้นเอเชียได้แก่ ไทย จีน ไต้หวัน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และอินเดีย ได้มีโอกาสศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น โดยน้องแต่ละคนจะได้รับทุนค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเดินทางและค่าศึกษาเป็นเวลา 3 ปี รวมมูลค่า 3 ล้านบาท ปัจจุบันมีนักเรียนทุนพานาโซนิคจากประเทศไทยที่สำเร็จการศึกษาและกำลังศึกษาอยู่รวม 37 คน

เติร์ด-นายเชิญโรจน์ สวัสดิวร บัณฑิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์และคอมมิวนิเคชั่น สถาบันเทคโนโลยีสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ตัดสินใจสมัครรับทุนเพราะได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ ทุนนี้เป็นทุนแบบให้เปล่า ไม่มีข้อผูกมัด สามารถเลือกสถาบันและสาขาที่ต้องการเรียนได้เอง โดยตนเองเลือกศึกษาต่อด้าน Mechatronics ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างเครื่องกล และอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งญี่ปุ่นจะมีความชำนาญด้านนี้มาก

เก่ง-นายจารุชัย สุจริตธรรม จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขานาโนเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งกำลังขะมักเขม้นกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติม กล่าวว่า ปีที่แล้วได้มีโอกาสเป็นนักเรียนวิจัยที่ญี่ปุ่นประมาณ 4 เดือนครึ่ง และอยากกลับไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท จึงลองสมัครทุนนี้ สิ่งที่ผมอยากจะเรียนรู้มากที่สุดจากการไปครั้งนี้คือ คนญี่ปุ่นมีวิธีการในการให้การศึกษา หรือปลูกฝังการทำงานอย่างไรจึงทำให้ญี่ปุ่นเป็นผู้นำของเอเชียได้ และยังก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำในระดับโลกอีกด้วย เพื่อนำมาปรับใช้ และพัฒนาประเทศไทยในอนาคตครับ

นัท-นายณัฐ วงษ์สุรีย์รัตน์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ในเรื่องวิศวกรรมจึงอยากได้ความรู้ในเรื่องหลักการคิด ว่าทำไมเขาสามารถคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา ซึ่งเราน่าจะมาปรับใช้กับประเทศไทยได้

ด้าน ตรี-นายพิพัฒนะ ผาติวุฒิพัฒน์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอิเล็กทรอนิกส์และ คอมมิวนิเคชั่น สถาบันเทคโนโลยีสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ผมอยากไปศึกษาต่อในด้านโรบอติกส์ (Robotics) คือการพัฒนาด้านหุ่นยนต์ จริง ๆ แล้วประเทศไทยเราก็มีชื่อเสียงด้านนี้อยู่แล้วนะครับ จะเห็นได้ว่าเราไปชนะระดับโลกมาก็เยอะ แต่ตอนนี้บ้านเราจะเป็นแนวกู้ภัย หรือแบบเครื่องออโตเมชั่น ผสมกับหุ่นยนต์ แต่ที่ผมอยากไปเรียนนี้จะเป็นลักษณะหุ่นยนต์แบบฮิวแมนนอยด์ คือเป็นหุ่นยนต์ที่มีความเป็นมนุษย์ ซึ่งเทคโนโลยีด้านนี้ญี่ปุ่นกำลังพัฒนาไปเร็วมาก ๆ

นับเป็นอีก 4 เด็กไทย ที่จะเป็นความหวังสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต.