ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ปีนี้เป็นหญิงทั้งคู่!

Home / การศึกษา / ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ปีนี้เป็นหญิงทั้งคู่!

รู้ผลแล้ว ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปี2558 แต่ปีนี้สร้างความแปลกใหม่ตรงที่ ทั้งดาวและเดือนเป็นหญิงด้วยกันทั้งคู่ จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเพจเฟสบุ๊คของ SW Freshman Fanpage ถึงมุมมองที่แตกต่างว่า เดือนที่สมควรเป็นผู้ชาย แต่กลายเป็นผู้หญิงแทนนั้นเกิดจากอะไร…ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ปีนี้เป็นหญิงทั้งคู่!

12027706_880839775336065_6952371938857803228_n
cr.@ammstudios

ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ปีนี้เป็นหญิงทั้งคู่!

โดยในปีนี้ ดาวเดือน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็คือ แหน่แน่ : จันทรจิรา เทวกุล ณ อยุธยา (ขวา)
เดือนคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ประจำปี2558 และ มุกกี้ : นวรัตน์ จรูญเมธา (ซ้าย) ดาวคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ประจำปี2558

ซึ่งทางเพจก็ได้อธิบายถึงเหตุผลว่า “ทำไมเดือนคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ถึงเป็นผู้หญิง? หลายคนคงมีคำถามนี้เข้ามาในหัว เมื่อเห็นภาพเดือนคณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ประจำปีนี้ มีคำถามกลับกันว่า ทำไมต้องกำหนดให้เดือนเป็นผู้ชายหรือดาวต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้น ในเมื่อทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันทุกเพศสภาพ คณะสังคมสงเคราะห์ไม่ได้ตีกรอบเรื่องเพศของผู้เข้าประกวด ทุกคนมีสิทธิประกวดในสิ่งที่อยากทำได้ เรามองที่ความสามารถ ทัศนคติของผู้เข้าประกวด มากกว่าการใช้เพศในการตัดสินทุกๆอย่าง จึงเป็นที่มาของตำแหน่ง ดาวเดือนสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ในปีนี้”

พร้อมกับโพสต์เพิ่มเติมว่า

1)กฏเกณฑ์เวทีมหาลัย ไม่ได้กำหนดว่าเดือนคือเพศชาย ดาวคือเพศหญิง เราเลยอิงจากเวทีมหาลัยเป็นหลัก แต่ที่หลายๆคณะส่งเดือนเป็นผู้ชาย ส่งดาวเป็นผู้หญิง เพราะมันคือความเชื่อแต่ละคณะ คนเรามีหลายความเชื่อ และที่เราทำแบบนี้ เราเชื่อว่า ดาวเดือนคือภาพลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นนักศึกษาสังคมสงเคราะห์ ที่มีความหลากในเรื่องเพศ เพราะถ้าให้คำนิยามดาวเดือนคือการคู่กัน เราเชื่อว่าไม่ว่าจะเพศไหนก็คู่กันได้

2)ดาวเดือน เราว่าไม่ต่างกัน เพราะตามระบบสุริยจักรวาล มันคือก้อนหิน ที่ประโยชน์ของมัน คือคอยส่องแสงนำทาง หากจะนำมาเทียบกับเพศ เราก็เชื่อว่าทุกเพศก็คือคนที่สามารถสร้างประโยชน์ได้เหมือนกัน
สุดท้ายนี้ เราเคารพทุกการตัดสินใจจริงๆ เรามองคุณค่าของศักยภาพในตัวน้องเป็นหลัก มากกว่าจะเอาเรื่องเพศมากำหนด

ข้อมูลและภาพจากเพจ FB: SW Freshman Fanpage, @ammstudios