เรื่องใกล้ตัว นโยบายทรัมป์ อาจทำให้นักศึกษาที่อยากไป Work and Travel ผิดหวัง

Home / การศึกษา / เรื่องใกล้ตัว นโยบายทรัมป์ อาจทำให้นักศึกษาที่อยากไป Work and Travel ผิดหวัง

เอาละซิคะเนี่ย เรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ดูเหมือนจะไกลตัวน้องๆ แต่ด้วยนโยบาลของเขาก็อาจส่งผลถึงการไป Work and Travel ของน้องๆ นักศึกษาที่มีความตั้งใจจะเดินทางไปต้องผิดหวังก็เป็นได้ แบบนี้เราต้องมาติดตามกันว่า นโยบายของ โดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นต่อไปอย่างไร โดยเพจ We Think ได้มีการพูดถึงไว้ดังนี้ *แต่ก่อนที่จะไปอ่าน ขอบอกก่อนว่า อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะต้องใช้เวลาหลายปีในการเปลี่ยนแปลงนะคะ และยังไม่ได้ยกเลิกอย่างเป็นทางการ แค่มีแผนจะทำเฉยๆ อย่าเพิ่งตกใจไป คนที่จ่ายเงินแล้วหรือที่กำลังวางแพลนจะไป ยังไม่ต้องหมดหวัง

work-and-travel

เรื่องใกล้ตัว นโยบายทรัมป์
อาจทำให้นักศึกษาที่อยากไป Work and Travel ผิดหวัง

“หนึ่งในนโยบายของ Donald Trump ที่คาดว่าจะเริ่มใช้หลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า คือยกเลิกวีซ่าประเภท J-1 ให้เยาวชนแลกเปลี่ยนจากต่างแดนเข้ามาทำงานที่ USA ได้ 4 เดือน

โดย Trump จะสร้างระบบเพื่อรวบรวม resume สมัครงานจากเยาวชนอเมริกันจากในเมืองห่างไกลหรือที่กำลังว่างงานอยู่ และจัดสรรพวกนี้เข้าไปทำงานพาร์ทไทม์ในร้านอาหาร, สวนสนุก และโรงแรมต่างๆ แทนการรับชาวต่างชาติ

นโยบายแบบ American First นอกจากมีไว้แก้ปัญหาการว่างงาน ซึ่ง Trump เคยอ้างว่ามีอัตราสูงถึง 40% แล้ว ยังช่วยลดปัญหาที่นักศึกษาแลกเปลี่ยนเคยก่อไว้ด้วย

ในปี 2014 กลุ่มเยาวชนจากไอร์แลนด์ที่เข้าประเทศด้วยวีซ่า J-1 เคยก่อเหตุฉลองกันสุดเหวี่ยงจนทำห้องอพาร์ทเมนต์พังไปแล้ว แถมในปี 2015 กลุ่มนักศึกษาจากไอร์แลนด์ก็เกิดอุบัติเหตุระเบียงถล่มหลังจากที่กรูกันไปฉลองปาร์ตี้วันเกิดที่ระเบียงกันจนน้ำหนักเกินกว่าที่คานเหล็กจะรับไหว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 7 คน

ไม่รวมถึงเคสชาวต่างชาติที่อยู่อย่างผิดกฎหมายหลังวีซ่าหมดอายุอีกเช่นกัน

14938097_1100291816754133_606620703464789458_n

นอกจากยกเลิกวีซ่าทำงาน 4 เดือนแล้ว Donald Trump ยังมีนโยบายส่งคนเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับประเทศในทันที และยกเลิกการให้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติแก่ชาวต่างชาติที่เกิดในประเทศอีกด้วย

Trump เคยให้ทรรศนะว่าอเมริกาตกต่ำลงเพราะ Obama เปิดรับชาวต่างชาติมากไป เพิกเฉยคนท้องถิ่น เลยเป็นที่น่าจับตากันว่าแนวทาง “อเมริกันต้องมาก่อน” จะ Make America Great Again ได้สมคำร่ำลือหรือไม่

ปล แต่อย่าเพิ่งตกใจไปขนาดนั้น เพราะต้องรอดูว่ากฎหมายจะผ่านสภาหรือไม่ และ Trump จะเปลี่ยนใจหรือเปลี่ยนแนวทางหลังจากที่รับตำแหน่งจริงๆ ด้วยหรือเปล่า แต่ถ้าเกิดขึ้นจริง มันก็คงมีผลกระทบต่อคนมหาศาลเลยล่ะ

Woody Koo

ขอย้ำว่า**นี่ยังไม่ official อย่าเพิ่งตกใจไป มันต้องใช้เวลา 3 ปีในการผ่านกฎหมาย

 

ที่มา

เพจ We Think
http://www.thejournal.ie/trump-j-1-programme-2277927-Aug20…/
http://www.rte.ie/…/2…/0818/722082-donald-trump-immigration/
http://www.thejournal.ie/irish-j1-students-san-francisco-1…/

เรื่องที่เกี่ยวข้อง โดนัลด์ ทรัมป์