5 ครูอาสาสอนหนังสือต่างแดน จนหมดสิทธิ์เข้ารับปริญญาบัตร

Home / การศึกษา / 5 ครูอาสาสอนหนังสือต่างแดน จนหมดสิทธิ์เข้ารับปริญญาบัตร

ขณะที่บัณฑิตหลายๆ คน และบัณฑิตใหม่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2557 ระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ หอประชุมจุฬาฯ นั้น มีบัณฑิตจากคณะครุศาสตร์ จำนวน 5 คน ไม่ได้เข้าร่วมในพิธี เนื่องจากทั้ง 5 คน เป็นครูอาสาสมัครในโครงการสอนภาษาไทย และวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ ที่โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอสแองเจลิส

EyWwB5WU57MYnKOuXocufNSmL7DHx69GcED3YL41WLR3vPNaiIZRZz

5 ครูอาสาสอนหนังสือต่างแดน จนหมดสิทธิ์เข้ารับปริญญาบัตร 

ซึ่งครูอาสาทั้ง 5 คน ประกอบไปด้วย นางสาวนพรัตน์ จรัสแสงสกุล ครูประจำชั้น ป.4, นายสันติ อุตรธิยางค์ ครูประจำชั้น ป.1, นางสาวจิราวรรณ ตุ้มสุด ครูประจำชั้น ป.2, นายชนะพล สมบูรณ์ ครูประจำชั้น ป.5-6 และ นางสาววรรณวิภา เที่ยงธรรม ครูประจำชั้นอนุบาล

โดยสาเหตุที่ทั้ง 5 ไม่สามารถเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เหมือนครูอาสาสมัครรุ่นก่อนๆ ก็เพราะว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ปรับเวลาเปิด-ปิดเทอมใหม่ เพื่อให้ตรงกับประเทศในกลุ่มอาเซียน ส่งผลให้พิธีรับพระราชทานปริญญาบัตรต้องเลื่อนมาเดือนตุลาคม แต่คณะครูอาสาฯ ได้เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ ณ วัดไทย ลอสแองเจลิส ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม เพื่อให้ทันการเปิดทอมปกติของโรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทย ลอสแองเจลิส ในเดือนสิงหาคม

นอกจากนี้คณะครูอาสาทั้งห้า บอกว่า หลายเดือนที่ผ่านมา พวกตนก็ยอมรับสภาพ และทำใจได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อถึงวันที่เพื่อนๆ เข้าพิธีรับพระราชทานปริญญา ได้มีการนำภาพถ่ายในพิธีมาโพสต์บนเฟซบุ๊ก และสื่อโซเชียลอื่นๆ จำนวนมาก ทำให้พวกตนรู้สึกเศร้าขึ้นมาอีกครั้ง โดยในวันดังกล่าว คณะครูอาสาสมัครทั้ง 5 คน ได้นำชุดครุยที่นำติดตัวมาจากเมืองไทยมาใส่ และพากันไปถ่ายรูปกับป้ายฮอลลีวูดเป็นที่ระลึกด้วย

ทั้งนี้ บัณฑิตทั้งห้าคน คิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้เสียสละมาทำประโยชน์จริงๆ และประสบการณ์ที่ได้รับก็มีค่ามาก หากไม่คว้าเอาไว้ก็อาจจะไม่มีโอกาสอีกเลย และพวกตนไม่ได้มีเจตนาที่จะเรียกร้องอะไร หรือกล่าวโทษใคร เพราะได้ทำใจเอาไว้แล้ว เพียงแต่ว่าหากได้รับโอกาสคืนมา ก็จะเป็นกำลังใจให้พวกตนทำงานอย่างเต็มความสามารถมากขึ้น

ข้อมูลและภาพจาก thairath