เด็กไทยฝีมือเยี่ยม! นำคณะนาฎยบูรพา ชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016

Home / การศึกษา / เด็กไทยฝีมือเยี่ยม! นำคณะนาฎยบูรพา ชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016

ขอแสดงความยินดีกับคณะนาฎยบูรพา ที่ได้ขนทัพเด็กไทยไปแข่งขันหุ่นโลก “World Puppet Carnival” ที่ประเทศโปแลนด์ จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016 ได้มาครองสมใจ และเป็นตัวอย่างความพยายามที่ดี ที่อยากจะเผยแพร่วัฒนธรรมและชื่อเสียงให้ประเทศไทย

dekthai-1

คณะนาฎยบูรพา ชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016

ความพยายามที่เราพูดถึง คือเส้นทางความสำเร็จของน้องๆ กว่าจะได้มานั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ นอกจากน้องๆ จะต้องเตรียมตัวฝึกซ้อมกันอย่างหนักแล้ว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งขันก็สำคัญเช่นกัน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 59 ทางคณะละคร โดย อาจารย์ เด่น หาเลิศ หัวหน้าคณะ จำเป็นต้องใช้เงินทุนเพื่อพาน้องๆ ทั้งหมดไปแข่งขันถึง 3 ล้านบาท ซึ่งขณะนั้นมีเงินทุนอยู่เพียง 980,000 บาท หลังจากนั้นมีการเผยแพร่ผ่านสื่อ และรายการต่างๆ ทำให้มีประชาชนช่วยเหลือสนับสนุนเงิน จนสามารถใช้เดินทางไปแสดงเผยแพร่วัฒนธรรมสำเร็จ

dekthai-2

สำหรับความเป็นมา “นาฏยบูรพา” โดยข้อมูลจาก thaitribune

ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2558 ได้เริ่มมีการจัดตั้งชมรมโขนและหุ่นละครเล็กขึ้นมาซึ่งใช้นามว่า “นาฏยบูรพา” โดยมีคณะครูผู้ฝึกสอน นำโดย ครูเด่น หาเลิศ และคณะผู้ปกครองของเยาวชนเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งชมรมฯ ซึ่งทางชมรมนี้ได้จัดให้มีการเรียนการสอนทางด้านดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2558 เริ่มเปิดอบรมโขนและหุ่นละครเล็ก รุ่นที่ 1 ซึ่งทางชมรมนาฏยบูรพาเริ่มสอนโขนและหุ่นละครเล็กให้เยาวชนอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป และมีการปรับปรุงหลักสูตร โขน หุ่นละครเล็ก รำไทย ขิม เพิ่มเติม จนชมรมฯ มีเยาวชนเข้าฝึกอบรมโขนและหุ่นละครเล็กนับเป็นรุ่นที่ 3 และยังมีเยาวชนที่สนใจอีกเป็นจำนวนมาก ต่อมาในปี 2559 นี้ ทางชมรมนาฏยบูรพาได้ผ่านการคัดเลือกการประกวดหุ่นโลกให้เข้ารอบ 50 ทีมสุดท้าย จากคณะหุ่นที่ส่งผลงานเข้าประกวดจากทั่วโลกทั้งหมด 900 ทีม ในงาน “World Puppet Carnival 2016” ที่ประเทศโปแลนด์ โดยทางชมรมนาฏยบูรพาได้จัดส่งตัวแทนเยาวชนไทย อายุ 7-25 ปี รวม 25 คน ไปร่วมเผยแพร่และเข้าแข่งขันประกวดหุ่นโลก ในระหว่าง วันที่ 24 ถึง 30 กันยายน 2559

dekthai-4

หลังจากเดินทางไปประเทศโปแลนด์ เพื่อร่วมแข่งขันรางวัล The Best Traditional Performance (การแสดงทางวัฒนธรรมยอดเยี่ยมของโลก) ในงาน World Puppet Carnival 2016 คณะนาฎยบูรพา นำโดย ครูเด่น หาเลิศ และคณะลูกศิษย์ด้วยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรมและภาคเอกชน ได้ขึ้นโชว์การแสดงที่โรงละครอลาคิน ในชื่อชุด “The First Human in The World” หรือชุด “หนึ่งในโลกา” ที่ อ.เด่น หาเลิศ ผู้ฝึกสอน ได้เขียนบทขึ้นมาใหม่ โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลิงกับยักษ์ตัวแรกของโลก ตามหาอาวุธทั้ง 4 อย่าง ที่จะสามารถทำให้เป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ อาวุธทั้ง 4 ได้แก่ ความกตัญญูรู้คุณ ความเสียสละ ความมีระเบียบวินัย และความอดทน อดกลั้น

dekthai-3

การแสดงที่น่าประทับใจและความทุ่มเทของน้องๆ คณะนาฎยบูรพา จึงทำให้ประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลใหญ่ที่สุดคือ Grand Prix ชนะเลิศหุ่นโลกประจำปี 2016 มาครองได้สำเร็จ!

ข้อมูลเพิ่มเติม : นอกจากรางวัลชนะเลิศ Grand Prix แล้ว ยังมีรางวัลต่าง ๆ อีกหลายประเภทอีก 14 รางวัล คือ

1.รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ คาซัคสถาน

2.รางวัลวีดีโอยอดเยี่ยม ได้แก่ เบลารุส

3.รางวัลออกแบบหุ่นยอดเยี่ยม ได้แก่ อิตาลี

4.รางวัลฉากยอดเยี่ยม ได้แก่ เกาหลี

5.รางวัลแอนิเมชันยอดเยี่ยม ได้แก่ โปรตุเกส

6.รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม ได้แก่ ไอร์แลนด์

7.รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ สหรัฐฯ

8.รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ได้แก่ อิหร่าน

9.รางวัลการแสดงกลางแจ้งยอดเยี่ยม ได้แก่ รัสเซีย

10.รางวัลวัฒนธรรมยอดเยี่ยม ได้แก่ อียิปต์

11.รางวัลต้นกำเนิดประจำท้องถิ่นยอดเยี่ยม ได้แก่ นอร์เวย์

12.รางวัลแสดงตลกยอดเยี่ยม ได้แก่ อาร์เจนตินา

13.รางวัลการแสดงเยาวชนยอดเยี่ยม ได้แก่ เอสโตเนีย

14.รางวัลความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม ได้แก่ นิวซีแลนด์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

thaitribune

nationtv

biztripnews

krobkruakao

-คณะนาฏยบูรพา