มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

Home / การศึกษา / มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

เพื่อนๆ หลายคน เมื่อกลับมาบ้านแล้วก็ต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือในช่วงเวลาสอบก็ต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืนเพื่อติวหนังสือ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเพื่อนๆ รู้ไหมว่า แสงไฟ ก็มีส่วนในการทำให้เราอ่านหนังสือได้ดีขึ้น หรือแย่ลงด้วยนะ เคยลองสังเกตกันบ้างรึเปล่า? ว่าเรามีการอาการเช่น แสบตา ตาล้า ตาเพลีย ง่วงนอน กันบ้างไหม ถ้ามีนั่นแสดงว่าหลอดไฟที่เพื่อนๆ ใช้นั้นไม่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ เราลอง มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น กันดีกว่าค่ะ ^^

มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

การเลือกประเภทหลอดไฟสำหรับอ่านหนังสือ ในปัจจุบันหลอดไฟที่นิยมนำมาติดตั้งในโคมไฟอ่านหนังสือ มีแบบ หลอดใส้ , หลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED แต่แบบไหนที่เหมาะกับการอ่านหนังสือจริงๆล่ะ?

เราควรเลือกใช้แบบหลอดใส้ซึ่งเป็นแสงแบบ Continuous Spectrum เหมือนแสงอาทิตย์ แม้จะเปลืองไฟกว่า และร้อนกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาถูก และแสงสว่างต่อเนื่องไม่กระพริบ และไม่ควรเลือกโคมไฟแสงสีขาวเกินไป หรือเหลืองจนเกินไป เพราะแสงแบบนี้จะแยงตาไม่ เหมาะกับการอ่านหนังสือ ซึ่งหลอดอีกประเภท คือหลอดที่มีแสงสีขาว (Cool Daylight) นั้นก็ไม่เหมาะเช่นกัน

ควรใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล (warm white) ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือทั่วๆ ไปจะใช้หลอดไส้ แต่ตัวหลอดจะออกสีฟ้าๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะ หลอดไส้จะให้แสงสีเหลือง พอแสงตัดกับผิวหลอดที่เป็นสีฟ้า สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองอ่อนเหมาะสมกับการอ่านหนังสือที่สุด

สำหรับการอ่านหนังสือกับแสงจากธรรมชาติ หรือแสงอาทิตย์ ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้าเกินไป เพราะสายตาเสีย และไม่ควรมืดเกินไปเพราะจะทำให้ต้องเพ่ง ทำให้สายตาอ่อนล้า จึงควรหาโคมไฟติดไว้ เพื่อช่วยปรับแสงให้พอดีกับสภาพแวดล้อมแต่ละวัน

มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

ส่วนหลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED มีจะมีข้อดีกว่าคือประหยัดไฟ และไม่ร้อน แต่ก็มีข้อเสียคือมีการกระพริบ ปกติประมาณ 50-60 ครั้งต่อวินาที แม้ตาเราจะไม่รู้สึกว่ามันกระพริบ แต่ถ้าอ่านหนังสือไปนานๆ ก็จะทำให้ตาล้าได้ง่ายกว่า

ปัจจุบันมีการผลิตหลอด ฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED แบบพิเศษที่มีอัตราการกระพริบที่สูงขึ้น เช่น 100-120 ครั้งต่อวินาที สำหรับใช้อ่านหนังสือโดยเฉพาะ แต่ก็มีราคาแพงและหาซื้อยาก ถ้าเลือกใช้หลอดประเภทนี้ควรเลือกสี Warm white หรือขาวนวล (ไม่ควรใช้ Cool white หรือ Day light)

ตำแหน่งการฉายไฟที่ถูกต้อง

เพื่อให้แสงที่ตกสะท้อนจากกระดาษไม่ตกเข้าตา และไม่เกิดเงาบังขณะเขียนหนังสือ สำหรับคนถนัดขวา ถ้าเลือกใช้โคมไฟแบบตั้งโต๊ะ ควรให้แสงไฟเข้าจากทางด้านหน้า-ซ้าย แต่ถ้าเลือกใช้โคมไฟแบบอ้อมด้านหลัง ควรให้โคมฉายไฟจากเยื้องหลังข้ามไหล่ซ้าย เพื่อมิให้เกิดเงาบังขณะเขียนหนังสือ

มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น
มาดู! แสงไฟแบบไหนช่วยให้อ่านหนังสือได้ดีขึ้น

เมื่อเตรียมแสงสว่างพร้อมแล้ว ก็อ่านหนังสือกันเยอะๆ

การวางหนังสือที่ดี หนังสือควรอยู่ในแนวตั้ง ทำมุมประมาณ 40 – 80 องศากับโต๊ะ แล้วแต่ลักษณะทางกายภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นมุมมองที่ทำให้อ่านหนังสือ ง่าย สบายตาที่สุด โดยไม่ต้องก้มหน้าอ่าน ไม่ปวดคอ หรือจะใช้ที่ตั้งวางหนังสือสำเร็จรูปก็ได้ หลังควรพิงพนักเก้าอี้ หลังจะได้ตรง ร่างกายจะผ่อนคลาย ทำให้อ่านหนังสือได้นานและดีต่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูล http://office.dpt.go.th/