เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเรียนภาษาต่างชาติ พูด-ฟังได้ใน 7 วัน!

Home / การศึกษา / เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเรียนภาษาต่างชาติ พูด-ฟังได้ใน 7 วัน!

เพื่อนๆ น้องๆ ที่สนใจเรียนภาษา ไม่จำเป็นต้องภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษาอาเซียนหรือไปทางแทบยุโรป ก็สามารถเรียนรู้วิธีเหล่านี้ที่เรานำมาฝากกัน แถมเทคนิคนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตัวเองอีกด้วย

polyglot-5

วิธีเรียนภาษาต่างชาติให้สำเร็จได้ใน 7 วัน!

เพื่อนๆ น้องๆ รู้จักคำว่า “Polyglot” ไหมคะ มันหมายถึง  ผู้ที่มีความสามารถในการใช้ภาษาตั้งแต่ 6 ภาษาต่างชาติขึ้นไปได้เทียบเท่าภาษาแม่ หรือจะเรียกว่าพวอัจฉริยะด้านภาษาก็ว่าได้ มีความสามารถในการเรียนรู้ภาษามากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า บางคนที่รู้เป็นร้อยๆ ภาษาหรือว่าเรียนแต่ละภาษาในเวลาที่สั้นมากๆ ก็จะถูกเรียกว่า Hyperpolyglot ซึ่งในจำนวนภาษาทั้งหมดที่แต่ละคนรู้ก็จะแบ่งได้เป็นหลายขั้น เช่น ภาษาที่ใช้คล่องราวเจ้าของภาษา ภาษาที่สามารถพูดและเขียนได้คล่อง ภาษาที่อ่านเข้าใจ หรือภาษาที่เข้าใจทางไวยากรณ์ ส่วนภาษาถิ่นในแต่ละภาษาจะนับรวมในภาษานั้น

polyglot-3

โดยฝาแฝดชาวเยอรมันคู่นี้ “ไมเคิล” และ “แมททิว” อาศัยอยู่ในเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็เรียกได้ว่าเป็น Polyglot พวกเขาพูดได้ถึง 10 ภาษา และชื่นชอบการเรียนรู้เรื่องภาษามาก ทำให้พวกเขาไม่หยุดที่จะศึกษาภาษาอื่นๆ ต่อไป ล่าสุดเขาตั้งเป้า จะใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการศึกษาเรียนรู้ภาษาตุรกี Turkish จนสามารถฟังพูดเข้าใจได้ เหตุผลที่พวกเขาเลือกที่จะเรียนรู้ภาษาตุรกีก็เพราะ ในเมืองที่พวกเขาอาศัษมีชาวตุกีอยู่ถึง 3 แสนคน และย่านนี้ยังมีร้านค้าขาย ร้านอาหารของชาวตุรกีจำนวนมาก เขาจึงอยากเรียนรู้และรู้จักภาษานี้

คราวนี้มาดูกันว่าเขามีวิธีการและเคล็ดลับอย่างไร โดยเริ่มต้นความรู้จากศูนย์ และไม่ใช่แค่การเรียนภาษาแบบผิวเผินนะคะ แต่ต้องเข้าใจและสื่อสารได้ดีจริงๆ

polyglot-1

เริ่มจาก 1. การ Sticky Notes จดโน้ต คำศัพท์ บนกระดาษแล้วแปะไว้ที่จุดต่างๆ ทั่วห้อง ไม่ว่าจะโต๊ะ ตู้ จาน หรือจุดที่มักจะสังเกตุอยู่บ่อยๆ

2. แชร์ความรู้

หาเพื่อนมาฝึกฝน แบ่งกันเรียนรู้คนละเนื้อหาแล้วเอามาแชร์กัน เพื่อไวขึ้น

3. ตั้งเป้าหมาย
กำหนดขอบเขตให้ชัดเจน ว่าเราจะต้องเรียนรู้ภาษานี้ให้ได้เมื่อไร สมมุติภายใน 3 เดือน 1 ปี หรือจะ 7 วันอย่างพวกเขา เพื่อจะได้กระตุ้นความสำเร็จ

polyglot-4

4. ฝึกฝนรอบด้าน
นอกจากอ่านหนังสือแล้ว จะต้องฝึกการเขียน การฟังการพูดให้ได้ โดยฝึกจากการฟังวิทยุท้องถิ่นของตุรกีและการฟังเพลง ฟังเสียงในซีดี หรือฝึกจาก language courses บนมือถือและฝึกเขียนทุกวัน

polyglot-2

5.ใช้งานกับเจ้าของภาษา

เริ่มลองใช้พูดภาษากับเจ้าของภาษาจริงๆ อย่างเช่น ลองไปซื้อผลไม้ที่ตลาดหรือการทดลองสั่งอาหารในร้านอาหาร ที่เรากำลังเรียนรู้ภาษานั้นๆ เพื่อทดสอบการออกเสียง และการสื่อสารได้รู้เรื่องจริงหรือไม่ รู้แบบนี้แล้ว น้องๆ เพื่อนๆ ลองฝึกกันดูนะคะ

ข้อมูลจาก babbel