อ.แอนดรูว์ บิ๊กส์ พบข้อสอบเฉลยผิด 4 ข้อ O-net อังกฤษ ม.3

Home / การศึกษา / อ.แอนดรูว์ บิ๊กส์ พบข้อสอบเฉลยผิด 4 ข้อ O-net อังกฤษ ม.3

หลังจากการประกาศผลคะแนนข้อสอบ O-net ไปเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม ทำให้น้องๆ หลายคนสงสัยในข้อสอบวิชาต่างๆ ว่า คำตอบที่ตัวเองเลือกนั้นทำไมถึงผิดกับที่สทศ.เฉลย ทำให้มีอาจารย์จากสถาบันสอนพิเศษต่างๆ ออกมาพูดถึงคำตอบในข้อสอบ เช่นเดียวกับอ.แอนดรูว์ บิ๊กส์ ที่ได้ลองดาวน์โหลดข้อสอบและเฉลยจาก สทศ. ของ O-net ทั้ง 3 ช่วงชั้น และพบว่าเฉลยข้อสอบของม.3 น่าเป็นห่วงที่สุด โดยข้อสอบมีทั้งหมด 50ข้อ พบว่ามี 4 ข้อที่ดูเฉลยผิดแปลก และสามารถเลือกตอบได้มากกว่า 1 ข้อ ถือเป็นคะแนนร้อยละ 8 ที่เยอะมาก

อ. แอนดรูว์

อ.แอนดรูว์ บิ๊กส์ พบข้อสอบเฉลยผิด 4 ข้อ O-net อังกฤษ ม.3 

สำหรับคำถามพร้อมเฉลยทั้ง 4 ข้อนั้นมีดังนี้

1

จากโจทย์ข้อ 3 ให้เลือกนำคำตอบที่ถูกและเหมาะสมมาใส่

2ซึ่งเฉลยจาก สทศ. ระบุว่า ข้อ 3 คือข้อที่ถูกต้อง แต่จริง ๆ แล้ว สามารถตอบได้ทั้ง ข้อ 1 และข้อ 2 ซึ่งข้อนี้ถือว่ามีคำตอบมากกว่า 1 ข้อ

5

ตามมาด้วยข้อ 39 อาจารย์แอนดรูว์ บิ๊กส์ ได้ลองส่งคำถามไปให้เพื่อนๆ ที่เป็นครูอยู่ออสเตรเลียดู ซึ่งเพื่อนๆ ก็ว่าประโยคข้อนี้แปลกซึ่งข้อนี้ทางสทศ. เฉลยว่า ข้อ 3 ถูก แต่ผมว่าจริงๆ แล้ว ถูกได้ทั้ง 1 และ 3 ถูก เพราะมันขึ้นอยู่ว่าเราจะตีความว่าอย่างไร

6

ข้อ 42 ข้อใดตรงกับความหมายของประโยคนี้มากที่สุด อาจารย์แอนดรูว์ บิ๊กส์เลือกตอบข้อ 4 แต่สำหรับทางสทศ. เลือกให้คำตอบข้อ 3 ถูก

67

ข้อ 47 ข้อใดที่ไม่ถูกต้อง อาจารย์แอนดรูว์ บิ๊กส์ เลือกว่าข้อ 3 ผิด แต่เฉลยกลับบอกว่า ข้อ 4 ผิด ซึ่งหากมองจริง ๆ ข้อนี้สามารถตอบได้ทั้ง 2 ข้อ

สุดท้ายนี้อาจารย์แอนดรูว์ บิ๊กส์ อยากฝากไว้ว่า “ถ้าเราอยากเป็นคู่แข่งที่ดีของอาเซียน เราต้องผลิตนักเรียนที่ดี เวลาที่เราวัดผลเด็กเราควรต้องมั่นใจในคำตอบว่าถูกต้อง 100%”

เห็นคำตอบของสทศ.แบบนี้แล้ว ก็เริ่มไม่แน่ใจว่า การตอบข้อสอบจะต้องยึดในตำราหรือการใช้งานจริงๆ ถึงจะถูกต้องกันแน่นะคะ

ข้อมูลและภาพจาก Andrew Biggs