3 สาเหตุ! ที่ทำให้ฟังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซะที

Home / การศึกษา / 3 สาเหตุ! ที่ทำให้ฟังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซะที

อีกไม่กี่ปีข้างหน้าประเทสเราก็จะก้าวเข้าสู่อาเซียนกันแล้ว แต่เด็กไทยอีกหลายๆ คนก็ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษกันซะที ซึ่งนั่นมันก็มีปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่เก่งภาษาอังกฤษซะทีคืออะไร ตามมาดูกันหน่อยดีกว่า .. 3 สาเหตุ! ที่ทำให้ฟังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซะที 

3 สาเหตุ! ที่ทำให้ฟังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซะที

3 สาเหตุ! ที่ทำให้ฟังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซะที 

ดูหนังซับไทย

เอ๊ะ? ก็ดีแล้วไม่ใช่หรอ เค้าพูดอะไร1เราจะได้เข้าใจไง… แต่การดูหนังซับไทยเนี่ยมันจะทำให้เราจดจ่อกับตัวหนังสือมากเกินไป จนไม่ได้ฟังเล้ยว่าเนื้อเรื่องเค้าไปถึงไหนแล้ว ถึงแม้เราจะพยายามจดจ่อกับหนังมากแค่ไหน สุดท้ายก็ทนไม่ไหวต้องมองที่ซับอยู่ดีแหละน่า ฟันธงเลยว่าถ้าอยากฝึกพูด/ฟังภาษาอังกฤษจริงๆ เปิดซับไทยนี่จบเห่เลย!

วิธีแก้ง่ายๆ ก็เปลี่ยนจากดูซับไทยเป็น Eng เลยสิ มันถึงจะได้ผลจริงๆ ทีนี้พอเค้าพูดอะไรเราก็จะรู้เลยว่าคำนี้มันออกเสียงยังงี้นะ จดๆๆ(จำ) มันเวิร์คกว่าเยอะเลยนะจ๊ะ

ไม่มีใครบอกว่าผิดตรงไหน

นี่ก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ภาษาเราไปไม่ถึงไหนซะที … เพราะไม่มีใครมาคอยบอกเราไงว่า เราพูด เขียน ผิดตรงไหน ด้วยสาเหตุอะไรบางอย่างทำให้คนที่ไปชี้นิ้วบอกเพื่อนให้แก้่ไขกลายเป็นฝ่ายผิดซะงั้น

A: เฮ้ยคำนี้ออกเสียงผิดนะ เค้าอ่านกันว่า “แฟล-ยู่ว” ต่างหากไม่ใช่ “แว-ลู่”
B: อ้าว-นี่ ใครๆเค้าก็อ่านแบบนี้ทั้งนั้น จะมาจับผิดกันทำไมวะ ทำเพื่อ?!

เอ๊อะ… เพราะงี้ไง คนกล้าพูดภาษาอังกฤษแบบถูกหลักถึงลดน้อยลงทุกวันๆ เห้อ ยิ่งพิมพ์ก็ยิ่งปวดใจ สงสัยต้องหาเพื่อนฝรั่งติดตัวไว้ซักคน >,<

พูดไทยคำอังกฤษคำ

คนแบบนี้มีเยอะมากกกกกกก ถ้าอยากคุยภาษาอังกฤษคล่องปร๋อล่ะก็…เลิกนะ พฤติกรรมแบบเนี้ย รวมไปถึงการพิมพ์ภาษาคาราโอเกะด้วยนะ บางคนอ่านแล้วยังสงสัย เช่น “แกๆ พรุ่งนี้ลูกค้าเค้าขอ cancel appointment นะ… นั่นนะสิ พวกนี้ไม่มี responsibility เลย ผิดนัดตลอด boring จริงๆ ชั้นล่ะ frustrate สุดๆ ” แบบนี้เลิกเหอะ ขอนะ (_ /\ _)

ขอบคุณ DailyEnglish Official Fanpage