สุดยอด! นักเรียนป.6 จ.พัทลุงสอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศโดยไม่ได้เรียนพิเศษใดๆ

Home / การศึกษา / สุดยอด! นักเรียนป.6 จ.พัทลุงสอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศโดยไม่ได้เรียนพิเศษใดๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องอึ่ง! เมื่อได้ยินว่า นักเรียนพัทลุงคนนี้ สามารถสอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศได้ โดยไม่ต้องเรียนพิเศษเสริมใดๆ และยังเป็นโรงเรียนถิ่นทุรกันดารที่สุด ในขณะที่ปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่า เด็กๆ ส่วนใหญ่เขาโรงเรียนกวดวิชากันเกือบทุกวัน นอกจากการเรียนอย่างหนักในห้องเรียนแล้วก็ตาม แต่ผลคะแนนอาจยังดูไม่เป็นที่น่าพอใจนัก วันนี้เราจะมาติดตามกันว่าน้องนักเรียนป.6 จากพัทลุงคนนี้เธอทำได้อย่างไร?

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EkxQn2z6bnxhSq

สุดยอด! นักเรียนป.6 จ.พัทลุงสอบโอเน็ตอันดับ 1 ของประเทศโดยไม่ได้เรียนพิเศษใดๆ

ซึ่งนักเรียนป.6 พัทลุง คนนี้ก็คือ ด.ญ.อโรชา บัวเพชร นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียว มีผลการสอบโอเน็ต ในวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100 ร.ร โดยถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโรงเรียนแห่งนี้

น้องอโรชาไม่เคยไปเรียนพิเศษ หรือเรียนเสริมจากที่ใดๆ เพราะครอบครัวยากจน มีพี่น้อง 4 คน ตัวน้องเองเป็นคนที่ 2 คุณพ่อมีอาชีพชาวประมง ส่วนคุณแม่รับจ้างทั่วไป แต่มีคุณครูที่โรงเรียน ชื่อว่าครูนงเยาว์ เป็นผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ให้นักเรียนทุกคนในห้อง พร้อมทั้งนำข้อทดสอบมาให้ทำสอบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EjyzTiCVCkCGoX

นอกจากนั้นครูนงเยาว์ ยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนด้วย โดยบอกว่าหากใครมีผลสอบโอเน็ตเกิน 80 คะแนน จะให้ทุนการศึกษาวิชาละ 1,000 บาท ซึ่งตัวน้องอโรชาได้รับทุนการศึกษาถึง 3,000 บาท น้องอโรชา ยังเป็นประธานนักเรียนของโรงเรียนและยังทำหน้าที่สอนหนังสือให้กับนักเรียนรุ่นน้องอีกด้วย

NjpUs24nCQKx5e1D8WqKBPZM6bXq5EoiXCvuVwuouS0

ล่าสุด สำหรับการเรียนชั้น ม.1 นั้น น้องอโรชาได้ไปสมัครสอบที่โรงเรียนพัทลุง อ.เมืองพัทลุง และในอนาคตอยากเป็นครูเหมือนกับครูนงเยาว์ เพราะรักและศรัทธาในตัวครูมาก และหากเป็นไปได้ก็จะกลับมาเป็นครูในโรงเรียนแห่งนี้จะได้สอนหนังสือแก่นักเรียนที่มีฐานะยากจนเหมือนกัน

ปรบมือดังๆ ให้เลยค่ะ ดังนั้นขอเพียงแค่น้องๆ มีความตั้งใจ มุ่งมั่น และค่อยๆ ทำความเข้าใจโดยไม่ต้องฝืน ไม่ว่าวิชานั้นจะยากแค่ไหนก็เชื่อว่าน้องๆ ต้องทำข้อสอบผ่านไปได้ สู้ๆ นะคะ คะแนนโอเน็ต 100 เต็มในปีหน้าอาจจะเป็นตัวน้องเองก็เป็นได้

ข้อมูลและภาพจาก thairath