ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

Home / กิจกรรม / ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่…พร้อมปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม ต้องช่วยกันบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์คุณภาพตั้งแต่วัยทีน…เพราะวัยทีน ถือเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ ที่กำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรม อารมณ์ และความคิด เด็กในวัยนี้จึงได้รับการส่งเสริมให้มีการแสดงออก และการส่งเสริมศักยภาพทางความคิดผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตอันแสนสนุก ซาบีน่า จึงขออาสาเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้น้องๆ ได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ ด้วยการสร้างจิตสำนึกเรื่องรักษ์โลกและห่วงใยสิ่งแวดล้อม พร้อมปลูกฝังเยาวชนให้มีหัวใจนักอนุรักษ์ตั้งแต่วัยทีน

04 Sabina Cool Teen (Eco Friendly)

ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

วัยทีนยุคใหม่ หัวใจอีโค่ (Eco Friendly)

01 นางสาวญาณิกา โสภาอัศวภรณ์
นางสาวญาณิกา โสภาอัศวภรณ์ ซาบีน่า บรา แอดไวเซอร์

นางสาวญาณิกา โสภาอัศวภรณ์ ซาบีน่า บรา แอดไวเซอร์ กล่าวว่า “ช่วงแห่งวัยที่เหมาะสมในการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือ วัยทีน ที่มีช่วงอายุระหว่าง 13-15 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่กำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านสรีระร่างกาย เริ่มจากการมีฐานหน้าอกและทรวดทรงที่เริ่มขยายออก เอวเริ่มคอด สะโพกเริ่มผาย มีสรีระโค้งเว้าชัดเจนมากขึ้น และมีส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายกระฉับกระเฉง มีความคล่องแคล่วมาก น้องๆ วัยรุ่นจึงมีพละกำลังที่เต็มเปี่ยม ในการเริ่มต้นทำกิจกรรมหรือสร้างพฤติกรรมอันเป็นประโยชน์ได้มากกว่าวัยอื่น นอกจากนี้วัยทีนยังมีความเปลี่ยนแปลงด้านสติอารมณ์ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นวัยที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่าน และมักมีความสามารถในการเรียนรู้ ซึมซับและเข้าใจเหตุการณ์ต่างๆ ได้รวดเร็ว ตลอดจนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้มากกว่าวัยเด็กอีกด้วย ซาบีน่า ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ของวัยทีน จึงได้สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของน้องๆ พร้อมผลักดันการสร้างจิตสำนึกที่ดีต่อตนเอง ครอบครัวและสังคมมาโดยตลอด

03 Sabina Cool Teen (Eco Friendly)
ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

ในปีนี้ซาบีน่าได้เน้นย้ำในการสร้างจิตสำนึกเรื่องรักษ์โลกและห่วงใยสิ่งแวดล้อม ภายใต้แนวคิด “วัยทีนยุคใหม่ หัวใจอีโค่ (Eco Friendly)” เพื่อปลูกฝังเยาวชนให้มีหัวใจนักอนุรักษ์ตั้งแต่วัยทีน จนเกิดการปฏิบัติจนเป็นติดนิสัยและเติบโตไปเป็นนักอนุรักษ์ในอนาคตได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยซาบีน่าได้จัดกิจกรรมคูลทีน สคูลทัวร์ ที่ยกขบวนทีมงานไปมอบความรู้และความสนุกสนานให้กับน้องๆ วัยทีนในโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ พร้อมเปิดโอกาสให้สาวๆ วัยใส ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมต้น มาร่วมทำความดีเพื่อโลกสีเขียว ด้วยการแสดงพลังความคิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างสร้างสรรค์ โดยการแชร์ไอเดียแบบคูล คูล ผ่านกิจกรรมประกวดคำคมรักษ์โลก “Sabina Cool Teen Eco Friendly Epigram Contest” ภายใต้ คอนเซ็ปต์ “วัยทีนยุคใหม่ หัวใจ Eco” ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ We are Cool Teen ชิงทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 75,000 บาทอีกด้วย

นางสาวญาณิกา กล่าวต่อว่า “นอกจากนี้ ซาบีน่า ยังได้พัฒนาและออกแบบชุดชั้นใน “ซาบีน่า คูล ทีน – อีโค่ เฟรนด์ลี่” เพื่อให้ตอบรับกับร่างกายและสรีระที่เปลี่ยนแปลงไปของเด็กผู้หญิงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทีน ที่มาพร้อมกับดีไซน์การ์ตูนน่ารักสดใส ที่ปลูกฝังให้น้องๆ วัยรุ่นยุคใหม่มีหัวใจนักอนุรักษ์ เล็งเห็นคุณค่าและความสำคัญของการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งน้องๆ ในวัยนี้ควรเริ่มจากการเลือกชุดชั้นในให้เหมาะสมกับสรีระ โดยอาจเลือกใส่ บราแบบมีโครงที่จะช่วยรองรับฐานทรงที่ขยายตัวตามวัย ส่วนกางเกงชั้นใน ควรเลือกสวมใส่ให้ถูกต้องตามไซส์ ไม่รัดจนเกินไป และควรเลือกเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายให้ความนุ่มลื่น และควรสวมกางเกงขาสั้นทับอีกชั้นก็จะช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วให้กับน้องๆ วัยแรกสาวที่ต้องทำกิจกรรมตลอดทั้งวันได้สนุกสดใสสมวัยได้อย่างไร้กังวล”

07 Sabina Cool Teen (Eco Friendly)
ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

หว่านเมล็ดพันธุ์นักอนุรักษ์ ต้องเริ่มจากวัยทีน

02 ผศ. ดร. พรรณระพี สุทธิวรรณ
ผศ.ดร. พรรณระพี สุทธิวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตวิทยาพัฒนาการ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผศ.ดร. พรรณระพี สุทธิวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตวิทยาพัฒนาการ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกฝังวัยทีนให้มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมว่า “การสร้างการมีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคม หรือการเปิดมุมมองให้วัยทีนตระหนักถึงการห่วงใยสิ่งแวดล้อม นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้สาวน้อยทั้งหลายตั้งแต่วัยเริ่มต้นก่อนการก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว ได้เบี่ยงเบนความสนใจจากการหมกมุ่นครุ่นคิดอยู่แต่เรื่องราวของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กสาววัยนี้ ไปสู่ความสนใจเรื่องอื่นๆ รอบตัวในเชิงสร้างสรรค์สังคมมากขึ้น ซึ่งถือเป็นประโยชน์สำหรับการพัฒนาการทางด้านสติอารมณ์ สังคม ตลอดจนความคิด ที่จะช่วยเปลี่ยนภาวะความรุนแรงสับสนทางพฤติกรรม (ภาวะ Stress and Storm) ให้กลายเป็นแรงผลักดันเชิงบวกในการทำสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมแทน”

สำหรับวัยแรกสาวอาจเริ่มเรียนรู้วิธีการอีโค่แบบง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดพลังงานทุกรูปแบบที่ใช้ในบ้านและโรงเรียน เช่น การปิดสวิตซ์ไฟ พัดลม เครื่องปรับอากาศทุกครั้งที่ออกจากบ้านหรือห้องเรียน การลดใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เช่น เดินทางไปโรงเรียนทางเดียวกันไปด้วยกัน ลดปริมาณการใช้กระดาษ ถุงพลาสติกและโฟม โดยหันมาใช้ถุงผ้าลดโลกร้อน การใช้กระดาษครบทั้งสองหน้า การรีไซเคิลขยะให้เป็นของที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ตลอดจนการเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการช่วยกันปลูกต้นไม้ที่บ้านหรือที่โรงเรียน เป็นต้น

06 Sabina Cool Teen (Eco Friendly)
ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่
05 Sabina Cool Teen (Eco Friendly)
ซาบีน่า คูลทีน แนะวัยทีนสู่การเป็นนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ หัวใจอีโค่

“การเสริมสร้างให้สาววัยทีน มีส่วนร่วมกับกิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อาจต้องอาศัยเทคนิคทางจิตวิทยา เพื่อชักจูงให้สาวน้อยทั้งหลายรู้สึกสนุกและอยากลงมือทำด้วยตัวเอง ไม่ใช่ต้องทำเพราะถูกบังคับ หรือทำเพื่อให้ได้คะแนนจากคุณครู แต่วิธีที่ดีที่สุด คือการเปิดโอกาสให้สาวน้อยได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้ใหญ่ โดยลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับครอบครัว ครูอาจารย์ และเพื่อนๆ ต่างวัย พร้อมสอดแทรกการให้ความรู้และการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเด็กๆ อย่างแนบเนียน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ วัยทีน เกิดความสนใจและความอยากจะทำความดี อยากมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้นตามผู้ใหญ่ที่เป็นต้นแบบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงสะท้อนย้อนกลับมาสู่ตัวน้องๆ วัยทีน ให้เกิดการพัฒนาความคิดที่ดีต่อตนเอง มีความมั่นใจและเห็นคุณค่าจากภายในตน (Positive Self-Concept) ทั้งยังเป็นการช่วยพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมทั้งต่อตนเองและสังคม เพื่อการเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต”

หวังว่าข้อมูลดีๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่หรือแม้แต่สาวน้อยวัยใสทั้งหลาย หันมาช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อทำให้โลกใบนี้สวยงามน่าอยู่ตราบนานเท่านาน และยังเป็นการช่วยให้วัยรุ่นมีการพัฒนาและเติบโตทั้งทางด้านร่างกายและความคิดขึ้นได้อย่างมีคุณภาพ สมกับเป็นช่วงวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้