งานนี้มีเฮ! โรงเรียนประถมสหรัฐฯ มีนโยบายยกเลิกการบ้านแล้ว

Home / การศึกษา / งานนี้มีเฮ! โรงเรียนประถมสหรัฐฯ มีนโยบายยกเลิกการบ้านแล้ว

การบ้านที่เด็กๆ หลายคนส่ายหน้าไม่อยากทำ อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ ล่าสุด โรงเรียนประถมศึกษาในสหรัฐฯหลายโรงเรียนได้มีนโยบายยกเลิกการบ้าน เพราะคิดว่าทำให้เด็กๆ ไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับครอบครัว หรือกิจกรรมอื่นๆ ส่งผลให้ความตั้งใจเรียนลดลง  แต่จริงๆ แล้วการทำการบ้านก็มีประโยชน์ที่จะทำให้เราได้ทบทวนบทเรียนว่า สิ่งที่เราเรียนไปเข้าใจถูกต้องหรือเปล่า แต่ถ้าการบ้านที่สั่งมีจำนวนมากเกินไป ก็อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เด็กๆ ไม่ชอบก็เป็นได้

large-4

งานนี้มีเฮ! โรงเรียนประถมสหรัฐฯ
มีนโยบายยกเลิกการบ้านแล้ว

โดยผู้อำนวยการโรงเรียนประถมศึกษา อาลาบาม่า ของสหรัฐอเมริกา  ได้เริ่มใช้นโยบายยกเลิกการสั่งการบ้านในโรงเรียน โดยระบุว่า การสั่งการบ้านให้นักเรียนไปทำหลังเลิกเรียน ไม่ได้เกิดประโยชน์จริงกับเด็ก และอ้างถึงงานเขียนของ Alfie Kohn เจ้าของหนังสือเรื่อง The Homework Myth เป็นผู้นำด้านความคิดทางการศึกษา ที่ระบุว่า ไม่มีสิ่งใดที่สัมพันธ์กันเลยระหว่างการเอางานกลับไปทำที่บ้านหลังเลิกเรียนกับการประสบความสำเร็จทางการศึกษา

1-243-630x360

นอกจากนี้ โรงเรียน Oakridge Elementary School ในรัฐเวอร์จิเนีย ก็เริ่มใช้นโยบายยกเลิกการบ้านเช่นกัน โดย Lynne Wright ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ให้เหตุผลว่า สิ่งที่เด็กนักเรียนต้องการ คือเวลาอ่านหนังสือที่เขาสนใจ เวลาที่จะอยู่กับครอบครัว ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เวลาทบทวนตัวเอง เวลานอน และโอกาสที่ดีที่จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆนอกโรงเรียนมากกว่าแค่การบ้าน ซึ่งนโยบายนี้ได้รับความเห็นชอบจากบรรดาผู้ปกครองหลายคน ที่รู้สึกว่าลูกๆของพวกเขามีความสุขกับการไปโรงเรียนมากขึ้น และมีเวลาพูดคุยกันภายในครอบครัวมากขึ้นด้วย

5-160

และก็ยังมีโรงเรียนประถม Cherry Park Elementary ในเมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา ก็สั่งยกเลิกการทำการบ้าน แต่โรงเรียนก็ไม่ได้นิ่งเฉย เพราะพวกเขาสนับสนุนให้เด็กๆ กลับไปทำกิจกรรมที่บ้านมากขึ้น ทำให้เด็กๆ มีความสุขกับการมาเรียนมากขึ้่น และกิจกรรมที่จะต้องได้รับความร่วมมือกับผู้ปกครองด้วย ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะคอยติดตามและวัดผล เพื่อดูว่ามันได้ผลหรือไม่

สำหรับเรื่องราวการยกเลิกการบ้านนี้ก็ยังมีฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบาบนี้ โดย ฮาริส คูเปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา และประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัยดุ๊คแห่งโคโรลาโด ได้กล่าวว่า เขาเชื่อว่าเด็กๆควรที่จะต้องมีการบ้าน แต่จะมากเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับอายุ  เพราะการบ้านคือผลประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากการศึกษา และช่วยให้การศึกษาประสบความสำเร็จ

ข้อมูลและภาพจาก voicetvmetrocatdumbwegointerweheartit