สุดเจ๋ง! นักเรียนเชียงรายคว้า 3 รางวัลใหญ่แข่งวิทยาศาสตร์ระดับโลก

Home / การศึกษา / สุดเจ๋ง! นักเรียนเชียงรายคว้า 3 รางวัลใหญ่แข่งวิทยาศาสตร์ระดับโลก

ขอแสดงความยินดีกับความสามารถของเด็กไทยที่ไม่แพ้ใครในโลก นักเรียนเด็กไทยจากเชียงรายได้สร้างชื่อทั่วโลก คว้ารางวัลใหญ่ 3 รายการในการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก จากคู่แข่ง 80 ประเทศ

14632120561463212155l

สุดเจ๋ง! นักเรียนเชียงรายคว้า 3 รางวัลใหญ่แข่งวิทยาศาสตร์ระดับโลก

การแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก อินเทล ไอเซฟ 2016 ครั้งที่ 67 ( The Intel International Science and Engineering Fair 2016) (Intel ISEF) ที่เมืองฟีนิกซ์ มลรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 8-14 พ.ค.2559 ถือเป็นการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสหรัฐฯ มีตัวแทนนักเรียนจาก 80 ประเทศทั่วโลก กว่า 1,800 คน ลงชิงชัย

โดยทีมเยาวชนไทยประกอบด้วย น.ส.ชลันธร ดวงงา และ น.ส.รุ้งลาวัลย์ ชาภักดี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านสัตวศาสตร์ ด้วยผลงาน “การศึกษาพฤติกรรมการตอบสนองต่อแรงโน้มถ่วงของหนอนไหม เพื่อผลิตเครื่องมือใช้ควบคุมการพ่นใยไหมในการผลิตแผ่นใยไหม”  

และโครงงานเดียวกันนี้ยังสามารถคว้ามาอีกหนึ่งรางวัลใหญ่ คือ รางวัลชนะเลิศ จาก Special Award The Scientiflc Research Society of Sigma Xi องค์กรสนับสนุนการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนของเวทีนี้

1352649

โครงงานนี้เกิดจากความตั้งใจที่ต้องการจะช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงหม่อนไหมในชุมชน ยืดอายุของหนอนไหม โดยได้ทำการสังเกตพฤติกรรมของหนอนไหมเมื่อถูกปล่อยให้เคลื่อนที่บนจ่อที่ตั้งเอียงที่ความชันระดับต่างๆ พบว่า หนอนไหมจะเคลื่อนที่ขึ้นเสมอ และยังสามารถพ่นใยไหมเป็นแผ่นได้ จากนั้นจึงได้ศึกษาระดับความชันและคุณภาพของแผ่นไหมที่ได้ จนได้ค่าที่เหมาะสมที่ทำให้ได้แผ่นใยไหมคุณภาพดี และนำมาออกแบบอุปกรณ์เป็นแผ่นเฟรมไม้ ซึ่งจะช่วยในการกระจายตัวของเส้นใยไหมในการผลิตใยไหม ซึ่งเดิมใช้จ่อแบบแนวราบ และใช้มือในการกระจายตัวหนอนไหม ผลงานนี้จึงเป็นการช่วยลดต้นทุนแรงงานที่ต้องคอยใช้มือกระจายตัวหนอนไหม ที่สำคัญ เมื่อลดการใช้มือสัมผัสหนอนไหมได้ อายุของหนอนไหมก็จะยาวขึ้นจากเดิมที่เคยให้ผลผลิตได้ 2 รุ่น ก็จะเพิ่มเป็น 6 รุ่น ทำให้ช่วยเกษตรกรลดต้นทุนและช่วยเพิ่มผลผลิตได้

1352647

นอกจากนี้ ตัวแทนทีมเยาวชนไทยฝ่ายชาย ยังสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในสาขาเดียวกันมาได้จากโครงงาน “การศึกษาผลของสารในใบไม้แห้งที่มีผลต่อสมบัติทางเคมีของหวอดจากประยุกต์ใช้สารสกัดจากหวอด” ของนายธัชกร จินตวลากร และนายภูวนาถ เตรียมชาญชัย จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กรุงเทพฯ ทั้งนี้

ข้อมูลและภาพจาก posttodaydailynews