วิธีฝึกภาษาอังกฤษของหนูน้อยซินเดีย วัย 5 ขวบ ที่ถูกแชร์หนักในโลกโซเชียล

Home / การศึกษา / วิธีฝึกภาษาอังกฤษของหนูน้อยซินเดีย วัย 5 ขวบ ที่ถูกแชร์หนักในโลกโซเชียล

หลังจากที่มีคลิปของหนูน้อย สามารถฟังและสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วผ่านทางคลิป จึงทำให้หลายๆ คนทึ่งในความสามารถ และถูกแชร์ออกไปอย่างหนัก ซึ่งสาวน้อยคนนี้ก็คือ ด.ญ.จูดิษย์ เจสัน หรือน้องซินเดีย อายุ 5 ขวบ เป็นชาวจ.สุรินทร์ และเป็นลูกครึ่ง ไทย-อเมริกัน กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์

ซินเดีย วัย 5 ขวบ จากโรงเรียนอนุบาลสุรินทร์

t

โดยคุณลุงของน้องซินเดีย หรือนายพงศกร ลัชชาภิรมย์ เป็นผู้ถ่ายคลิปโดยมีข้อความระบุว่า “Interview after school today. คุณหลาน นางบ่นเป็นภาษาอังกฤษจ้าาาา อนุบาล 2 รร.อนุบาลสุรินทร์” ที่หลายคนฟังแล้วชื่นชมในความน่ารักและความสามารถที่พูดภาษาอังกฤษได้เก่งแบบนี้

14192187_10210362348158595_8798156431606709056_n

จึงทำให้อยากรู้ว่าน้องซินเดีย มีวิธีการฝึกฝนอย่างไร ซึ่งคุณพงศกร ได้เปิดเผยว่า น้องเป็นลูกครึ่งอเมริกันแต่ไม่ได้พูดภาษาเลย เพราะไม่ได้อยู่ไกล้ชิดกับคุณพ่อ เติบโตมาเป็นเด็กไทยอยู่ที่อำเภอลำดวน ที่บ้านไม่มีใครพูดได้ ตัวแม่เด็กก็พูดแบบได้นิดหน่อย แล้วก็ไม่พูดภาษาอังกฤษกับลูกด้วย กลัวจำผิด ๆ ซึ่งแรกน้องพูดไม่ได้ แต่ที่น้องพูดภาษาอังกฤษได้มาจากการฝึกฝนก่อนเข้าเรียนอนุบาล โดยให้ดูการ์ตูนภาษาอังกฤษอยู่ที่บ้าน

IMG_1806

แล้วก็เพิ่มเนื้อหาการ์ตูนที่มีบทพูดซับซ้อนขึ้น เช่น เอลซ่า เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะการฟังก่อน แล้วให้น้องหัดร้องเพลงที่ชอบจากหนังการ์ตูนเรื่องโปรดตามมา หลังจากนั้นก็พูดได้เป็นคำ ๆ เป็นประโยคแต่ยังไม่สมบูรณ์ พอได้ดูหนังที่ประโยคซับซ้อนมากขึ้น เช่น Story Time with Ms. Booksy บน YouTube เค้าก็พูดชัดและไวยากรณ์ถูกต้องมากขึ้น ผมเป็นคนเดียวในบ้านที่พูดภาษากับเค้า แต่ก็กลับบ้านที่อำเภอลำดวน ปีละครั้ง 2 ครั้ง มาเจอกันล่าสุดที่ลงคลิปคือตกใจมาก พูดได้ถูกไวยากรณ์และยาวมากขึ้น น้องพูดได้มาจากพรแสวงของเค้าเอง ทั้งนี้คุณลุงยังบอกว่า เด็ก ๆ ฝึกได้ หาสื่อที่เหมาะสมตามวัย ค่อย ๆ ปรับพื้นฐานโดยไม่ต้องเรียนพิเศษเลย 

 ชมคลิป : แชร์กระจาย! หนูน้อยอนุบาล 2 พูดภาษาอังกฤษไฟแล่บ ผู้ใหญ่มีอาย

ข้อมูลและภาพจาก krobkruakao, ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์, 77jowoPongsakorn Latchapirom