เหตุผลที่จะทำให้คุณเก่งภาษาขึ้นได้ จากเธอคนนี้ติช่า The face

Home / การศึกษา / เหตุผลที่จะทำให้คุณเก่งภาษาขึ้นได้ จากเธอคนนี้ติช่า The face

ติช่า กันติชา หรือ ติช่า The face สาวไทย ที่ไปอาศัยและเรียนอยู่ประเทศสวีเดน เธอสามารถพูดได้ 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย-อังกฤษ-สวีเดน เธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากการประกวด The Face Thailand 2 เมื่อปี 2015 โดยสาวติช่าเลือกที่จะเดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อประกวด The face thailand หลังจากดูซีซั่นแรก เธอก็บอกคุณแม่ว่าหลังเรียนจบ จะบินมาเมืองไทย

%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%b2-4

เก่งภาษาขึ้นได้ จากความคิดของสาวติช่า กันติชา 

หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานโฆษณา เดินแบบ ถ่ายแบบมาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดเธอได้เล่นละครซีรีส์เรื่องแรกในชีวิตเรื่อง “Melodies of Life คนไม่มีแฟน” ทางช่อง GMM และได้ร่วมรายการ Loukgolf’s English Room กับพี่ลูกกอล์ฟ ที่เธอได้มอบความมั่นใจและความรู้ทางภาษาอังกฤษได้อย่างดี แต่จะเป็นอย่างไรมาติดตามกัน

333

ติช่า หลังจากเธอจบชั้นมัธยมที่สวีเดน บางคนก็ไปต่อมหาวิทยาลัยโดยตรงเลย แต่เธอเลือกที่พักเรียน หรือที่เรียกว่า Gap year เพื่อพักเบรกทำให้สิ่งที่ชอบก่อนกลับไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยเธอเลือกมาประกวด  The Face Thailand 2

ชีวิตวัยรุ่นที่สวีเดน
สาวติช่าเล่าว่า เด็กวัยรุ่นที่นู้นบางทีก็แสนจะน่าเบื่อ แต่เวลาพวกเขาสนุกกัน มันรู้สึกเหมือน ทุกคนจะทิ้งความน่าเบื่อไว้ที่หนึ่ง แล้วก็จะบ้าไปเลยในงานปาร์ตี้

คิดยังไง กับนักเรียนไทยที่เสียความมั่นใจง่ายๆ เวลาโดนคนวิจารณ์

หลายคนคงจะมั่นใจมากขึ้น ถ้าเขารู้ว่าจะไม่มีใครตัดสินเขา แต่คนเรากลัวการโดนตัดสิน โดนวิจารณ์ ดังนั้น เวลาที่ถูกวิจารณ์โดยผู้คนนั้น คุณไม่จำเป็นต้องเอามาใส่ใจ เพราะเขาไม่ได้รู้จักคุณจริงๆ  แต่ถ้าเป็นการวิจารณ์ที่ดี ควรรับฟังและนำมาปรับปรุง

คิดอย่างไรกับคนไทยบางคนซึ่งเก่งภาษาอังกฤษแล้วดูถูกคนอื่น

ติช่ารู้สึกว่า คุณสามารถเรียนรู้ได้ตลอด สามารถหาความรู้ใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา แค่คุณพูดอังกฤษได้ ไม่ได้หมายความว่าคุณพูดภาษาอื่นๆ ได้ ดังนั้นอย่าดูถูกคนที่พยายามปรับปรุงตัวเอง ให้ส่งเสริมคนอื่นให้ปรับปรุง ชีวิตคนเราต้องผิดพลาดมาก่อนมากมาย

ฝากถึงเด็กๆ ที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่
“บางครั้งเราจะเรียนรู้อะไรก่อนที่มันจะถูกหรือก่อนที่มันจะเก่ง ก็จะต้องมีผิดพลาดมาก่อนมากมาย เพื่อจะประสบความสำเร็จในอะไรบางอย่าง ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องอาย แม้สำเนียงการพูดภาษาจะฟังแปลกๆ ในตอนแรก แต่ยิ่งพูดไปมันก็ยิ่งดี แล้วมันจะดีขึ้นเรื่อยๆ อย่าอาย”

%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%b2-2

ว้าว! ทั้งสวยทั้งเก่ง และอยากปรบมือให้ความคิดดีๆ ของสาวติช่าแบบนี้ น้องๆ ที่อ่านและฟังตรงนี้แล้ว ต้องมาให้กำลังใจตัวเองและฝึกฝนเรียนรู้ เพื่อพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ สามารถเข้าไปชมคลิปย้อนหลังแบบเต็มๆ พร้อมเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษได้ที่ Loukgolf’s English Room

ข้อมูลและภาพจาก Loukgolf’s English Room, IG@kantichachumma