มาเรีย ลูกสาวโอบามา ขอ Gap Year ก่อนเข้าม.ฮาร์เวิร์ด

Home / การศึกษา / มาเรีย ลูกสาวโอบามา ขอ Gap Year ก่อนเข้าม.ฮาร์เวิร์ด

เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในตอนนี้ สำหรับลูกสาวคนโตมาเรียวัย 17 ปีลูกสาวบารัค โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ไม่ใช่ว่าเธอเป็นถึงลูกสาวประธานาธิบดีแล้วน่าสนใจเพียงอย่างเดียว แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจของวัยรุ่นตอนี้ คือ เธอกำลังจุดกระแสที่เรียกว่า “Gap Year” ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ซึ่งคำนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นในบ้านเรานัก งั้นวันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวกันค่ะ

มาเรีย ลูกสาวโอบามา ขอ Gap Year ก่อนเข้าม.ฮาร์เวิร์ด

timthumb_1

มาเรีย แอน โอบามา เธอตัดสินใจ Gap Year พักเรียน 1 ปี หลังเรียนจบชั้นมัธยมปลายกลางปีนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนกำลังติดตามว่าเธอจะเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยใด โดยเธอได้ตัดสินใจเลือกที่จะเรียนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ถือเป็นการเดินตามรอยพ่อแม่ของเธอ ซึ่งทั้งประธานาธิบดีโอบามา และนางมิเชล ภริยา ต่างศึกษาการสำเร็จจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

Gap Year หมายถึง ปีที่เป็นช่องว่างคั่นชีวิตนักเรียนมัธยมปลายกับชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ไม่ใช่สิทธิพิเศษสำหรับลูกบุคคลสำคัญ แต่เป็นทางเลือกที่เด็กหนุ่มสาวอเมริกันสามารถใช้เวลาหนึ่งปีแห่งการเปลี่ยนผ่านนี้ไปค้นหาตนเอง

มหาวิทยาลัยเก่าแก่ของสหรัฐฯ เช่น Harvard และสถาบันระดับ Ivy League อื่นๆ จำนวนไม่น้อยสนับสนุนให้นักเรียนที่เข้าสถาบันของตน ได้พิจารณาข้อดีของ Gap Year

ShowImage

Harvard เขียนไว้ในเว็บไซท์ว่า นักเรียนยุคปัจจุบันผ่านการแข่งขันที่ตึงเครียดมาในช่วงก่อนสมัครเข้ามหาวิทยาลัย นักการศึกษาจึงเชื่อว่าการใช้เวลาก่อนเข้าเรียนเพื่อสะท้อนถึงชีวิตช่วงที่ผ่านมาจึงน่าจะมีประโยชน์

William Fitzsimmons คณะบดีฝ่ายคัดนักศึกษาเข้าเรียนที่ Harvard และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยอีกสองคน เคยเขียนข้อสังเกตเกี่ยวกับนักเรียนรุ่นใหม่ว่า ความเครียดช่วงเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยทำให้นักเรียนจำนวนหนึ่งจิตตก และมีความเสี่ยงที่จะดำเนินชีวิตมหาวิทยาลัยไปในเส้นทางที่เป็นอันตรายต่อตนเอง เช่น การขาดความยับยั้งชั่งใจในการดื่มแอลกอฮอล์

การใช้เวลาพักจากตำราก่อนเข้ามาเรียน เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเลี่ยงผลด้านลบเหล่านี้ได้ คณะบดี Fitzsimmons เขียนไว้ว่าเท่าที่ผ่านมา การใช้ Gap Year สร้างผลลัพธ์ที่ดีในกลุ่มนักเรียนจำนวนมาก

หลังจากการตัดสินใจใช้ Gap Year ของ มาเลีย โอบามา ทางผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย Florida State โจ โอเชีย กล่าวว่า ข่าวนี้จุดกระแสความสนใจเรื่องการพักก่อนเข้าเรียนหนึ่งปีครั้งใหญ่ที่สุด

ปัจจุบันมีธุรกิจและสมาคมรองรับการใช้ Gap Year ของนักเรียนอเมริกันมากมาย

สมาคม American Gap Association ระบุว่าแต่ละปีมีนักเรียนสามหมื่นถึงสี่หมื่นคน เลือกที่จะใช้เวลาหนึ่งปีค้นหาตัวเอง ทำงานหรือพักผ่อนก่อนเข้ามหาวิทยาลัย แต่คนจำนวนหนึ่งเห็นว่าการใช้ Gap Year เป็นเรื่องของคนที่ฐานะดี เพราะการท่องเที่ยวเพื่อเปิดโลกทัศน์ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยม มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม มีนักเรียนหลายคนที่ทำงานช่วงรอเข้ามหาวิทยาลัยหรือหาทุนท่องเที่ยวจากสถาบันต่างๆ ดังนั้น Gap Year จึงไม่ใช้ทางเลือกสำหรับลูกคนรวยเสมอไป

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร วันที่เข้ารั้วมหาวิทยาลัยก็ต้องมาถึง และคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงจะใจหายที่ลูกซึ่งอยู่ใกล้ชิดกันมาต้องย้ายรัฐไปเรียนมหาวิทยาลัยที่รัฐอื่น

President Barack Obama, First Lady Michelle Obama, and their daughters, Sasha and Malia, sit for a family portrait in the Oval Office, Dec. 11, 2011. (Official White House Photo by Pete Souza) This official White House photograph is being made available only for publication by news organizations and/or for personal use printing by the subject(s) of the photograph. The photograph may not be manipulated in any way and may not be used in commercial or political materials, advertisements, emails, products, promotions that in any way suggests approval or endorsement of the President, the First Family, or the White House.ส

แม้ผู้นำประเทศอย่างประธานาธิบดีโอบามา ก็ยังเคยบอกว่าไม่อยากจะคิดถึงวันที่มาเลียเรียนจบโรงเรียน Sidwell Friends ที่กรุงวอชิงตัน เพราะในวันนั้นตนอาจจะต้องใส่แว่นดำปิดบังอารมณ์สะเทือนใจ แม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาที่วันหนึ่งลูกต้องก้าวออกจากบ้านไปสู่อีกบทหนึ่งของชีวิต เช่นเดียวกับเด็กๆ อีกหลายล้านคนในวัยเดียวกัน

ข้อมูลและที่มาจาก Bruce Alpert เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท, voathaigoogle