เตรียมพบกับ ห้องสมุดกรุงเทพฯ เปิดให้บริการตลอด 24 ชม.

Home / การศึกษา / เตรียมพบกับ ห้องสมุดกรุงเทพฯ เปิดให้บริการตลอด 24 ชม.

สำหรับใครที่รักการอ่านหนังสือ และชอบหามุมสงบๆ อ่านหนังสืออยู่ละก็เตรียมดีใจดังๆ ปลายปี 2559 นี้ โครงการ “ห้องสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร” หรือ Bangkok City Library รูปแบบใหม่ ทันสมัย จะพร้อมเปิดให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง แบบไม่มีชั่วโมงหยุดพัก โดยพลิกโฉมจากอาคารสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ย่านสี่แยกคอกวัวเดิม

kon01130359p1

เตรียมพบกับ ห้องสมุดกรุงเทพฯ เปิดให้บริการตลอด 24 ชม.

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ถือเป็นหนึ่งในพันธกิจของกรุงเทพมหานคร ในฐานะที่ได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองหนังสือโลกประจำปี 2556 ร่วมกับแนวคิดที่อยากให้เมืองหลวงของประเทศไทยเป็นมหานครการเรียนรู้ที่แท้จริง มีหอสมุดที่ทันสมัย ครบครันไปด้วยความรู้ กิจกรรมส่งเสริมปัญญา และเป็นหอสมุดที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ส่งเสริมให้คนไทยเข้าถึงการอ่านหนังสือได้ง่ายและสะดวกขึ้น

fef6

โดยรูปแบบการตกแต่งอาคารจะเป็นสไตล์อาร์ต เดคโค กรุ่นกลิ่นอายอารยธรรมตะวันตก ผสมผสานการตกแต่งแบบศิลปะไทย และแนวคิดอารยธรรมแห่งปัญญา บนอาคารที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 4,950 ตารางเมตร โดย กทม. ได้จัดสรรพื้นที่ใช้สอยไว้ทั้งหมด 4 ชั้น และลักษณะอาคารจะถูกออกแบบให้มีความโอ่โถง โปร่งสบาย ตามแนวคิด “แสงแห่งปัญญา”

coconuts_krungthep_-_krungthep.coconuts.co_-_hngsmudemuuengkrungethphmhaankhr_2

แบ่งออกเป็นชั้นที่ 1 โถงต้อนรับ จะจัดสรรให้มีนิทรรศการหมุนเวียน โซนสืบค้นข้อมูล ห้องสมุดสำหรับผู้พิการ ห้องฉายภาพยนตร์ และ Book Cafe’ ส่วนชั้น M จะเป็นโซนห้องสมุดสำหรับเด็กและเยาวชน และโซนสืบค้นหนังสือออนไลน์ (e-Book)

coconuts_krungthep_-_krungthep.coconuts.co_-_hngsmudemuuengkrungethphmhaankhr_1

ในส่วนชั้นที่ 2 ที่นอกจากจะเป็นโซนหนังสือต่างประเทศและหนังสือทั่วไปแล้ว ยังจะมีห้องเงียบ หรือพื้นที่ส่วนตัวที่จัดแยกไว้สำหรับคนที่ต้องการทำกิจกรรมเฉพาะกลุ่ม

coconuts_krungthep_-_krungthep.coconuts.co_-_hngsmudemuuengkrungethphmhaankhr_5

ชั้นที่ 3 เปิดโลกกว้างไปกับหนังสือหมวดประเทศเพื่อนบ้าน (อาเซียน) วรรณกรรมต่างประเทศ หนังสือหายาก จดหมายเหตุ รวมไปถึงหอเกียรติยศผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งหอเกียรติยศนักประพันธ์และกวีแห่งชาติ ซึ่งจะจัดแสดงไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ ครบถ้วนทุกยุคสมัย

coconuts_krungthep_-_krungthep.coconuts.co_-_hngsmudemuuengkrungethphmhaankhr_4
ส่วนอัตราค่าสมัครสมาชิกไม่แพงอย่างที่คิด อยู่ที่ประมานปีละ 25 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 5-15 บาท สำหรับเด็ก

ข้อมูลและภาพจาก coconutsrabbit

ติตตามสถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่ http://travel.mthai.com