ASB ASB English Challenge The American School of Bangkok การแข่งขันภาษาอังกฤษ คิตตี้ ศิริยศ คูมิก โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์

สุดยอด! “คิตตี้ ศิริยศ” เด็กราชบุรี คว้าแชมป์การแข่งขันภาษาอังกฤษ ASB English Challenge

Home / การศึกษา / สุดยอด! “คิตตี้ ศิริยศ” เด็กราชบุรี คว้าแชมป์การแข่งขันภาษาอังกฤษ ASB English Challenge

การใช้ภาษาอังกฤษในปัจจุบันมีความสำคัญมาก หากน้องๆ คนไหนตั้งใจฝึกฝนภาษาตั้งแต่ตอนนี้ เชื่อว่าในอนาคตจะต้องได้รับโอกาสดีๆ เพื่อพิสูจน์ฝีมือแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น การได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือจะเป็นการแข่งขันภาษาอังกฤษเพื่อชิงทุนการศึกษา ที่วันนี้ทีนเอ็มไทยจะพาไปติดตาม รอบตัดสินการแข่งขันภาษาอังกฤษ ASB English Challenge กัน

การแข่งขันภาษาอังกฤษ ASB English Challenge

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2560 คุณ นิศานาถ ตะเวทิกุล รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก (The American School of Bangkok หรือ ASB) ได้จัดการแข่งขันภาษาอังกฤษ ASB English Challenge รอบชิงชนะเลิศ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ชิงทุนการศึกษาจำนวน 3,000,000 บาท โดยได้รับเกียรติจาก Mr.Glyn Townsend Davies เอกอัครราชทูตอเมริกาประจำประเทศไทย และ ม.ล.ปริยดา ดิศกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมเป็นประธานในพิธี

Mr.Glyn Townsend Davies

โดยคัดเลือกนักเรียนไทยอายุระหว่าง 12-15 ปี จากทั่วประเทศจำนวน 18 คน จาก 18 ภาคการศึกษาทั่วประเทศ ทำการทดสอบและคัดเลือกจนผ่านเข้ารอบ เพียง 7 คน ได้แก่

  1. พิม-ภัคจิรา อิงไธสง มัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคม จ.หนองคาย
  2. พีพี-พีรญาณ์ เอี่ยมพิกุล มัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสตรีภูเก็ต จ.ภูเก็ต
  3. ฝ้าย-ศุภลักษณ์ ทองตันไตรย์ มัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสุรนารี จ.นครราชสีมา
  4. บีม-ภัทรวดี กอบพึ่งตน มัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนสตรีประเสริฐศิลป์ จ.ตราด
  5. คิตตี้-ศิริยศ คูมิก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ จ.ราชบุรี
  6. นัท-นัทสิทธิ์ วิบูลศิลป์โสภณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี
  7. กาญ-พงษ์พิสุทธิ์ ปุรินัย โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี

จากการสัมภาษณ์ความรู้สึก และการเตรียมตัวของน้องๆ นั้น ทุกคนตื่นเต้นที่ผ่านมาจนถึงรอบ 7 คนสุดท้าย และทำให้คุณพ่อคุณแม่ภูมิใจ เรื่องการเตรียมตัว น้องๆ ได้มีการฝึกซ้อมการพูด-การออกเสียงที่ถูกต้องกับคุณครู เพื่อความพร้อมก่อนขึ้นแสดงจริง

ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศนี้ จะถูกจัดออกมาในรูปแบบรายการเรียลลิตี้โชว์ โดย Live Stream ผ่าน Facebook ของโรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก มีหัวข้อการแข่งขัน คือการนำพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาปรับใช้ในชุมชนของน้องๆ โดยแต่ละคนจะต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษภายในเวลา 4.3o นาที

เพื่อโชว์ทักษะทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ด้านการใฝ่เรียนรู้ด้วยตนเอง ด้านการคิดวิเคราะห์ และด้านการสะท้อนความเป็นพลเมืองที่ดีสร้างคุณประโยชน์แก่โลก ที่แต่ละคนก็งัดทีเด็ดออกมาหมัดใจกรรมการอย่างสุดฝีมือ โดยมีคุณคริสโตเฟอร์ ไรท์ หรือ คริส ดีลิเวอรี่ มารับหน้าที่เป็นพิธีกรดำเนินรายการ พร้อมทั้งได้ร่วมคิดและออกแบบเกมการแข่งขันสำหรับใช้ทดสอบน้องๆ

คิตตี้-ศิริยศ คูมิก

สรุปผลการแข่งขันปรากฏว่า น้องคิตตี้ เด็กหญิงศิริยศ คูมิก นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ จ.ราชบุรี นำเสนอหัวข้อ Father’s Tree จากโครงการพระราชดำริเขาชะงุ้ม จ.ราชบุรี ซึ่งน้องคิตตี้ได้แสดงความสามารถทางด้านทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งการพูด กาฟัง การอ่าน การเขียน โดยเฉพาะการพูดที่สามารถออกเสียงได้ชัดเจนและถูกต้อง จากการแข่งขันหมวดการออกเสียงคำ รวมไปถึงการแข่งขันในหมวดคำศัพท์ที่แปลความหมายได้คะแนนเต็ม ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน พร้อมรับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาต่อในโรงเรียนนานาชาติ ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก จนจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมมูลค่ากว่า 3,000,000 บาท

นอกจากนี้น้องคิตตี้ ได้เผยเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษว่า ส่วนนึงเธอเรียนรู้ จากการฟังเพลง ดูหนังหรือซีรีส์ฝรั่ง เพราะมันทำให้เธอเข้าใจและเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ง่ายยิ่งขึ้น และต้องหมั่นฝึกซ้อม ทบทวนบ่อยๆ

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศได้แก่ เด็กหญิงภัทรวดี กอบพึ่งตน น้องบีม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนสตรีประเสริฐสิน จ.ตราด ได้รับทุนการศึกษาจำนวน 10,000 บาท

และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 คือ น้องนัท เด็กชายนัทสิทธิ์ วิบูลศิลป์โสภณ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี พร้อมทุนการศึกษาจำนวน 7,000 บาท

ทีนเอ็มไทยก็ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ คนเก่งทุกคนเลยค่ะ เห็นแบบนี้แล้วน้องๆ คนไหนอยากได้รับทุนการศึกษาดีๆ แบบนี้ ก็อย่าลืมฝึกฝนและตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษกันตั้งแต่วันนี้นะคะ เตรียมความพร้อมเพื่อการแข่งขันในเวทีต่อไป สู้ๆ จ้า

ภาพ : The American School of Bangkok