อัจฉริยะมาก! มูฮาเหม็ด ชายวัย 32 ปี พูดได้ถึง 56 ภาษา

Home / การศึกษา / อัจฉริยะมาก! มูฮาเหม็ด ชายวัย 32 ปี พูดได้ถึง 56 ภาษา

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชายอัจฉริยะ ที่เขาสามารถ พูดได้ 56 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว โอ้มายก็อด! แค่ 3-4 ภาษาก็ว่าเก่งแล้ว แต่พูดได้กว่าห้าสิบภาษาแบบนี้ เขามีวิธีอย่างไรนั้น วันนี้เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

muhamed-mesic-2

อัจฉริยะมาก! มูฮาเหม็ด
ชายวัย 32 ปี พูดได้ถึง 56 ภาษา

Muhamed Mešić มูฮาเหม็ด เกิดที่เมืองทุซลา ประเทศบอสเนีย โดยเริ่มตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ เขาก็เริ่มหลงใหลการใช้ภาษาต่างๆ โดยความสามารถพิเศษของเขาคือ การเรียนรู้ภาษาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จากการฟังและการพูด ความสามารถนี้

ตัวอย่างเหตุการณ์ครั้งนึงในอดีต ระหว่างที่เขาไปเที่ยวช่วงวันหยุดกับครอบครัวที่ประเทศกรีซ เขาได้ยินชาวบ้านแถวนั้นพูดภาษากรีก จนสามารถจับใจความได้ว่า พวกเขาพูดอะไรกันบ้าง

“นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมเข้าใจภาษาอื่นที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมฟังพวกเขาพูดและรู้ว่าพวกเขาพูดถึงอะไร ที่สำคัญในวันสุดท้ายก่อนกลับ ผมยังได้เป็นล่ามให้กับพ่อแม่ในการสื่อสารกับคนในท้องถิ่นเพื่อให้มาช่วยซ่อมรถให้ด้วย พ่อแม่ของผมถึงกับอึ้งไปเลย”

muhamed-mesic-1

และเมื่อเขาอายุ 9 ขวบ เขาก็ได้เรียนภาษาสวีเดนจากทหารสวีเดนที่มาประจำการอยู่เมืองบ้านเกิดของเขา ในช่วงสงครามกลางเมืองในบอสเนีย หลังจากนั้นเขาก็ได้เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศฮังการี และสามารถเรียนรู้ภาษาของที่นั่นจนสามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดีจนเกินความคาดหมาย

จากนั้นมา พ่อแม่ก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกตินี้ แม้จะเป็นเรื่องที่ดี พวกเขาจึงพา มูฮาเหม็ด ไปพบแพทย์ แล้วก็ได้รู้ว่าเขาเป็นโรคในกลุ่มของแอสเพอร์เกอร์ ซึ่งมันทำให้เขาสามารถเข้าใจภาษาต่างประเทศได้อย่างง่ายดาย แม้จะไม่ได้ตั้งใจเรียนรู้ก็ตาม (เรียกว่ามีพรสวรรค์ทางด้านภาษาจริงๆ)

นอกจากนี้ยังมีเพื่อนที่แนะนำให้เขาเรียนภาษาลัตเวีย เพื่อให้เขาช่วยทางด้านภาษาสำหรับการดำเนินธุรกิจที่ลัตเวีย และนอกเหนือจากนั้น เขาสามารถพูดภาษาในกลุ่มประเทศบอลติกได้ (ลัตเวีย เอสโตเนีย และลิทัวเนีย) ภายในเวลา 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยเรียนรู้จากยูทูป หนังสือ 2 เล่ม และอ่านการ์ตูน 43 เรื่อง

จนมาถึงภาษาฮิบรู เขาบอกว่า “ตอนอายุ 12 ปี ผมนั่งฟังการพูดของประธานชุมชนชาวยิวในบอสเนียผ่านวิทยุ ซึ่งผมสามารถเข้าใจได้ในเวลาสั้นๆ เลย” รวมไปถึงมีเพื่อนคนหนึ่งเทปวิดีโอของการประกวดร้องเพลง Eurovision Song Contests ของปีนั้นเอาไว้ นั่นเป็นจัดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนภาษาฮิบรู ด้วยการท่องเพลงอิสราเอลจากเทปการประกวด และสามารถจำได้ทั้งหมดจนถึงทุกวันนี้

muhamed-mesic-4

แม้จะมีความสามารถเรื่องภาษามากมาย เขาก็ยังคงทุ่มเท การศึกษาและฝึกฝนภาษาต่างๆ จากทั่วโลก อย่างมีความสุข ซึ่งในแต่ละปีนั้น เขาจะหาโอกาสเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อไปฟังสัมมนา เขาคิดว่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จคุณต้องมีความอดทนและมีการฝึกฝนอยู่เสมอ

มูฮาเหม็ด ยังบอกอีกว่า “วิธีที่ง่ายที่สุดในการฝึกภาษาต่อไปคือ การศึกษาภาษาที่มีลักษณะคล้ายกัน”

ตอนนี้ Muhamed อยู่ในช่วงสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีครบทั้ง 56 ภาษา ในระหว่างนี้เขาก็อัพโหลดวิดีโอคลิปในยูทูป Muhamed Mesic เป็นการพูดด้วยภาษาต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการพูดภาษาโรมาเนีย

แบบนี้อีกไม่นานเขาอาจจะอยากมาฝึกพูดภาษาไทยของเราบ้าง ไม่ใช่แค่ภาษากลาง แต่อาจรวมไปถึงภาษาท้องถิ่นตามภาคต่างๆ ของไทยด้วยก็เป็นได้นะคะ

ข้อมูลและภาพจาก odditycentralcatdumb