มาดู 20 คำศัพท์ทั่วโลก ที่ไม่สามารถแปลเป็นภาษาอื่นได้!

Home / การศึกษา / มาดู 20 คำศัพท์ทั่วโลก ที่ไม่สามารถแปลเป็นภาษาอื่นได้!
คำศัทพ์ คำศัทพ์ทั่วโลก เกร็ดความรู้ เรื่องน่ารู้

เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับคำศัพท์จากทั่วโลก ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ โดยเฉพาะในจำนวน 20 คำศัทพ์เหล่านี้ ที่มีความน่าสนใจตรงที่ มันไม่สามารถแปลหรือบัญญัติเป็นภาษาอื่นได้ เนื่องจากไม่มีคำที่สามารถแปลความหมายได้ตรงๆ นอกจากอธิบายเอานั่นเอง…เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว อยากรู้ใช่ไหมคะ งั้นมาติดตามดูกันว่าจะมีคำว่าอะไร และมาจากประเทศไหนกันบ้าง? พร้อมภาพการ์ตูนประกอบสวยๆ ให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น และไม่แน่นะว่า คำบางคำอาจตรงกับชีวิตเราก็เป็นได้

มาดู 20 คำศัพท์ทั่วโลก
ที่ไม่สามารถแปลเป็นภาษาอื่นได้!
18

1. Cafuné (ภาษาโปรตุเกส ของบราซิล) : กริยาการเอามือขยุ้มผมคนอื่นเบาๆ

ศัพท์คำนี้จะเป็นคำที่แสดงถึง ความรัก ความเอ็นดู ด้วยการเอามือไปขยุ้มผม หรือขยุ้มหัวของอีกฝ่ายเบาๆ

24

2.Palegg (ภาษานอร์เวย์) : ทุกอย่างที่เราสามารถนำมาวางบนขนมปังแล้วทานได้

คำศัพท์ภาษานอร์เวย์ ที่ใช้สำหรับเรียก ทุกอย่างที่เราสามารถนำมาวางบนขนมปังแล้วทานได้ ไม่ว่าจะเป็น แตงกวาดอง มะเขือเทศ ชีส เนย กระเทียม มัสตาร์ด แครอท ไข่ แฮม ฯลฯ จะเรียกว่า “Palegg”

34

3. Baku-Shan (ภาษาญี่ปุ่น) : ผู้หญิงที่สวยแค่มองจากทางด้านหลัง

ภาษาญี่ปุ่นคำนี้ถ้าสาวๆ รู้ความหมายต้องถึงกับกรีดร้องกันเลยทีเดียว เพราะเป็นคำออกแนวประชดประชันผู้หญิงที่เห็นข้างหลังแล้วสวยมาก แต่พอหันหน้ามาถึงกับหงายเงิบ ผิดหวังกับสิ่งที่จินตนาการไว้ในตอนแรก “Baku-Shan” จึงใช้เป็นคำเรียกผู้หญิงที่สวยแต่เพียงข้างหลัง แต่ด้านหน้าน่าเกลียด ไม่สวย

45

4. Shlimazl (ภาษายิดดิช) : คนที่โชคร้ายตลอดเวลา

ภาษายิดดิช เป็นภาษากลุ่มเยอรมันมีผู้พูดทั่วโลก 3 ล้านคนเขียนด้วยอักษรฮีบรูโดยคำว่า “Shlimazl” ที่ไม่มีการนิยามไว้ในภาษาอังกฤษ แต่ในความหมายของยิดดิชแล้วศัพท์คำนี้ หมายถึง “บุคคลที่โชคร้ายอยู่ตลอดเวลา”

54

5. Duende (ภาษาสเปน) : พลังงานบางอย่างของศิลปะที่ทำให้ผู้ชมเคลิบเคลิ้ม

Duende ในภาษาสเปนจะเป็นคำที่อธิบายถึงความรู้สึกบางอย่าง เวลาที่เราไปชมงานศิลปะแล้วมีพลังงานบางอย่างที่ส่งผ่านงานชิ้นนั้นมาสู่ผู้ชม ทั้งสุข เศร้า ทำให้บางคนถึงกับน้ำตาไหล เคลิบเคลิ้มไปกับงานชิ้นนั้น

65

6. Age-Otori (ภาษาญี่ปุ่น) : ตัดผมออกมาดูแย่มาก

ความรู้สึกนี้เชื่อว่าหลายคนต้องเคยสัมผัสกันมาบ้าง เวลาที่เราไปตัดผมแล้วออกมาพลาดแบบสุดๆ ไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ แต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า “Age-Otori”

74

7. L’appel Duvide (ภาษาฝรั่งเศส) : รู้สึกอยากโดดจากที่สูง

ภาษาฝรั่งเศส ที่ใช้อธิบายความรู้สึกของคนที่อยากจะกระโดดลงมาจากที่สูงๆ เวลาที่เรามีโอกาสได้ไปยืนบนยอดตึก หรือยอดเขาสูงๆ แล้วจิตใต้สำนึกในใจลึกๆ บอกกับเราว่า “โดดลงไปสิ โดดเลยอยากรู้ไหมว่าโดดลงไปแล้วจะเป็นยังไง?”

83

8. Luftmensch (ภาษายินดิช) : คนที่ฝันหวานอยู่บนอากาศ

Luftmensch ในภาษายินดิช ใช้อธิบายความหมายถึง คนที่ชอบฝันกลางวัน ฝันหวาน วาดวิมานบนท้องฟ้า เพ้อฝันไปวันๆ ไม่ค่อยอยู่ในโลกแห่งความจริงสักเท่าไหร่

94

9. Kyoikumama (ภาษาญี่ปุ่น) : แม่ที่คอยแต่ผลักดันให้ลูกตั้งหน้าตั้งตาเรียนเพียงอย่างเดียว

สังคมประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างจะจริงจังและมุ่งมั่นในทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการเรียนและการศึกษา เราจึงพบเห็นคุณแม่ที่คอยเขี่ยวเค็ญลูกๆ ให้เรียนหนังสือเยอะๆ และจะต้องสอบให้ได้ที่ 1 เกรดเฉลี่ยสวยๆ กดดันลูกมากจนเกินไป ทำให้ไม่มีเวลาพักผ่อน จึงมีคำศัพท์ที่ใช้เรียกคุณแม่ประเภทนี้ว่า “Kyoikumama” (เกียวอิกุมาม่า)

103

10. Schadenfreude (ภาษาเยอรมัน) : ดีใจเมื่อเห็นผู้อื่นมีความทุกข์

คำศัพท์ในภาษาเยอรมันที่บ่งบอกถึงความชั่วร้ายในจิตใจของมนุษย์ ที่มีความสุขเมื่อเห็นผู้อื่นตกทุกข์ได้ยาก ได้รับความอับอาย หรือมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น เราจะเรียกคนประเภทนี้ว่า “Schadenfreude”

112

11. Viraha (ภาษาฮินดี) : ความรู้สึกรักเมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกัน

Viraha เป็นคำศัพท์ในภาษาฮินดี ที่มีความหมายถึง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างคู่รัก ในขณะที่กำลังจะจากกัน เป็นความเจ็บปวดที่เกิดจากความพลัดพราก ที่จะต้องสูญเสียคนรัก หรืออยู่ห่างไกลกัน

122

12. Kilig (ภาษาตากาล็อก) : อาการท้องไส้ปั่นปวน เวลาเจอคนที่แอบชอบ

เชื่อว่าอารมณ์นี้ทุกคนต้องเคยรู้สึกมาก่อน “Kilig” แม้ว่าศัพท์คำนี้จะไม่มีนิยามในภาษาอังกฤษ แต่ก็สามารถบรรยายความรู้สึกได้ว่า เป็นอาการตื่นเต้นตกใจ ท้องไส้ปั่นปวน มือเย็นใจเต้นตึกตักเวลาที่เราเจอคนที่แอบชอบอยู่ นั่นเอง

132

13. Zhi Zi Zhi Shou, Yu Zi Xie Lao (ภาษาจีน) : จับมือกันไว้และเติบโตไปด้วยกันจนแก่เฒ่า

ภาษาจีนความหมายดีๆ ที่หมายถึง ความรักและอยู่ร่วมกันของคนสองคน ที่ให้คำมั่นสัญญากันไว้ว่าจะไม่ทอดทิ้งกันด้วยการกุมมือกันไว้ และพร้อมเผชิญกับปัญหาทุกอย่างด้วยกัน เติบโตไปเรื่อยๆ แม้จะแก่เฒ่าก็จะไม่ทิ้งกัน

141

14. Flechazo (ภาษาสเปน) : รักแรกพบ

เมื่อศรรักปักอก หรือรู้สึกว่าตัวเองตกหลุมรักใครสักคน แค่เพียงแรกเห็น ชาวสเปนก็มักจะกล่าวคำว่า “Flechazo”

151

15. Odnoliub (ภาษารัสเซีย) : คนที่มีรักเดียวในชีวิต

คำศัพท์ในภาษารัสเซีย คำนี้มีความหมายถึง ใครสักคนที่มีรักแรกและรักเดียวในชีวิตของเขา เหมือนเจอปุ๊บ ตกหลุมรัก แต่งงานและอยู่ด้วยกันจนวาระสุดท้ายในชีวิต โรแมนติกสุดๆ

161

16. Tsundoku (ภาษาญี่ปุ่น) : การซื้อหนังสือมาดองไว้แต่ยังไม่ได้อ่าน

ซึนโดะขุ (積ん読 – Tsundoku) คำนี้เป็นศัพท์สแลงในภาษาญี่ปุ่นที่นิยมใช้กันมานานมาก โดยจะสื่อความหมายถึง “การซื้อหนังสือมาดองโดยที่ยังไม่ได้อ่านมัน” ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ในคนจำนวนไม่น้อย ที่ชอบซื้อหนังสือมาเก็บไว้

171

 

17. Waldeinsamkeit (ภาษาเยอรมัน) : รู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวในป่ากว้าง

Waldeinsamkeit เป็นภาษาเยอรมัน ที่เป็นการรวมกันของคำว่า Wald (ป่า) + Einsamkeit (alone) เป็นการเปรียบเปรยถึงความรู้สึก โดดเดี่ยว เงียบเหงา อ้างว้าง เหมือนอยู่ลำพังในป่า ซึ่งป่าในประเทศเยอรมันนั้นเงียบมาก คิดดูว่าจะเปล่าเปลี่ยวเงียบเหงาขนาดไหน

181

18. Iktsuarpok (ภาษาเอสกิโม) : เฝ้ารอใครสักคนกลับมาด้วยความอดทน

การรอคอยใครสักคนกลับมาอย่างมีความหวัง คือความหมายของ “Iktsuarpok” รอแล้วรอเล่าเฝ้าแต่รอ และยังเปรียบได้กับ “ความอดทน” ของคนที่เฝ้ารอได้อีกด้วย

19

19. Gattara (ภาษาอิตาลี) : หญิงแก่ที่อยู่คนเดียว และนิยมเลี้ยงแมวจรจัด

ลองนึกถึงภาพหญิงแก่ที่อยู่บ้านเพียงลำพัง และมักจะเลี้ยงแมวจรจัดไว้เต็มบ้านเพื่ออยู่เป็นเพื่อน นั่นคือนิยามของคำว่า “Gattara” ในภาษาอิตาลีนั่นเอง

20

20. Gökotta (ภาษาสวีดิช) : ตื่นแต่เช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้น และฟังเสียงนกร้อง

คำศัพท์ภาษาสวีดิช ที่มีความหมายถึง คนที่ชอบตื่นขึ้นในตอนเช้า เพื่อมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและฟังเสียงนกร้อง แทนนิยามของคนที่รักธรรมชาติและอารมณ์สุนทรีย์ได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก: wegointer, Life on campus