OMG! ฟินแลนด์จะเป็นประเทศแรกของโลก ที่ยกเลิกวิชาเรียนแบบเดิมๆ

Home / การศึกษา / OMG! ฟินแลนด์จะเป็นประเทศแรกของโลก ที่ยกเลิกวิชาเรียนแบบเดิมๆ

เป็นไปได้หรือนี่ อย่างที่เรารู้กันว่าการศึกษาวิชาต่างๆ ทำให้เราเกิดความรู้มากมาย แต่ประเทศฟินแลนด์ กลับบอกว่าจะเป็นประเทศแรกของโลก ที่ยกเลิกวิชาเรียนแบบเดิมๆ คืออย่างไร แล้วจะให้นักเรียนทำอะไรกันถึงจะเกิดความรู้ นี่คงเป็นคำถามที่อยู่ในหัวของหลายๆ คน วันนี้เราจะมาติดตามคำตอบพร้อมๆ กันค่ะ

%e0%b8%9f%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b9%8c-2

OMG! ฟินแลนด์จะเป็นประเทศแรกของโลก
ที่ยกเลิกวิชาเรียนแบบเดิมๆ 

ประเทศฟินแลนด์ มีระบบการศึกษาที่ถือว่าดีที่สุดในโลก ในการจัดอันดับต่างประเทศก็มักจะอยู่ใน 10 อันดับแรก และทั้งนี้ประเทศฟินแลนด์ได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการปฏิวัติระบบโรงเรียนเอาหลักสูตรวิชาเดิมๆ ออกไปจากชั้นเรียน ซึ่งต่อไปนี้จะไม่มีเรียนวิชาฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ วรรณคดีประวัติศาสตร์ หรือภูมิศาสตร์

%e0%b8%9f%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%99%e0%b8%94%e0%b9%8c-1

โดยผู้อำนวยการกรมสามัญศึกษาในเฮลซิงกิ นาง Marjo Kyllonen อธิบายการเปลี่ยนแปลงนี้ว่า “มีหลายโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนด้วยวิธีที่ล้าสมัย ซึ่งเป็นประโยชน์มากในช่วงปี 90 แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว เราต้องการสิ่งที่เหมาะสำหรับศตวรรษที่ 21”.

ซึ่งแต่ละวิชาของนักเรียน จะได้ศึกษาเหตุการณ์และปรากฏการณ์ในรูปแบบสหวิทยาการ ยกตัวอย่างเช่น สงครามโลกครั้งที่สองจะถูกศึกษาผ่านมุมมองของประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ซึ่งการเรียนการสอนแบบนี้เป็นแบบจะถูกแทนที่ในแบบ “Working in a Cafe” นักเรียนจะซึมซับความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ เศรษฐศาสตร์ และทักษะการสื่อสาร เรียกได้ว่าไม่ต้องเรียนทีละวิชา แต่ได้ความรู้ความเข้าใจแบบทูอินวัน

1478782206_1

ระบบนี้จะเริ่มใช้กับกับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เริ่มต้นที่อายุ 16 ปี แนวคิดนี้คือ นักเรียนจะได้เลือกสิ่งที่ตัวเองอยากเรียนจริงๆ ซึ่งก็จะทำให้พวกเขาต้องการที่จะศึกษา มีความตั้งใจและพยายามมากขึ้น เพื่ออนาคตของพวกเขาเอง ด้วยวิธีนี้นักเรียนจะไม่ต้องผ่านหลักสูตรฟิสิกส์หรือเคมีอีกด้วย และก็ตัดปัญหากวนใจของนักเรียน ที่มักคิดว่า “ฉันต้องรู้เรื่องนี้ไปทำไม” ไปได้
ทั้งนี้ยังเปลี่ยนรูปแบบดั้งเดิมของการสื่อสารระหว่างครูกับนักเรียน นักเรียนไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่โต๊ะเรียนและรออย่างใจจดใจจ่อที่จะตอบคำถามของครู แต่พวกเขาจะทำงานร่วมกันในกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น

ระบบการศึกษาของประเทศฟินแลนด์กระตุ้นให้เกิดการทำงานร่วมกัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่การเปลี่ยนแปลงจะมีผลต่อครู การปฏิรูปโรงเรียนจะต้องมีการจัดการที่ดีและความร่วมมือระหว่างครูผู้สอนวิชาที่แตกต่างกัน  ในเฮลซิงกิประมาณ 70% ของครูผู้สอนได้ดำเนินการแล้ว และกำลังเตรียมนำเสนอระบบใหม่นี้ต่อไป นอกจากนี้ยังส่งผลให้พวกเขาคุณครูได้รับการจ่ายเงินค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2020

ข้อมูลและภาพจาก brightside.meindependent