ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อการทุจริตของนักศึกษาเกาหลีใต้ นำไปสู่การขับไล่ประธานาธิบดี

Home / การศึกษา / ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อการทุจริตของนักศึกษาเกาหลีใต้ นำไปสู่การขับไล่ประธานาธิบดี

ตอนนี้หลายๆ คน คงพอจะทราบการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ พักกึนฮเย ซึ่งมีหลายปัญหาที่ประชาชนสงสัย 1 ในนั้นก็เกี่ยวข้องกับเพื่อนสนิทคนนี้ ชเว ซุนชิล ที่หลายคนกล่าวหาว่าเธอเป็นร่างทรง แถมลูกสาวของชเว ซุนชิล ยังทุจริตในการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยเริ่มมาจาก ชอง ยูรา Chung Yoo-Ra อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) ในสาขาวิชากายภาพและกีฬาศึกษา ไม่ค่อยเข้าเรียน ไม่มีงานส่ง แต่เมื่อผลสอบออกมา เธอกลับได้เกรดที่น่าพอใจ แถมยังเผยให้เห็นว่าครูมีความผ่อนปรนมากเกินไปกับเธอ

เมื่อการทุจริตของนักศึกษาเกาหลีใต้
นำไปสู่การขับไล่ประธานาธิบดี

ewha-womans-university-dominque-perrault-architecture-4
มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University)

ซึ่งภายหลัง ก็ทราบว่า  ชอง ยูรา เธอคือสูกสาวของ “ชเว ซุนชิล” คนสนิทของ “พักกึนฮเย” Park Geun-hye ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ และมักช่วยกันผลักดันดูแลนโยบาลต่างๆ ทั้งๆ ที่ ชเว ซุนชิล ไม่ได้มีตำแหน่งชัดเจนในรัฐบาล แต่เหมือนเป็นคนที่คุมอยู่เบื้องหลัง หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า ร่างทรง หรือเงามืด

28korea-web1-master180
ชเว ซุนชิล

นอกจากผลคะแนนที่ดีโดยไม่ค่อยเข้าเรียนแล้ว ยังมีอีก 1  ข้อกล่าวหาทุจริต ก็คือ ชอง ยูรา Chung Yoo-Ra ลูกสาว ของ ชเว ซุนชิล มีคุณสมบัติไม่ตรงกับการรับสมัครเข้าคัดเลือกโควต้านักกีฬาแข่งม้า ที่จะต้องผ่านการแข่งประเภทเดี่ยว แต่ลูกสาวผ่านการแข่งประเภททีม แต่กลับเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้สบายๆ

161019_p01_ewha
เหล่าอาจารย์ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา

และนำไปสู่การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมขึ้นของนักศึกษา อาจารย์ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา เรียกร้องให้คณะกรรมการของโรงเรียนปรับปรุงโครงสร้างการบริหารงานและกระบวนการใหม่ เพราะนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นอาชญากรรมทางการศึกษา

เมื่อเกิดเรื่องการประท้วงขึ้น ประธานชอยคยองฮี ของมหาวิทยาลัย จึงมีการเรียกประชุมระหว่างนักศึกษา อาจารย์ ตัวต่อตัวในช่วงเย็นของวันนั้น และยอมรับว่าเกรดบางส่วนมีความผิดพลาดในการจัดการผลคะแนน และเรื่องบางเรื่องไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ ทำให้นักศึกษาไม่เชื่อ และประท้วงต่อ

[?´í™”?¬ë? 최경??총장/20161017/?´í™”?¬ë?/박종ê·? 최경???´í™”?¬ë? 총장??17???¤í›„ 최근 ?™ë‚´ 갈등???€??교직?ì„ ?€?ìœ¼ë¡????¤ëª…?Œì— 참석?˜ë©° 기자?¤ì˜ 질문???µí•˜ê³??ˆë‹¤.
ประธานชอยคยองฮี
และแล้วประธานชอยคยองฮี เสนอที่จะลาออกจากตำแหน่งประธานมหาวิทยาลัย Ewha Womans “การลาออกของฉันในวันนี้ จะทำให้ยุติเรื่องที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย อีฮวา” ประธานชอยคยองฮีเขียนไว้ในจดหมายลาออกของเธอส่งไปยังนักศึกษาและคณาจารย์ เรียกได้การลาออกครั้งนี้เป็นครั้งประวัติศาสตร์แรกของมหาวิทยาลัยอีฮวา ที่ประธานมหาวิทยาลัยอยู่ไม่ครบวาระ

ทำให้อาจารย์ที่รวมตัวกันที่ประตูใหญ่ของมหาวิทยาลัย รู้สึกยินดีที่ทราบข่าว แต่ยังคงเรียกร้องให้มีการสอบสวนและกระบวนการคัดเลือกที่โปร่งใสมากขึ้นสำหรับประธานมหาวิทยาลัยต่อไป

27korea-web1-master768
พักกึนฮเย ประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้

ไม่เพียงเท่านั้นการประท้วงครั้งนี้ ยังนำไปสู่การขับไล่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระหว่างความสัมพันธ์ของ ชเว ซุนชิล คนสนิท ที่คอยช่วยเหลือกันอยู่เบื้องหลังอย่างมีลับลมคมในหลายเรื่อง เมื่อประชาชนเกาหลีใต้รู้ ก็ออกมาประท้วงขับไล่

สำหรับ ชเวซุนซิล หลังจากเกิดเรื่อง เธอและลูกสาวออกนอกประเทศ และกลับมาในวันที่ 30 ตุลาคมและได้แสดงความขอโทษผ่านทนาย พร้อมกับบอกว่าจะเปิดเผยต่อสื่อมวลชนพร้อมประธานาธิบดีเร็วๆ นี้

ข้อมูลและภาพจาก koreatimeskoreajoongangdaily.joins.commediatodaynytimes

ภาพมหาวิทยาลัย cr. inhabitat.com/ewha-woman