น่าชื่นชม นิสิตหญิงจุฬาฯ ศึกษาบาลี จนจบบาลีศึกษา 6 ประโยค

Home / การศึกษา / น่าชื่นชม นิสิตหญิงจุฬาฯ ศึกษาบาลี จนจบบาลีศึกษา 6 ประโยค

หาได้ยากนะคะ ที่จะมีน้องๆ ในช่วงวัยรุ่นหรือวัยเรียนสนใจศึกษาทางด้านบาลีศึกษาโดยเฉพาะแบบนี้ และยิ่งเป็นนิสิตหญิงด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้หลายคนประหลาดใจ ที่เธอสามารถศึกษาจนสำเร็จบาลีศึกษา 6 ประโยคได้ เธอคนนั้นก็คือ นางสาวสุกัญญา เจริญวีรกุล นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาบาลีและสันสกฤต จากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปัจจุบันเธอก็กำลังเรียนบาลีศึกษา ๗ ประโยค ที่สำนักเรียนวัดสามพระยา…น่าชื่นชม นิสิตหญิงจุฬาฯ ศึกษาบาลี จนจบบาลีศึกษา 6 ประโยค

11091337_464180907066934_2593353930680442956_n

น่าชื่นชม นิสิตหญิงจุฬาฯ ศึกษาบาลี จนจบบาลีศึกษา 6 ประโยค

โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้น จนทำให้หลายๆ คนได้รู้จักน้องสุกัญญา ก็คือ เมื่อมีพระรูปหนึ่ง ที่ท่านใช้ชื่อเพจว่า “ดีๆ มากๆ” ได้โพสต์ภาพนิสิตสาวถือพัดเปรียญสีขาวล้วน ซึ่งเป็นพัดสำหรับผู้สอบผ่าน บ.ศ. ๓ และสอบเลื่อนขั้นต่อๆ มาจนล่าสุดเธอสามารถสอบผ่าน บ.ศ. ๖ หรือ บาลีศึกษา 6 ประโยค และตั้งใจศึกษาบาลีศึกษาประโยค ๗ ต่อไป

สุกัญญา เจริญวีรกุล (2)
วันสอบ บ.ศ.๖ ณ สนามสอบวัดปากน้ำ
สุกัญญา เจริญวีรกุล (1)
เปรียญ สำหรับผู้จบบาลีศึกษา 6 ประโยค
สุกัญญา เจริญวีรกุล (3)
ภาพรับหนังสือเรียนบาลีศึกษาประโยค ๗ จากพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระพรหมดิลก เจ้าสำนักเรียนวัดสามพระยา พระอาจารย์ผู้ปกครองของข้าพเจ้า

เรียกได้ว่า เป็นตัวอย่างดีๆ ให้กับน้องๆ ในสังคมปัจจุบันมากๆ นะคะ หลายคนอาจจะมองว่าการศึกษาศาสนาเป็นเรื่องเบื่อหน่าย แต่จริงๆ แล้วศาสนาเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้สังคมเราน่าอยู่ขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  ดีๆ มากๆSukanya CharoenwerakulSukanya Pdc Charoenwerakul