8 ข้อน่ารู้ของเด็กคอนแวนต์

Home / การศึกษา / 8 ข้อน่ารู้ของเด็กคอนแวนต์

วันนี้ทีนเอ็มไทย จะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักโรงเรียนหญิงล้วนคอนแวนต์ ที่ถูกต้องกันค่ะ หลังจากมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงเด็กคอนแวนต์ ในซีรีส์เรื่อง สงครามคอนแวนต์ และมีความไม่ถูกต้องเรื่องการแต่งกาย จึงทำให้น้องๆ หลายคนที่เรียนออกมาโต้แย้งถึงเกียรติของโรงเรียน หลายคนอาจจะคิดว่าโรงเรียนคอนแวนต์ กฎระเบียบเยอะ แต่น้องๆ ที่เรียนบางคน กลับมองว่าถ้าเราปรับตัวได้ ก็เท่ากับได้ฝึกตัวเองให้ดี งั้นวันนี้เรามาติดตาม 8 ข้อน่ารู้ของโรงเรียนคอนแวนต์ กันค่ะ

13912774_1163547157049871_3839833121354140107_n
cr. เพจ โรงเรียน อัสสัมชัญคอนแวนต์

1. คณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร เป็นคณะนักบวชคาทอลิกหญิงที่ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ได้เดินทางเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2441 เพื่อช่วยเหลืองานด้านพยาบาลในโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2448 ภคินีของคณะได้เข้าช่วยงานสอนภาษาต่างประเทศ การเย็บปักถักร้อย และดนตรีในโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ และร่วมกับมุขนายกฌอง หลุยส์ เวย์ ก่อตั้งโรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนท์ในปี พ.ศ. 2449

2. ในปัจจุบันคำว่าคอนแวนต์มักใช้หมายถึงเฉพาะชุมชนนักบวชหญิง เนื่องจากภคินีคาทอลิกในประเทศไทยส่วนมากทำงานด้านการศึกษา คอนแวนต์ในประเทศไทยจึงมักเปิดเป็นโรงเรียนด้วย ปัจจุบันนี้คณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตร มีโรงเรียนในสังกัดทั้งสิ้น 21 แห่ง ได้แก่ อัสสัมชัญคอนแวนต์, ซางตาครู้สคอนแวนท์, เซนต์โยเซฟคอนเวนต์, เซนต์ฟรังซิสซาเวียร์คอนแวนต์, เซนต์โยเซฟ นครสรรค์, เซนต์ปอลคอนแวนต์ ศรีราชา, เซนต์โยเซฟระยอง, เซนต์โยเซฟบางนา, เซนต์โยเซฟศรีเพชรบูรณ์, เซนต์โยเซฟทิพวัล สมุทรปราการ, เซนต์โยเซฟเกาะสมุย, เซนต์ปอลหนองคาย, โรซารีโอวิทยาหนองคาย, เซนต์โยเซฟเพชรบุรี, เซนต์โยเซฟท่าแร่, อัสสัมชัญคอนแวนต์ สีลม, เจ้าฟ้าอุบลรัตน์ เชียงใหม่, เซนต์โยเซฟแม่ระมาด, เซนต์ฟรังซีสเซเวียร์เมืองทอง, อัสสัมชัญคอนแวนต์ ลำนารายณ์, เซนต์โยเซฟแม่แจ่ม ส่วน โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ เป็นคอนแวนต์ของคณะภคินีพระหฤทัยของพระเยซูเจ้าแห่งกรุงเทพฯ

3. โรงเรียนจะเรียกนักบวชหญิง ที่แต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือสีเทาว่า “มาเซอร์” (ma soeur) หรือในผู้ที่ตำแหน่งสูงหรือมีอาวุโสมากก็จะเรียกว่า “มาแมร์” (ma mere)

13907209_318615901813313_8864613030294219225_n
cr. Studio Bellkitten

4. ทรงผม ผมห้ามทำสี ห้ามดัด ห้ามไว้ผมหน้าม้า จะผมยาว-ผมสั้นก็ห้ามซอย ให้แสกกลางผูกเปียสองข้างผูกโบว์ ขอให้เก็บผมให้เรียบร้อย อย่าให้ผมมันรุ่งริ่งๆ ออกมาหรือปลายผมยาวเกิน

5. เครื่องแต่งกาย ม.ต้น ใส่เสื้อสีขาวแขนยาว ปกเสื้อยาวลงมาผูกโบว์ และจั๊มเอว กระโปรงต้องคลุมเข่า ไม่เห็นข้อพับด้านหลัง และนักเรียนม.ปลาย ติดกระดุมคอตลอดเวลาๆ สวมเนคไท นอกจากนี้ไม่ใช้เครื่องประดับที่มีค่า ส่วนนาฬิกา แว่นตา ต้องไม่ใช้แบบแฟชั่น

6. กระเป๋านักเรียน ให้ใช้กระเป๋าหนังสีดำ และถือกระเป๋าข้างมาคู่กันได้ แต่ห้ามหิ้วกระเป๋าข้างมาเดี่ยวๆ

7. ไม่อนุญาตให้เด็กนักเรียนทำงานในวงการบันเทิงทุกกรณี

250px-Slippers

8. เด็กๆ มักนิยมสวม “ปาแตง” ศัพท์ที่ค้นกูเกิ้ลไม่เจอ เพราะเป็นโค้ดลับเฉพาะของสาวคอนแวนต์ คล้ายๆ รองเท้าสลิปเปอร์ สวมใส่เดินในชั้นเรียน มีสีน้ำเงิน ดำหรือเทา และถ้าวันไหนขัดพื้น จะวิ่งลื่นปรี๊ดๆ กันไปหลายวัน

ข้อมูลและภาพจาก คณะภคินีเซนต์ปอล เดอ ชาร์ตรคอนแวนต์sriphetchabunStudio Bellkittenโรงเรียน อัสสัมชัญคอนแวนต์Saint Joseph Convent School โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์