เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

Home / การศึกษา / เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

กลับมาพบกับ teen.mthai.com และ CHULATUTOR ในช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการเตรียมสอบ TOEIC กันแล้ว!โดยก่อนหน้านี้เราเตรียมตัวกันมาเกือบ 2 อาทิตย์ เหลืออีก 4 เท่านั้น! ต้องเตรียมซ้อมการอ่านอย่างเข้มข้น ซึ่ง TOEIC Reading นี้หินมาก หลายคนโอดครวญกันว่า “ทำไม่ทัน” “อ่านไม่เข้าใจ” “ศัพท์ยาก” ปัญหาทุกอย่างจะลดลงและหายไป ถ้าเราเตรียมตัวให้พร้อมและเรียนรู้เทคนิคการทำข้อสอบ TOEIC ลุยกันเลย.. เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

ก่อนอื่นต้องเข้าใจของธรรมชาติการตอบคำถามการอ่าน 3 ข้อกันซะก่อน

1. ในบทอ่านเขียนเนื้อหาอะไร ไม่มีอะไรเพิ่มเติมจากนี้แล้ว จำไว้ว่า “NO MORE, NO LESS.” แปลว่าเวลาอ่าน เนื้อหาจะเท่าที่เราอ่าน ไม่มีอะไรต้องเสริมเข้ามา หรือลดความหมายให้ซอฟท์ลง อ่าน Passage เหมือนเราอ่านสัญญาฉบับหนึ่ง ทุกๆ คำสำคัญ ไม่เพิ่มเติมแต่งอะไรเข้ามาให้มากกว่าเดิมหรือตัดอะไรออกไป

ถ้าหากเจอข้อไหนที่ more หรือ less จากที่เราอ่าน ตัดทิ้งไปได้เลย เช่น ถ้าใน Passage บอกว่า พนักงานลาออกเนื่องจากเงินเดือนน้อย The employee quit his job because of the little salary. แต่ในโจทย์บอกว่า She worked very hard, but earned very little salary. ตัดข้อนี้ไปได้เลย เพราะเรากำลังเสริมเรื่องทำงานหนักเข้าไป ซึ่งไม่ได้บอกไว้ใน Passage เลย

2. ความเป็นกลาง ไม่ใส่ทัศนคติตัวเองเข้าไป อย่างเช่น ใน Passage เขียนว่า “The manufacturers should be responsible to recycle or reuse the plastic bottle waste.” ถ้าตีความว่าให้หยุดผลิตขวดพลาสติกไปเลย แปลว่า เราอาจจะกำลังใส่ความรู้สึกตัวเองเข้าไป เป็นกลางเท่านั้น

3. คำตอบที่ถูกต้องมีเพียงข้อเดียวเท่านั้น นักเรียนมักจะบอกว่าอ่านแล้วเหมือนชอยส์ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ ซึ่งแท้จริงแล้วทุก ๆ คำถาม ทุก ๆ โจทย์คำตอบที่ถูกที่สุดและดีที่สุดมีเพียงข้อเดียว ตัดข้อที่ไม่ใช่ออก แล้วจะเหลือที่ลังเลอยู่ 2 ข้อ มีเพียงข้อเดียวจริง ๆ ที่ถูกต้อง

เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

  เมื่อทำความเข้าใจแล้ว เรามาลุยเตรียมสอบ TOEIC Reading กันเลย

4 วันก่อนสอบ TOEIC ทุกวันเราต้องพยายามอ่านคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการทำงานสายต่าง ๆ เช่น การบริการบนเครื่องบิน บริษัททัวร์ การจองโรงแรม การพูดคุยกับลูกค้า ซึ่งศัพท์เหล่านี้จะได้เห็นกันใน Passage ของ TOEIC แน่นอน

DAY 13 – DAY 16 : Practice Test READING

DAY 13 : E-mail, ป้ายประกาศ, บทความ + คำศัพท์

ฝึกทำข้อสอบ TOEIC ที่เป็น การอ่าน E-mail ซึ่งออกสอบใน Reading Comprehension ทุกครั้ง โดยจับประเด็นให้ไวตั้งแต่ 2 ประโยคแรก ซึ่งขึ้นต้น E-mail ถือเป็น main idea เช่น E-mail ขึ้นต้นด้วย I apologize for any inconvenience caused. อีเมล์นี้กำลังจะขอโทษอะไรซักอย่าง 2 ประโยคแรกช่วยได้มาก

ต่อมา ป้ายประกาศ ไม่ว่าจะเป็น ประกาศรับสมัครงาน หรือ ประกาศตารางเวลา ต่าง ๆ ถือว่าไม่ยาก เพราะในป้ายประกาศจะชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องการจะบอกอะไร ให้หา Keyword อย่างประกาศหางานมักจะมีคำว่า Position Required Qualifications ตรงนี้ คำถามที่เกี่ยวกับป้ายประกาศจะถามเรื่องรายละเอียด และให้ระวังโจทย์ที่มีคำว่า NOT หรือ EXCEPT ที่มักจะถามว่าต่อไปนี้ใช่ทั้งหมด ยกเว้นข้อใด อย่าด่วนใจไปตอบข้อที่เราว่าใช่ โดยไม่ได้อ่านโจทย์อย่างละเอียด จะเสียคะแนนไปง่าย ๆ

และสุดท้ายสำหรับวันนี้ เราจะฝึกการอ่านบทความที่เกี่ยวกับการทำงาน เช่น เรื่อง Profit ผลกำไรของบริษัท เรื่องเศรษฐกิจ หรือความเปลี่ยนแปลงขององค์กร คำศัพท์จัดว่าเป็นทางการอยู่มาก ควรจะมีคลังคำศัพท์ของเราไว้ แนะนำให้เข้าเว็บนี้เลย https://www.vocabulary.com/lists/196080#view=notes มีศัพท์ที่ออก TOEIC บ่อย ๆ ให้ถึง 600 คำ

เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

DAY 14 : E-mail, ป้ายประกาศ, โฆษณา + คำศัพท์

สูตรเดิมกับเมื่อวานเลย คือทำข้อสอบ TOEIC E-mail ป้ายประกาศ และอ่านโฆษณาเพิ่ม โฆษณาอาจจะเรื่องการ Discount ลดราคา โปรโมชั่น เชิญชวนเข้ามาลิ้มลองรสชาติอาหาร ซึ่งคำตอบก็อยู่ในโฆษณานี้ การอ่าน ฝึกอ่านแบบ Active Reading คือการอ่านจับรายละเอียด ซึ่งถึงแม้ว่าคำศัพท์บางคำเราจะไม่เข้าใจมันเลย ให้ใช้บริบท (Context) โดยรอบเป็นตัวชี้โพรงเรา ว่าความหมายมันน่าจะประมาณไหน ไม่หยุดอ่านแม้จะไม่เข้าใจคำศัพท์ ขีดเส้นใต้คำที่ไม่เข้าใจไว้ เมื่อตอบคำถามหมดแล้วถึงจะเปิดดิกชันนารี่หาความหมายคำที่มันคาใจ (เสียงพี่เจ เจตรินมาเลย)

DAY 15 : E-mail, ป้ายประกาศ, Postcard, กำหนดการ, บทความในหนังสือพิมพ์, โฆษณา + คำศัพท์

วันนี้มีเพิ่ม โปสการ์ด กำหนดการ (Agenda) บทความตามหนังสือพิมพ์เข้ามา การอ่านโปสการ์ด สำหรับพื้นที่ที่น้อยนิด การเขียนมีคำจำกัด ดังนั้นต้องเข้าใจว่าโทนของโปสการ์ดสื่ออะไร ไม่ยาก

เวลาอ่านสิ่งที่เขียนตอบกลับไปมา Reply ตอบกลับมายาว ๆ ที่เราจะเจอตอนสอบอ่าน TOEIC หลัง ๆ ให้ระวังสลับสับสนคนไหนส่ง คนไหนรับ Dear Tim ไม่ได้แปลว่า Tim เขียน Tim เป็นคนรับ คนที่ลงท้ายต่างหากคือคนส่ง เพราะฉะนั้นมีสตินะจ๊ะ ตัวเลือกในโจทย์จะหลอกเราแน่นอน

เทคนิคพิชิต TOEIC ภายใน 16 วันตาม Course Outline ตอนที่ 3

DAY 16 : E-mail, การ์ดเชิญ, บันทึกข้อความ, โบรชัวร์, แบบฟอร์มลงทะเบียน, โฆษณา + คำศัพท์

กรี๊ด! วันที่ 16 แล้ว หายใจไม่ทั่วท้องกันเลย เพราะพรุ่งนี้ก็จะสอบ TOEIC แล้ว วันนี้ เราจะเน้นเตรียมตัวก่อนสอบแบบไม่เร่งรัด ไม่เครียดมาก ฝึกทำข้อสอบ TOEIC กันชิว ๆ

โดยวันนี้เพิ่มเติมคือ การ์ดเชิญ โบรชัวร์ แบบฟอร์มลงทะเบียน บันทึกข้อความเข้ามา รูปแบบการอ่านมีลักษณะคล้ายกันอยู่แล้วอย่าง บันทึกข้อความคล้ายกับกับ E-mail โบรชัวร์และป้ายประกาศคล้ายกับ โฆษณา พร้อมทั้งท่องศัพท์เท่าที่ได้ ไม่นอนดึก พรุ่งนี้เช้าพร้อมตื่นอย่างสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เต็มที่สำหรับวันสอบ TOEIC พรุ่งนี้

ถ้าจะฝึกทำข้อสอบ TOEIC อ่านโค้งสุดท้ายเข้าไปที่ http://www.toeic-online-test.com/free-toeic-tests/reading-comprehensions/index.htm  มีข้อสอบ TOEIC ให้เราฝึกอ่านมากมาย และที่สำคัญคือฟรี

เป็นยังไงกันบ้างคะ 16 วันสำหรับการเตรียมตัวสอบ TOEIC เพื่อพิชิตงานในฝัน ฝากไว้สำหรับคนที่รู้สึกท้อและคิดว่าตัวเราจะทำไม่ได้ ถ้าเรามีวินัย ฝึกฝนอย่างติดต่อกันตามที่แนะนำติดต่อกัน 16 วัน เชื่อว่า คะแนนที่เราตั้งเป้าหมายไว้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน อยากจะทดสอบตัวเองทั้งหมดทุก part ทดสอบตัวเองเพื่อไม่ให้ตื่นเต้นเมื่อเจอข้อสอบจริง เข้าเว็บไซต์นี้เลย

  • http://www.english-test.net/toeic/  : เลือก“TOEIC Simulation Test (Exam Mode) จะพบข้อสอบ TOEIC ที่เตรียมพร้อมเราสำหรับวันจริง

สถาบันจุฬาติวเตอร์ขอให้ทุกคนโชคดีกับการสอบ TOEIC นะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเตรียมตัวสอบ TOEIC 16 วันนี้จะพาทุกคนไปถึงจุดหมายได้จ้าและหากคนไหนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TOEIC เข้าไปได้ที่ https://www.chulatutor.com/toeic/  สำหรับวันนี้ teen.mthai.com และ CHULATUTOR ขอลาไปก่อนะคะ บ๊าย บายคะ

อ่านเนื้อหาย้อนหลัง