10 อันดับโรงเรียน-มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ปี 2016

Home / การศึกษา / 10 อันดับโรงเรียน-มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ปี 2016

โรงเรียนธุรกิจระดับโลก IMD ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผู้นำทั่วโลกผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนสำหรับผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพสูง ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับศักยภาพในการแข่งขันของประเทศทั่วโลก ใน 61 ประเทศ ปี 2016 เผยว่า อันดับ 1. คือ ฮ่องกง  2. สวิตเซอร์แลนด์ 3. อเมริกา 4. สิงค์โปร์ 5. สวีเดน และประเทศไทยเราอยู่อันดับที่ 28 ซึ่งประเมินจากความสามารถการแข่งขันด้านต่าง ๆ ในการดำเนินงานของธุรกิจใน 61 ประเทศ

top-10_1

ในการจัดอันดับฯ ของ IMD มีการพิจารณา 4 ด้าน คือ สภาวะเศรษฐกิจ (Economic Performance) ประสิทธิภาพของภาครัฐ (Government Efficiency) ประสิทธิภาพของภาคธุรกิจ (Business Efficiency) และโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ทั้งนี้การจัดอันดับผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์ความสามารถการแข่งขันของไอเอ็มดี แนะความเห็นว่า การที่ประเทศต่าง ๆ ในเอเชียถูกลดอันดับลง น่าจะมาจาก การขาดแคลนการลงทุนเพื่อพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถในประเทศ

insead-business-school-scholarship

10 อันดับโรงเรียน-มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก
ปี 2016

วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอนำข้อมูลการเรียนธุรกิจ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการช่วยด้านศักยภาพในการแข่งขันเศรษฐกิจของประเทศได้ดีขึ้น ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดในจัดอันดับฯ ของ IMD นะคะ ถ้าพร้อมแล้ว มาติดตาม 10 อันดับโรงเรียน-มหาวิทยาลัยบริหารธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ปี 2016 มาฝากกันค่ะ การจัดอันดับโรงเรียน-มหาวิทยาลัยด้านธุรกิจรายการ Financial Times’ Global MBA Rankings สถาบันอุดมศึกษาด้านธุรกิจ มีดังนี้

-Insead ที่มีแคมปัสอยู่ที่ฝรั่งเศส สิงคโปร์ และอาบู ดาบี อยู่อันดับที่ 1 แซง

-Harvard Business School ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ไปอยู่อันดับ 2

-London Business School (LBS) เป็นสถาบันที่ได้อันดับสูงที่สุดในบรรดาตัวแทนจากสหราชอาณาจักร อยู่อันดับ 3

-4.University of Pennsylvania: Wharton ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-5.Stanford Graduate School of Business ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-6.Columbia Business School ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-7.University of California at Berkeley: Haas ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-8. University of Chicago: Booth ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-9. MIT: Sloan ในประเทศสหรัฐอเมริกา

-10. University of Cambridge: Judge ในประเทศอังกฤษ

ok-2

การจัดอันดับใช้เกณฑ์ในการวัดผลหลายอย่าง แต่ที่สำคัญที่สุดได้แก่เรื่องเงินเดือน หรือการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนของบรรดาศิษย์เก่าสถาบันต่างๆ เช่น ที่ LBS ศิษย์เก่าโดยเฉลี่ยได้เงินเดือน $154,150 (£107,950) ซึ่งพิจารณาการปรับเงินเดือนหลังจากจบการศึกษามาแล้ว 3 ปี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรตที่ต่ำสุดในบรรดาที่ติดท็อป10 แต่ก็มีอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้นในระดับ 100% จากครั้งก่อน ๆ

ข้อมูลและภาพจาก eduzoneimd