อยากไปเรียนเมืองนอกจัง ทำยังไงดี?

Home / การศึกษา / อยากไปเรียนเมืองนอกจัง ทำยังไงดี?

อยากไปเรียนเมืองนอกจัง ทำยังไงดี? น้องๆ หลายคนมีความฝันที่จะได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศใช่ไหมคะ การได้ออกไปพบประสบการณ์ใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ ได้ออกไปรู้จักโลกที่ไม่เคยรู้จักมากก่อน มันเป็นอะไรที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นมาก เราเชื่อว่าในใจที่มีความมุ่งมั่นย่อมมีความกังวลแน่นอน เรียกว่าการไปเรียนเมืองนอกถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ชีวิตเลยก็ว่าได้ เพื่อกันพลาด เรามาดูกันค่ะว่า ถ้าอยากไปเรียนเมืองนอกนั้นต้องเตรียมตัวยังไงให้ไม่พลาด

รูปที่-1

อยากไปเรียนเมืองนอกจัง ทำยังไงดี?

1. ถามใจตัวเอง

ถามใจตัวเองก่อนว่าเราพร้อมจริงๆ และอยากไปจริงๆ ไหม ที่จะไปอยู่ต่างถิ่นต่างแดน ต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม วางเป้าหมายให้ชัดเจนว่าเราจะไปเพื่ออะไร และมีความมุ่งมั่นมากขนาดไหน แต่ก่อนที่จะทำการวางแผนอะไรใดๆ ให้กับการไปเรียนต่างประเทศนั้น คำถามสำคัญที่ต้องตอบตัวเองให้ได้คือ การถามตัวเองว่า “เราอยากเรียนอะไร?”

2. เตรียมข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจ

จะว่าไปการศึกษาก็คล้ายๆ กับการลงทุนเลยนะคะ เพราะว่าศึกษาในแต่ละระดับจะกินเวลาระยะในยาว และมีค่าใช่จ่าย ยิ่งถ้าศึกษาต่อต่างประเทศด้วยแล้ว ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ แถมเวลายังดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่คอยใคร ถ้าตัดสินใจพลาด เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าไม่ใช่ ย่อมทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เพราะฉะนั้นน้องๆ ควรจะหาข้อมูลให้ดีทั้งประเทศที่อยากไป สังคม วัฒนธรรม ค่าครองชีพ และคณะกับมหาวิทยาลัยที่อยากเรียน เพื่อให้ตรงกับสิ่งที่น้องๆ ต้องการจริงๆ ค่ะ

รูปที่-2

3. ภาษา

เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมากทีเดียวค่ะ เนื่องจากไม่มีประเทศไหนในโลกใช้ภาษาไทยเป็นภาษาหลักเหมือนบ้านเรา ดังนั้นภาษาสากลคือภาษาอังกฤษ การมีพื้นฐานภาษาอังกฤษจึงถือเป็นสิ่งสำคัญทีเดียวค่ะ อาจไม่ต้องเก่งมาก แต่สามารถสื่อสารได้ในระดับหนึ่งย่อมทำให้เราใช้ชีวิตในต่างแดนได้ง่ายขึ้น ต่อจากนั้นก็ค่อยไปฝึกฝน ฟุต ฟิต ฟอ ไฟ กันต่อหน้างาน และที่สำคัญอีกเรื่องคือ เมื่อไปถึงแล้วอย่ากลัว อย่าอายที่จะพูดคุยกับเจ้าของภาษานะคะ กอบโกยทุกสิ่งทุกอย่างมาให้เยอะๆ เลยค่ะ

4. เตรียมตัวเพื่อสอบเข้า

เนื่องจากเราเป็นเด็กต่างชาติ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยในต่างประเทศคงไม่ได้จบที่ข้อสอบคัดเลือกเข้าเรียนแค่ชุดเดียวแน่ๆ แต่สิ่งที่เราต้องมีเพื่อการไปศึกษาต่อต่างประเทศคือการสอบ TOEFL: Test of English as a Foreign Language (โทเฟล) ซึ่งการสอบโทเฟลนั้นจุดประสงค์หลักคือการทดสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามมาตรฐานของภาษาอังกฤษแบบอเมริกา เพื่อนำไปเป็นเกณฑ์ในการศึกษาต่อ หรือทำงานในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เพราะฉะนั้น ตั้งใจอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อลงสนามสอบ สู้ๆ ค่ะ!!!

รูปที่-3

5. ประหยัดค่าใช่จ่าย หา “ทุน” เล้ย

อยากไปเรียนเมืองนอกจัง แต่ทุนไม่ค่อยพอเลย มาฟังทางนี้ค่ะๆ ในโลกนี้ยังมีคำว่า “ทุนการศึกษา” อยู่นะคะ มีสถานศึกษา องค์กรต่างๆ มากมายที่พร้อมจะแจกทุนให้กับนักเรียนนักศึกษาที่สนใจและมีความสามารถ หรือลองไปงานเทศกาลศึกษาต่อต่างประเทศดูสิคะ มีทุนจากสถานศึกษาและองค์กรมากมายของประเทศนั้นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น ทุนรัฐบาล ทุนสถานทูต หรือทุนจากองค์กรทางการศึกษาต่างๆ ถ้าเราเจ๋งจริง ก็อยู่ที่เราจะเลือกแล้วล่ะค่ะ

6. ความมุ่นมั่นตั้งใจ

เมื่อเตรียมตัวทุกอย่างพร้อมแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อจากนั้นคือความอดทนและตั้งใจจริงค่ะ การไปเรียนต่างประเทศนอกจากจะต้องอยู่ไกลคนในครอบครัว เพื่อนๆ และคนที่รักแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวก็ดูแปลกถิ่น แปลกตาไปหมด อาจได้เจอสภาพความกดดันต่างๆ ทั้งจากการเรียน ผู้คน และสังคม เราต้องมีความอดทนมากๆ อาจจะมีเวลาที่โดดเดี่ยวบ้าง แต่เราต้องตั้งเป้าหมายให้ตัวเองอย่างชัดเจนทั้งการการเรียนและการใช้ชีวิต แล้วน้องๆ จะพบว่ามันสนุกและเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ค่ะ

อ่าน “อยากเรียนต่อ เมืองนอกทำไงดี” ต่อที่
>>Mbookstore<<

อยากเรียนต่อ-เมืองนอกทำไงดี