บทสนทนาภาษาอังกฤษ ฝึกภาษา เรียนภาษาอังกฤษ

5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา

Home / การศึกษา / 5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา

เพื่อนๆ หลายคนยังคงเจอกับปัญหาการเรียนภาษาอังกฤษ บางทีเรียนแล้วพูดไม่ได้ จำคำศัพท์แต่ก็ยังสื่อสารไม่ได้ รู้ไหมว่า? บางครั้งนั้นการเรียนแต่แกรมม่า หรือแค่ท่องทำคำศัพท์นั้นมันอาจจะไม่เพียงพอ บางครั้งเราก็ไม่ได้นำไปใช้ในชีวิจจริงทั้งหมด วันนี้เรามี 5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา มาฝากกัน ลองนำไปใช้ฝึกในชีวิตประจำวันบ่อยๆ รับรองว่าพูดคล่องแน่ๆ เลย ^^

5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่อง
เหมือนเจ้าของภาษา

การพูดภาษาอังกฤษได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษาถือเป็นความปรารถนาของใครหลายๆ คน แต่คนส่วนใหญ่ที่เรียนภาษาอังกฤษมาหลายปีกลับไม่มีความมั่นใจเวลาที่ต้องสื่อสารกับชาวต่างชาติ เรียนด้วยใจตามกฎ 5 ข้อต่อไปนี้จะทำให้คุณเก่งอังกฤษมากขึ้น

1. ลืมแกรมม่าร์บ้างก็ได้

การเรียนแต่แกรมม่าร์จะทำให้ทักษะการตอบโต้ของคุณด้อยลง เพราะคุณคิดเกี่ยวกับกฎแกรมม่าร์มากเกินไป คุณจึงพูดภาษาอังกฤษไม่เป็นธรรมชาติเหมือนเจ้าของภาษา และคนฟังอาจจะไม่มีความอดทนมากพอที่จะรอให้คุณกลั่นกรองแต่ละประโยคออกมา จำไว้ว่ามีเจ้าของภาษาเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่รู้กฎแกรมม่าร์มากกว่า 20%

2. เรียนเป็นวลี

คนเรียนภาษาอังกฤษส่วนใหญ่มักจะเรียนศัพท์ทีละคำตามใจชอบทุกๆ วัน และลองสร้างประโยคขึ้นมาจากศัพท์พวกนั้น โดยไม่กลัวว่าจะเป็นประโยคที่ไม่มีความหมาย แม้บางครั้งประโยคที่สร้างขึ้นมาเองนั้นจะฟังดูตลก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้เรียนถึงไม่เน้นเรื่องการเรียนเป็นวลี แม้จะรู้คำศัพท์มากมายนับพันคำ แต่ก็ไม่สามารถที่จะสร้างประโยคที่ถูกต้องได้ แต่ถ้าคุณรู้จักวลีที่ถูกต้อง คุณจะพูดได้มากถึง 100 ประโยค และถ้าคุณรู้จักวลี 100 วลี คุณจะต้องแปลกใจความสามารถของตัวเองแน่นอน สุดท้ายนี้เมื่อใดก็ตาามที่คุณเรียนวลีได้มากกว่า 1000 เมื่อนั้นคุณจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องเลยล่ะ

ดังนั้น อย่าพยายามอย่างเสียเปล่าไปกับการเรียนศัพท์เป็นคำๆ แทนที่จะเรียนเป็นวลี แล้วคุณจะพูดอังกฤษได้คล่องขึ้นอย่างแน่นอน

3. แวดล้อมไปด้วยภาษาอังกฤษ

คุณควรสร้างสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษด้วยตัวคุณเอง เพื่อเป็นแรงจูงใจในการเรียนพูดและฟัง การไปในที่ๆ มีแต่ชาวต่างชาติถือเป็นอีกวิธีหนึ่ง และยังสามารถชมภาพยนตร์หรือเกมส์โชว์ภาษาอังกฤษเพื่อให้คุ้นเคยกับระดับเสียงและเรียนศัพท์ไปด้วย สิ่งสำคัญคือพยายามพูดในสิ่งที่ได้ยิน ทางที่ดีที่สุดที่จะพูดได้ดีคือพูดออกมาดังๆ อย่างมั่นใจเหมือนว่าคุณเองเป็นนักแสดงในภาพยนตร์ ทำแบบนี้ทีละนิด ในที่สุดคุณก็จะเลิกกลัวภาษาอังกฤษไปเอง

5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา
5 วิธีฝึกตัวเอง! พูดอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา

4. ใช้สื่อที่เหมาะสม

ผู้เรียนหลายคนตั้งเป้าหมายในการพูดภาษาอังกฤษไว้ แต่กลับไปฟังข่าวการเมืองหรือข่าวเศรษฐกิจ นั่นถือว่าไม่ตรงประเด็น เพราะคุณอาจจะสับสนกับคำศัพท์ที่ไม่ค่อยมีในชีวิตประจำวันได้

5. ฝึกการฟัง – พูดทุกวัน ทุกที่ ทุกเวลา

นี่เป็นกฎข้อสุดท้ายแต่สำคัญมากที่สุด คุณควรจะใช้เวลาให้มากในการฝึกฝน ลองเรียนหลักสูตร E-learning ที่เป็นที่นิยมทั่วโลกดูสิ แตกต่างจากหลักสูตรที่เรียนแบบด้านเดียว เพราะมีเวลาเรียนมากถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน จาก 8 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน อาจารย์เจ้าของภาษากว่า 200 ท่านจากยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย ทำการสอนด้วยคลาสออนไลน์ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี นักเรียนเกิดความคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงที่หลากหลาย บทเรียนเกี่ยวกับบทสนทนาในชีวิตประจำวันทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพสูง

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก english.topicanative.asiaEveryone ทันข่าว