10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

Home / การศึกษา / 10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

เรามักจะได้ยินวิชาเรียนที่เกิดขึ้นมาใหม่กันมาบ้าง ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ บางวิชาอาจจะตั้งขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับอาชีพใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรืออาชีพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เราจะเห็นว่าอาชีพในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายมากขึ้น อย่างเช่นสาขาเรียนใหม่ๆ ในต่างประเทศที่นำมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว ^^ 10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

1. Digital and Social Media : Leeds Trinity University

ทุกวันนี้เราต่างรู้จักและคุ้นเคยกับการใช้งาน Social Media กันเป็นอย่างดี แต่หลักสูตรนี้จะสอนให้ผู้เรียนรู้จัก Social Media มากขึ้นทั้งในแง่ความลึกและความกว้าง ไม่ว่าจะในเชิงปรัชญา เชิงบูรณาการ และเชิงเทคโนโลยี รวมถึงได้ฝึกปฏิบัติงานจริงในดิจิตอลเอเจนซี่เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต

สถาบันที่เปิดสอน : Social Media

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

2. Baking Technology Management : London Southbank University

เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และในยุคที่ประชากรโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกินจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่เสื่อมคลาย LSBU จึงได้เปิดหลักสูตรนี้ขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ที่หลงใหลในเบเกอรี่ และคิดอยากจะเอาดีทางด้านนี้อย่างจริงจัง หลักสูตรนี้ให้ความรู้ด้านเบเกอรี่อย่างเข้มข้นทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งนอกจากจะสอนวิธีการทำเบเกอรี่ที่สมบูรณ์แบบแล้ว Baking Technology Management ยังมีวิชาที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจเบเกอรี่ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นผู้นำทางธุรกิจเบเกอรี่อีกด้วย

สถาบันที่เปิดสอน : Baking Courses , Baking Technology

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

3. Education Studies : Durham University

ชื่อของหลักสูตรนี้อาจจะดูธรรมดา แต่เนื้อหาหลักสูตรไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะมีการนำวรรณกรรมเยาวชนระดับโลกอย่าง ‘แฮร์รี่ พอตเตอร์’ มาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หัวข้อในการแลคเชอร์ก็อย่างเช่น ‘นัยยะทางศีลธรรมของคำสาป’ หรือ ‘เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์กับบทบาทนักสตรีนิยม’ เห็นไหมล่ะว่าน่าเรียนขนาดไหน

สถาบันที่เปิดสอน : ปริญญาตรี ปริญญาโท 

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

4. Viticulture and Oenology : Plumpton College

ปริญญาด้านไวน์หลักสูตรนี้ใช้เวลาเรียน 3 ปี เพื่อเรียนรู้การผลิตไวน์อย่างสมบูรณ์แบบ นักศึกษาจะได้รับการถ่ายทอดวิชาเกี่ยวกับไวน์อย่างลึกซึ้ง ทั้งจากการลงพื้นที่ในไร่องุ่น การทำวิจัยในห้องทดลอง เพื่อเรียนรู้การพัฒนาสูตรไวน์ที่มีซิกเนเจอร์เฉพาะตัว เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาสุดชิคที่เรียนจบมาแล้วเพื่อนๆ คุณจะต้องร้อง ว้าว! อย่างแน่นอน

สถาบันที่เปิดสอน : Viticulture and Oenology

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

5. Brewing and Distilling : Heriot-Watt University

ไม่ใช่แค่ไวน์เท่านั้นนะที่การเปิดสอนกันอย่างจริงจังในระดับปริญญา เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลกอย่างเบียร์ ก็มีหลักสูตรปริญญาให้เรียนโดยเฉพาะเหมือนกัน หลักสูตรนี้เป็นส่วนหนึ่งของสาขาวิชาเคมี ที่จะสอนให้คุณรู้ลึกรู้จริงทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับกระบวนการกลั่นเบียร์ รวมถึงเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์เคมีและเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตเบียร์อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่เก็บธัญพืชมาจนถึงขั้นตอนการบรรจุลงขวดเลยทีเดียว

สถาบันที่เปิดสอน Brewing & Distilling

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างประเทศ

6. Viking Studies : University College London

หากหลงใหลในเรื่องราวของ ชนเผ่านักรบ นักการค้า และนักตั้งถิ่นฐานอย่างไวกิ้ง เราขอแนะนำวิชานี้เลย ‘ไวกิ้งศึกษา’ ที่จะสอนคุณตั้งแต่ภาษาสแกนดิเนเวียไปจนถึง ภาษาเยอรมันโบราณ (Old Norse) รวมถึงศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสแกนดิเนเวียที่น่าสนใจมากมาย และในปีที่ 3 ของหลักสูตรคุณยังจะได้เปลี่ยนบรรยากาศจากลอนดอนไปเรียนที่สแกนดิเนเวียอีกด้วย

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างป

7. Surf Science and Technology : Cornwall College

หลักสูตร 2 ปีที่จะทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการโต้คลื่น หรือที่นิยมเรียกทับศัพท์อย่างไม่เป็นทางการว่าการเล่นเซิร์ฟ เนื้อหาวิชาหลักๆ จะสอนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการพัฒนาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการโต้คลื่น รวมถึงฝึกปฏิบัติสร้างกระดานโต้คลื่นที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสอนหลักจิตวิทยาเบื้องต้นที่จะทำให้การโต้คลื่นประสบความสำเร็จด้วยดี วิธีการเตรียมตัวสำหรับการโต้คลื่นอย่างถูกต้อง และมีการส่งนักศึกษาไปฝึกงานในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างป

8. Ethical Hacking : University of Abertay Dundee

ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ข้อมูลสำคัญจำนวนมหาศาลไหลเวียนอยู่บนโลกออนไลน์ บุคลากรที่มีความสามารถโดดเด่นด้านไอทีจึงเป็นที่ต้องการตัวของหน่วยงานต่างๆ เป็นอย่างมาก เราจึงขอนำเสนอสาขาวิชา Ethical Hacking คอร์สสุดเจ๋งที่จะสอนให้คุณเป็นแฮคเกอร์ที่มีจริยธรรม คอยตรวจสอบช่องโหว่ของระบบไอที เพื่อดำเนินการแก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนที่แฮคเกอร์ด้านมืดจะมาเจาะระบบไปเสียก่อน ขอบอกเลยว่าจากสถิติการจ้างงานที่ผ่านมา คนที่จบคอร์สนี้จะเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างเป็นอย่างมาก

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างป

9. Contemporary Circus and Physical Performance : Bath Spa University

หลักสูตร Foundation Degree สำหรับนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาระดับมัธยมปลายนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสาขาวิชา Music and Performing Arts ใช้เวลาเรียน 2 ปี โดยผู้เรียนจะได้ศึกษาเกี่ยวกับการแสดงกายกรรมผาดโผนแบบที่เคยเห็นในคณะละครสัตว์อย่างละเอียดทั้งในด้านทฤษฎีและการปฏิบัติ รวมถึงประวัติความเป็นมาต่างๆ ของละครสัตว์ วิธีการใช้ชีวิตในคณะละครสัตว์ โดยการแสดงที่จะได้ฝึกฝนนั้นมีทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่ม เป็นอีกสาขาวิชาหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนรักการแสดง

10 สาขาวิชาใหม่ล่าสุด! ที่น่าสนใจในต่างป

10. The Beatles, Popular Music and Society : Liverpool Hope University

สาขาวิชาแนวๆ อย่าง The Beatles, Popular Music and Society เปิดสอนในระดับปริญญาโท โดยใช้เวลาเรียน 1 ปีสำหรับหลักสูตร Full-time และ 2 ปี สำหรับหลักสูตร Part-time ในสาขาวิชานี้คุณจะได้ศึกษาเรื่องราวของ The Beatles วงดนตรีระดับตำนาน ที่ส่งอิทธิพลมากมายต่อวัฒนธรรมและอุตสาหกรรมในเมือง Liverpool บ้านเกิดของพวกเขา หลักสูตรนี้เหมาะแก่คนที่ต้องการเรียนรู้ด้านดนตรี วัฒนธรรมศึกษา มานุษยวิทยา การเมือง เพศสภาพ และถ้ายิ่งเป็นแฟนคลับของ The Beatles ด้วยแล้ว คุณจะได้เรียนแบบอินๆ อย่างสนุกสนานไปกับเรื่องราวของพวกเขาแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล-อ่านเพิ่มเติม : www.hotcourses.in.th –