Greta Thunberg ฉายา เกรต้า ธันเบิร์ก เมืองไทย นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมยุคใหม่ น้องลิลลี่ ลิลลี่ ระริน สถิตธนาสาร เกรต้า ธันเบิร์ก เมืองไทย

มารู้จัก “น้องลิลลี่” สาวน้อยนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม จนได้ฉายา เกรต้า เมืองไทย

Home / ดาวโรงเรียน ดาวมหาลัย / มารู้จัก “น้องลิลลี่” สาวน้อยนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม จนได้ฉายา เกรต้า เมืองไทย

มาทำความรู้จัก สาวน้อย ลิลลี่ หรือ ด.ญ. ระริน สถิตธนาสาร วัย 11 เธอคนนี้ได้รับฉายาว่าเป็นเกรต้า ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) เมืองไทย เพราะว่าเธอเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีความมุ่งมั่นอยากเห็นสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยที่ดีขึ้นเหมือนกับสาวน้อยเกรต้า นั่นเอง

มารู้จัก “น้องลิลลี่” สาวน้อยนักเคลื่อนไหว
สิ่งแวดล้อม จนได้ฉายา เกรต้า เมืองไทย

โดยทางเพจเฟสบุ๊ก ชื่อว่า Environman ได้เล่าถึงน้องลิลลี่ ที่เธอใช้เวลาในการผลักดันให้ภาครัฐและเอกชนเปลี่ยนแปลงใช้มาตรการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจังตั้งแต่เธออายุ 8 ขวบ

โดยที่ผ่านมาเธอได้เคยยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ยื่นหนังสือให้กระทรวงศึกษาธิการบรรจุวิชาสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับ ECO EDUCATION ให้กับท่านคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ เป็นวิชาบังคับ

และเธอยังได้มุ่งมั่นผลักดันให้ภาคเอกชน อย่างบริษัทใหญ่ๆที่สร้างมลพิษมหาศาล ให้มีมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังพร้อมเสนอแนวทาง อย่างการลด ละ เลิกแจกพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง

นอกจากนี้เธอยังได้เป็นตัวตั้งตัวตีออกรณรงค์ Climate Strike ร่วมกับทั่วโลกอีกด้วย แถมสาวเกรต้า ยังแชร์โพสต์การรณรงค์ในครั้งนี้ด้วย “Thailand #Fridaysforfuture”

ด้วยความมุ่งมั่นของสาวลิลลี่นี่เอง ทำให้เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา เธอได้รับรางวัล Yunus & Youth Environment Ambassador 2019 ด้านสิ่งแวดล้อม จาก Professor Muhammad Yunus (สุดยอดเลย)

นอกจากนี้ น้องลิลลี่ ยังได้ไป UNICEF เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจค 4 โปรเจ็คที่เธอกำลังทำอยู่ คือ

1. งดให้มีพลาสติกที่ใช้ได้ครั้งเดียวภายในปีนี้ รัฐบาลบอกว่าอีกเจ็ดปีจะ ban เรารอไม่ได้ค่ะเจ็ดปีมันนานไป

2.ขอให้มีวิชาสิ่งแวดล้อมอยู่ในหลักสูตรโรงเรียนในประเทศไทยด้วยค่ะ

3.ขอให้มี Green Guideline สำหรับร้านอาหารที่เราไปนั่งทานและที่เอากลับบ้าน. ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ

4.ร้องขอให้โรงงานผลิตพวกสบู่แชมพูเปลี่ยนกล่องวัสดุที่ไ่ทำลายโลก ในราคาที่ไม่แพงด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? ได้รู้จักน้องลิลลี่กันไปแล้ว เรียกได้ว่าปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเราอีกต่อไป เยาวชนรุ่นใหม่เริ่มหันมาใส่ใจและช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมกันแล้ว แต่ถ้าเราอยากให้โลกดีขึ้นได้ไว เราทุกคนคงต้องช่วยกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งนะคะ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของสาวน้อยลิลลี่ต่อได้ที่ Bye Bye Plastic Bags Thailand

ที่มาข้อมูลและภาพจาก Bye Bye Plastic Bags Thailand, Environman