แป้ง กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

Home / นิตยสาร / แป้ง กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

นิสิตนักศึกษาวัยรุ่นยุคใหม่ เดี๋ยวนี้ควรจะรักการอ่านการเขียน เพราะนั่นคือบ่อเกิดของการเรียนรู้ที่ดีที่สุด แฟชั่นเซ็ตฉบับนี้ เลยขอจัดเป็นเซ็ทเก๋ๆ ของสาวแสนสดใส แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี ในมุมคาเฟ่ห้องสมุดสุดแนว เปิดตลอด 24 ชั่วโมง  พร้อมกับบทสัมภาษณ์ไลฟ์สไตล์สบายๆ ของสาวสวยนักเขียนนักอ่านคนนี้

แป้ง กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24
แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

การเรียน คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ธรรมศาสตร์
ตอนนี้เรียนปี 2 แล้วค่ะ ที่เรียนคณะนี้เพราะว่ามันดูน่าสนใจดี เป็นหลักสูตรใหม่ที่แปลกออกไป แล้วพอเข้ามาก็รู้สึกว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจเยอะ มันเหมือนเป็นความรู้พื้นฐานของชีวิตที่บางครั้งเราไม่เคยสังเกต ก็ได้มาเรียนรู้ในวิชาเหล่านี้ คือเป็นเหมือนวิชาจิตวิทยารวมกับรัฐศาสตร์ การเรียนก็เน้นความเข้าใจ มีทั้งอ่านและเขียนค่ะ บางทีก็เขียนเป็นสิบๆ หน้าเลยก็มี แต่หนูก็ชอบเขียนวิเคราะห์พวกนี้อยู่แล้ว จริงๆ เขียนได้ทุกแนว แต่ที่ชอบมากที่สุดคงเป็นแนววิเคราะห์พวกวัฒนธรรมสังคมต่างๆ ถ้าให้คะแนนการเรียนตอนนี้นะคะ ให้เต็มสิบเลยค่ะ เพราะว่าเรียนแล้วรู้สึกชอบและสนุกมากๆ

คณะที่เกี่ยวกับการสื่อสารมวลชน
จริงๆ วิชาการเขียนมันก็มีพวกนิเทศศาสตร์ ที่เขาจะเรียนวิชาพวกนี้ในทุกสาขาอยู่แล้ว ซึ่งหนูว่ามันก็น่าสนใจดีนะ ถ้าให้คะแนนคณะนี้ หนูก็ให้เต็มสิบเหมือนกัน เพราะว่ามันเป็นอาชีพที่เราได้ฝึกปฎิบัติจริงๆ ได้เข้าไปศึกษาโดยตรง อย่างการเขียนข่าว การเขียนลงนิตยสาร หรือการฝึกพูด ฝึกทำงานพิธีกร ฝึกแสดง ทุกอย่างมันคือการปฎิบัติล้วนๆ ที่หลากหลายทาง ซึ่งหนูเองก็มีเพื่อนๆ นิเทศอยู่เหมือนกัน หนูว่าคนที่เรียนนิเทศเขามีสไตล์เป็นของตัวเองดีค่ะ แล้วก็กล้าคิด กล้าแสดงออกตลอดเวลา

แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

เริ่มต้นงานเขียนออนไลน์ชิ้นแรก
จริงๆ เมื่อก่อนม.ต้น หนูก็ชอบเขียนนะคะ เคยเริ่มเขียนที่เป็นชิ้นเป็นอันก็คือเขียนบันทึกไดอะรีลงเว็บบล็อก แต่จะไม่ใช้ชื่อจริงๆ ใช้นามแฝงมากกว่า ไม่ได้แสดงตัวว่าเป็นเรา ส่วนใหญ่ก็จะเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ไปทำมา บันทึกทุกวันว่าวันนี้ทำอะไรบ้าง ไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ชอบนะ ได้เล่าเรื่องต่างๆ ให้คนได้อ่านกัน ก็จะเล่าเป็นออกแนวฮาๆ ขำๆ มากกว่า เขียนอยู่นานเหมือนกันค่ะ 2-3 ปี จนกระทั่งถึงม.ปลาย ก็ต้องหยุดเขียนเพราะว่าเริ่มเรียนสายวิทย์ก็เรียนหนักหน่อย พอเข้ามหา‘ลัยจริงๆ ก็แทบไม่ได้เขียนแนวเล่าเรื่องแล้ว เพราะว่าจะมาเน้นเขียนเป็นบทความจริงจังเป็นเหมือน Essay ในเนื้อหาที่เรียนแทนค่ะ
งานเขียนที่ไม่ถนัดเลย
อย่างที่บอกว่าเรียนคณะนี้มันต้องอ่านหนังสือเยอะ เพราะฉะนั้นก็ต้องเขียนได้ทุกแนว ทุกอย่าง เพราะแต่ละวิชามันก็หลากหลายกันไป แต่จะเน้นไปทางบทความวิชาการมากกว่า แต่ถ้าถามถึงงานเขียนที่ไม่ถนัด ก็คงจะเป็นงานเขียนที่ต้องวางพล็อต หรือเป็นนิยายที่เป็นเล่มเลยน่ะ มันยากนะ ต้องมีการเตรียมตัวแล้วก็ขยันเขียนพอสมควร อย่างนิยายพวกสืบสวนสอบสวน ลึกลับฆาตกรรม อันนี้ยิ่งต้องใช้จินตนาการสูงใหญ่ เพราะว่าต้องมีโครงเรื่องที่สลับซับซ้อนให้คนติดตามและลุ้น ซึ่งหนูว่าเป็นแนวการเขียนที่ยากที่สุดค่ะ

แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24
แป้ง กุลธิดา วณิชย์รุจี

นักเขียนในดวงใจ
หนูเป็นคนชอบอ่านตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ ก็อ่านหนังสือได้ทุกแนว แต่แนวที่ชอบเป็นพิเศษจะเป็นนิยายรัก ถ้าเป็นนักเขียนที่ชื่นชอบคงเป็นนิโคลัส สปาร์ค จากเรื่อง THE NOTEBOOK เป็นนิยายโรแมนติกดราม่า ชอบที่เขามีสไตล์การเขียนที่หักมุมดี ทำให้น่าติดตามจนถึงท้ายเรื่องเลย แถมบางทีหนูก็จะฝึกภาษาไปด้วย โดยอ่านนิยายเล่มภาษาอังกฤษเลยค่ะ
สถานที่เขียนหนังสือมุมโปรด
หนูชอบเขียนงานตอนดึกๆ ก่อนนอน สักทุ่มสองทุ่ม มันเป็นช่วงเวลาที่สงบดี หรือไม่ก็หนูว่าตามร้านกาแฟแบบห้องสมุดอย่างนี้ก็เป็นมุมส่วนตัวดีนะ อย่างเมื่อก่อนหนูจะมีร้านกาแฟโปรดใกล้มอเหมือนกันค่ะ แต่ว่าตอนนี้มันปิดไปแล้ว 55 แต่ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามที่น่าจะเอามาเล่าหรือเขียนหนังสือ หนูชอบเกาหลีค่ะ ก็เคยไปมาแล้ว บรรยากาศมันหนาวแล้วก็อบอุ่นดี อย่างวิวโรแมนติกที่โซลทาวเวอร์ก็สวยงามมากๆ

แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

แป้ง-กุลธิดา วณิชย์รุจี แฟชั่นปก Campus Star No.24

 

เครดิตภาพ IG : PANGTHIRTEEN

ติดตามอ่าน Campus Star ได้ที่ www.facebook.com/campusstar หรืออ่านเล่มใหม่ที่ mbookstore