เด็กไทยเจ๋งจริง! คว้ารางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ระดับโลก

Home / กิจกรรม / เด็กไทยเจ๋งจริง! คว้ารางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ระดับโลก

ใกล้วัน นักประดิษฐ์ แล้ว เพื่อนๆรู้ไหมว่าวันนี้ก็มีความสำคัญเหมือนกับวันอื่นๆเหมือนกันนะ วันนี้เรารวบรวมสุดยอกนักประดิษฐ์ของเด็กไทยมาให้เพื่อนๆดูกันว่า เด็กไทยอย่างเราๆนั้นก็เก่งไม่แพ้ใครๆในโลกเลย เป็นที่รู้จักในนามประเทศไทย ทำให้คนอื่นๆได้รับรู้และยอมรับกันมากขึ้นด้วย ^^

1. การประกวดอินเทล ไอเซฟ 2011

นายพรวสุ พงศ์ธีระวรรณ นางสาวธัญพิชา?พงศ์ชัยไพบูลย์ และ นางสาวอารดา สังขนิตย์ ทีมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของมูลนิธิ?? อินเทล (Intel Foundation Young Scientist Award) ในการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรืออินเทลไอเซฟ โดยนักเรียนทั้งสามคนได้รับทุนการศึกษา 50,000 เหรียญสหรัฐ จากความสำเร็จในการวิจัยเรื่องการสกัดเจลาตินจากเกล็ดปลาและนำมาผลิตพลาสติกบรรจุอาหาร ซึ่งเป็นโครงงานที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริง โครงงานวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ในระยะยาว

นอกจากนั้น นักเรียนไทยอีกหนึ่งทีม ได้แก่ นายนรินธเดช เจริญสมบัติ นายธนทรัพย์ ก้อนมณี และนางสาววรดา จันทร์มุข จากจังหวัดเพชรบุรี ได้รับรางวัลแกรนด์ อวอร์ด อันดับที่สี่ ในสาขาวิศวกรรมวัสดุและวิศวกรรมชีวเวช พร้อมได้รับทุนการศึกษา 500 เหรียญสหรัฐ จากโครงงานการนำผลของฟิลม์มิวซิเลจจากเมล็ดแมงลักมาใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว

 

2. คณะนักเรียนระดับชั้น ม.6 จากโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา ได้แก่ น.ส.พัชรพร สิทธิภู่ประเสริฐ น.ส.ชนิภา วสันต์ศิริกุล และน.ส.ชญานี ชาติปฏิมาพงษ์ สามารถนำผลงาน ?เครื่องทำไข่เค็มความดัน…อร่อยภายใน 3 วัน ? คว้ารางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ระดับโลก( WIPO Award Best Young Inventor IEYI 2005) และคณะนักเรียนจากโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เข้าร่วมแข่งขันยังได้รับรางวัลพิเศษ ?การจัดนิทรรศการยอดเยี่ยม? (Best Display Stand) มาอีกด้วย

ด็กไทย สุดยอดนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ดีเด่นระดับโลก เหนือกว่าเยาวชนอีก 15 ประเทศที่เข้าร่วม?จากการประกวดและแสดงสิ่งประดิษฐ์ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชนโดยมีประเทศที่เข้าร่วมประกวดจำนวน 16 ประเทศ ประกอบด้วย มาเลเซีย อิตาลี ซีเรีย จีน ลิบยา เมอริเธียส ศรีลังกา สิงคโปร์ เม็กซิโก อียิปต์ ญี่ปุ่น อินเดีย ไต้หวัน ฝรั่งเศส ไนจีเรีย และประเทศไทยนั้นนานาชาติ?

 

3. เด็กไทยโชว์ความคิดสร้างสรรค์คว้ารางวัลการประดิษฐ์นวัตกรรมเยาวชนนานาชาติที่ไต้หวัน คว้า 10 รางวัลจาก 5 สิ่งประดิษฐ์

ร.ร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.พิษณุโลก คว้า 2 รางวัล ร.ร.บ้านทุ่งจี้ จ.ลำปาง กวาด 4 รางวัล สตรีวิทยา คว้า 2 รางวัล และสุราษฎร์พิทยา กับ ร.ร.กระบุรี จ.ระนอง คว้าไปโรงเรียนละเหรียญ

โครงการส่งเสริมสิ่งประดิษฐ์ ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชน เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และเป็นเวทีให้เด็กได้แสดงความสามารถในระดับนานาชาติ โดยร่วมกับสมาคมการประดิษฐ์ไทย และสถาบันการประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น ในการร่วมคัดเลือกผลงานของเด็กและเยาวชนอายุ 6-18 ปี เข้าร่วมงานประกวดและแสดงสิ่งประดิษฐ์ ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชนนานาชาติ (International Exhibition For Young Inventor )?

4. เด็กไทยคว้า 5 รางวัล แข่งขันวาดภาพ-ระบายสีระดับโลกจาก 50 ประเทศทั่วโลก?

5 เยาวชนไทยชนะการประกวด โครงการประกวดวาดภาพระบายสี หัวข้อ?“รถยนต์ในฝัน 2553”?หรือ? โครงการประกวดวาดภาพระบายสีรายการใหญ่ของโลก? ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี จาก 50 ประเทศทั่วโลก ได้แสดงความสามารถในการคิดและใช้จินตนาการผ่านงานศิลปะ ?โดยงานนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 120,000 ผลงานด้วยกัน? ซึ่งเด็กไทยก็ได้สร้างชื่อเสียงคว้าได้ 5 รางวัล จากการตัดสิน 20 รางวัล?

รางวัล Bronze Award ระดับอายุ 13 – 15 ปี ได้แก่ ด.ช.ปัญญาวัฒน์ มหันตปัญญ์ จากโรงเรียนวัดราชโอรส กรุงเทพฯ ผลงาน “รถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม”

รางวัล Silver Award ระดับอายุ 13 – 15 ปี ได้แก่ นายเกียรติศักดิ์ นันทนาณัฐกุล จากโรงเรียนอักษรพัทยา จ.ชลบุรี ผลงาน “รถพิทักษ์ชีพ”

รางวัล Gold Award ระดับอายุ 10 – 12 ปี ได้แก่ ด.ช.พรดนัย วัฒนาประเสริฐชัย จากโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรค์? ผลงาน “รถขายก๋วยเตี๋ยว”

รางวัล Silver Award ระดับอายุ 10 – 12 ปี ได้แก่ ด.ญ.พลอยน้ำผึ้ง แพรศิริ จากโรงเรียนบวรรัตนศาสตร์ จ.ระยอง “Children Car”

เห็นความสามารถเด็กไทยขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆคนไหนที่กำลังท้อใจก็ให้เยาวชนที่ได้รับผลงานเหล่าน้เป็นแรงบันดาลใจนะคะ ^^ สู้ๆ

ขอบคุณที่มาข้อมูล log.eduzones.com?www.manager.co.th?www.intelpcclub.com