การศึกษา มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

สวยเต็มไปด้วยมนต์ขลัง 10 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

Home / การศึกษา / สวยเต็มไปด้วยมนต์ขลัง 10 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

วันนี้ทีนเอ็มไทยจะพา ไปชมความงามของมหาวิทยาลัยที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก จากทั่วโลก และแสดงออกให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมในยุคก่อนงดงามมากจริงๆ แถมมหาวิทยาลัยส่วนใหย่ยังมีชื่อเสียงในด้านการศึกษาแขนงต่างๆ มาอย่างยาวนาน จะมีที่ไหนบ้างไปติดตามกันเลย ^^

สวยเต็มไปด้วยมนต์ขลัง
10 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

  1. University of Bologna ประเทศอิตาลี ก่อตั้งในปี 1088

มหาวิทยาลัยโบโลญญา เป็นมหาวิทยาลัยที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องที่เก่าแก่ที่สุดในโลก[1] ตั้งอยู่ที่โบโลญญา ประเทศอิตาลี สำหรับวันก่อตั้งที่แท้จริงยังไม่แน่ชัด แต่เชื่อว่าก่อตั้งในปี ค.ศ. 1088 มหาวิทยาลัยโบโลญญาได้ตั้งสาขาเพิ่มในเมืองอื่น ๆ ของอิตาลี คือ เรกจิโอเอมิเลีย, อิโมลา, ราเวนนา, ฟอร์ลิ, เชเซน่า, ริมินี และได้ตั้งสาขาในต่างประเทศคือ บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ปัจจุบันมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาราว 100,000 คน ใน 23 คณะวิชา

2. University of Oxford ประเทศอังกฤษ

มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด เป็นมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเมืองอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานประวัติการก่อตั้งที่แน่นอน แต่มีหลักฐานว่าได้เริ่มสอนมาตั้งแต่ ค.ศ. 1096 ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ และเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดที่ยังเปิดสอนเป็นอันดับสอง

3. University of Salamanca ประเทศสเปน

ก่อตั้งขึ้นในปี 1134 สถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดของสเปน

4. University of Paris ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิทยาลัยปารีส หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Sorbonneก่อตั้งในราวปี 1150 เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับสองของโลก รองจากมหาวิทยาลัยโบโลญญาในประเทศอิตาลี หลังจากก่อตั้งขึ้นมาเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 12 มหาวิทยาลัยปารีสก็มีชื่อเสียงและนักศึกษามากกว่ามหาวิทยาลัยโบโลญย่าเสียอีก แม้แต่ชาวอังกฤษก็ต้องไปเรียนที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อมากษัตริย์อังกฤษและฝรั่งเศสทรงทะเลาะกัน กษัตริย์อังกฤษจึงห้ามมิให้ชาวอังกฤษไปเรียนที่ฝรั่งเศสอีก และได้พากันมารวมตัวก่อตั้ง มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ขึ้นเป็นแห่งแรกในอังกฤษ

5. University of Cambridge ประเทศอังกฤษ

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นสถาบันอุดมศึกษาขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ในสหราชอาณาจักร มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่สองของสหราชอาณาจักร ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 1752 โดยมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งก่อนหน้านั้นคือ มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่เป็นอันดับที่สี่ของโลกและยังเปิดดำเนินการอยู่อีกด้วย มหาวิทยาลัยก่อกำเนิดจากคณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยซึ่งขัดแย้งกับชาวบ้านที่เมืองอ๊อกซฟอร์ด มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดมักได้รับการจัดอันดับต้น ๆ ของการจัดอันดับโดยสำนักต่าง ๆ จนมีการเรียกรวมกันว่า อ๊อกซบริดจ์

6. University of Padua ประเทศอิตาลี

มหาวิทยาลัยปาดัว ก่อตั้งขึ้นในปี 1222 และเป็นหนึ่งในจำนวนของมหาวิทยาลัยในยุคกลางของอิตาลี อันดับ 338 ในการจัดอันดับโลก

7. University of Naples Federico II ประเทศอิตาลี

ก่อตั้งขึ้นในปี 1224 โดยจักรพรรดิแห่งโรมัน อยู่ในเนเปิลส์ สามเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอิตาลีและเป็นสถานที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง มีการจัดอันดับโลกการเรียนการสอนที่หลากหลาย

8. University of Siena ประเทศอิตาลี

ตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ของเซียน่าในภูมิภาคทัสคานี มหาวิทยาลัยเซียนาเป็นอีกหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกยูเนสโก

9. University of Coimbra ประเทศโปตุเกส

เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งในปี 1290 มหาวิทยาลัย Coimbra ผ่านการปฏิรูปที่รุนแรงมากและนานหลายทศวรรษ และในปี 2013 มหาวิทยาลัย Coimbra ถูกเพิ่มลงในยูเนสโกรายชื่อมรดกโลกเกี่ยวกับอาคารทางประวัติศาสตร์ ลานวัฒนธรรมประเพณีและเป็นสถานที่ที่มองเห็นวิวทั่วเมืองที่สวยงาม

10. Al-Azhar University ประเทศอียิปต์

เป็นศูนย์กลางการศึกษาด้านภาษาอาหรับและวรรณคดี มีหลักสูตรการสอนตามแนวของซุนนี เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่อันดับที่สองที่มีการเรียนการสอนจนถึงปัจจุบัน มีพื้นที่เชื่อมต่อกับมัสยิดอัลอัซฮัร เจตนารมณ์ของมหาลัยอัลอัซฮัร คือให้การศึกษาและเผยแผ่ศาสนาอิสลาม

ข้อมูลและภาพจาก topuniversities