8 เทคนิคเรียนอย่างไรให้เก่ง และได้ผลการเรียนดี

Home / การศึกษา / 8 เทคนิคเรียนอย่างไรให้เก่ง และได้ผลการเรียนดี
เปิดเทอมกันแล้ว คราวนี้น้องๆ ก็ต้องมาติดตามวิธีการเรียนอย่างไร ให้ผลการเรียนออกมาดีกันต่อนะคะ ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ชั้นประถม – มหาวิทยาลัย ก็สามารถเรียนรู้เทคนิคเหล่านี้กันได้ ไม่ยากเลย ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลยค่ะ 8 เทคนิคเรียนอย่างไรให้เก่ง และได้ผลการเรียนดี
 รับสอนพิเศษ1

8 เทคนิคเรียนอย่างไรให้เก่ง และได้ผลการเรียนดี

1. นอกจากจะต้องทำความเข้าใจกับบทเรียนเมื่ออยู่ในห้องเรียนแล้ว ก็ต้องพยายามทำแบบฝึกหัดเองจากความเข้าใจของเรา และ ก่อนสอบสองอาทิตย์ก็ต้องกลับมาทบทวนทั้งหมดอีกครั้งเป็เทคนิคเรียนเก่งง่าย ๆ ที่ไม่ยากเลย
2. วางแผนการอ่านหนังสือ โดยอ้างอิงจากตารางสอบที่ได้รับมาจากทางโรงเรียนจะทำให้เรารู้ว่า ควรอ่านวิชาไหนวันไหน และแนะนำในอ่านวิชาที่ง่าย และ ยาก สลับกันไป เนื่องจากหากอ่านวิชาที่ง่ายก่อนจะทำให้วิชาที่ยากมากระจุกรวมอยู่ที่เดียวกัน และ อาจทำให้เกิดความเครียดจนไม่อยากอ่านหนังสือ
3. ในขณะที่อ่านหนังสือให้จดส่วนสำคัญออกมาเป็นข้อๆเทคนิคเรียนเก่งเทคนิคนี้ก็ทำเพื่อให้คราวหน้าเวลากลับมาอ่านอีกรอบจะได้อ่าเฉพาะหัวข้อที่สำคัญ ๆ ที่คาดว่าจะออกสอบ โดยเริ่มจากหัวข้อใหญ่ ๆ แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมาเป็นหัวข้อย่อย ๆ ตามลำดับ
4. หากหลักการจำเฉพาะตัว ด้วยการหาสิ่งอ้างอิงที่คิดว่าตัวเองจะสามารถจำได้ เช่นตัวย่อ และสามาถจำได้อย่างแม่นยำเพราะเมื่อไหร่ที่เห็นข้อสอบคุณจะนึกถึงตัวย่อเหล่านี้ทันที แต่ข้อควรระวังคือ อย่าให้ตัวย่อเหล่านั้นมาตีกันเอง เพราะอาจทำให้คุณจำสลับกันไปมาได้
5. เทคนิคเรียนเก่งโดย พยายามย้ำสิ่งที่อ่านมาอยู่ตลอดเพื่อกันลืม หรือถ้าหากลืมก็กลับไปอ่านใหม่ในส่วนที่ลืม อ่านบ่อย ๆเข้าก็จะจำได้เอง
6. ดูแนวข้อสอบจากแบบฝึกหัดที่เคยทำ ลองนำแบบฝึกหัดที่เคยทำมาลองทำอีกครั้งก่อนสอบเพราะแบบฝึกหัดเหล่านั้นก็คือแนวข้อสอบนั่นเอง ทำเสร็จทั้งหมดแล้วค่อยเปิดดูเฉลย เพราะเราจะได้ทราบว่าตรงไหนที่เราทราบหรือจะได้ไปหัดจำในส่วนที่เรายังไม่ทราบ เป็นเทคนิคการเรียนเก่ง ของคนเก่งหลาย ๆคนเลยทีเดียว
7. ย่อสิ่งที่อ่านทั้งหมดทอีกครั้งเพื่อให้จำได้ง่าย ๆ สะดวก ๆ เช่นมีธุระต้องออกไปข้างนอนกแต่ก็ยังมีกระดาษแผ่นเล็ก ๆ ติดมือสำหรับทบทวนอีกด้วย
8. เพื่อนช่วยได้เสมอ ให้ลองเดินไปที่กลุ่มเพื่อน ๆ เพื่อฟังแนวโน้มว่าอาจารย์จะออกข้อสอบในส่วนใดบ้างเพราะบางครั้งอาจจะไม่ได้จด หรือฟังไม่ทันในขณะที่อาจารย์พูด บางเรื่องที่ไม่ได้จด หรืออาจารย์สอนในวันที่ไม่ได้มาเรียนก็สามารถขอแบ่งจากเพื่อน ๆ ได้
ข้อมูลจาก tewfree