Panasonic KWN Global Contest 2019 สังเวียนชีวิต เด็กเก่ง เด็กไทย เยาวชนไทย แชมป์ระดับโลก

เด็กไทย สร้างสรรค์หนังสั้น “สังเวียนชีวิต” คว้าแชมป์ระดับโลก

Home / กิจกรรม / เด็กไทย สร้างสรรค์หนังสั้น “สังเวียนชีวิต” คว้าแชมป์ระดับโลก

เยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิศ จากเวทีระดับนานาชาติ Panasonic KWN Global Contest 2019 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดย นางศิริรัตน์ ยงค์เจริญชัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด นำผู้ชนะเลิศจากโครงการ “สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิคประจำปี 2561 (Panasonic Kid Witness News 2018)” เป็นตัวแทนเยาวชนไทย นำผลงานไปแข่งขันต่อบนเวทีระดับโลก โดยมีตัวแทนเยาวชน จาก 12 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 18 ทีม แบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา 10 ทีม และระดับมัธยมศึกษา 8 ทีม

เด็กไทย สร้างสรรค์หนังสั้น
“สังเวียนชีวิต” คว้าแชมป์ระดับโลก

โดยทีมเยาวชนไทยสามารถคว้า รางวัลชนะเลิศ (Grand Prix) ระดับชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ กับผลงานเรื่อง “สังเวียนชีวิต” เป็นเรื่องราวของเพื่อนในชั้นเรียนที่ครอบครัวมีปัญหาทั้งสภาพความเป็นอยู่ และการเงิน ทำให้ต้องออกไปชกมวย เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวอีกทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าการชกมวยจะทำให้เขาเหนื่อย ท้อ หรือได้รับบาดเจ็บแค่ไหนก็ตาม เขาต้องทำต่อไปเพื่อให้ครอบครัวสบาย เรื่องราวนี้เป็นเรื่องจริงของ “นายสหัสวรรษ พรมศร” หรือ “รักษ์” นักมวยสมัครเล่นที่ต้องชกมวยไปพร้อมกับเรียนหนังสือ บวกกับครอบครัวค่อนข้างลำบาก พ่อป่วยเป็นอัมพฤกษ์ นั่นหมายความว่ารายได้ของแม่ ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูทั้งครอบครัว รักษ์จึงตัดสินใจขึ้นสังเวียนชกมวย เพื่อแลกกับเงินมาจุนเจือครอบครัว รวมถึงรับผิดชอบทั้งตัวเอง และไม่ให้เสียการเรียน พวกเราจึงทำหนังเรื่องนี้ขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นชีวิตของเด็กคนหนึ่งในสังคม ที่มีปัญหาและอุปสรรคต้องพบเจอ อยากถ่ายทอดให้หลายคนมีกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจในชีวิต ให้อดทน มุ่งมั่น และฝ่าฟันความยากลำบากต่อไป รวมถึงมุมมองของชีวิตนักมวย กับศิลปะมวยไทยที่มีความโดดเด่นสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของชาติที่ควรรักษาไว้สืบทอดต่อไป

น้องคิม

ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จ.กระบี่ นายปรัตถกร กำลังดี (น้องคิม) กล่าวว่า “ตนรู้สึกภาคภูมิใจและตื่นเต้นที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยขึ้นไปรับรางวัล เป็นเกียรติที่ได้นำประเทศไทยไปสู่เวทีโลก ซึ่งเป็นความพยายามทำหนังสั้นมาตลอด 10 ปี ของโรงเรียน และเป็นปีที่ 2 ของผมและทีมชิงชันฟิล์มที่ได้ส่งหนังเข้าประกวดในโครงการ Panasonic Kid Witness News และในที่สุดเราทุกคนก็ทำได้ ซึ่งต้องขอบคุณความช่วยเหลือมากมายจากหลาย ๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว โรงเรียน คุณครู เพื่อน ๆ คณะกรรมการทุกคน และสำคัญที่สุดคือ สหัสวรรณ พรมศร ผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราทำหนังเรื่องนี้ นอกจากนี้การเข้าร่วมกิจกรรม Panasonic KWN Global Contest เปรียบเสมือนการมาแลกเปลี่ยนแนวคิดการผลิตสื่อและยังรวมไปถึง วัฒนธรรมชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนชาติอื่น ๆ ที่เราได้พบกัน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ ที่คอยช่วยเหลือกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน และทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ดี นำกลับไปใช้พัฒนาชีวิตต่อไป”

น้องเค

ด้าน นายพีรวิชญ์ เอ่งฉ้วน (น้องเค) กล่าวว่า “รู้สึกภูมิใจสุด ๆ ที่ผลงานของพวกเรา ได้รับการยอมรับบนเวทีระดับโลก ต้องขอขอบคุณ คุณครูจิราภรณ์ ณ นคร ที่แนะนำให้รู้จักกิจกรรมดีๆ และคอยช่วยเหลือ ขอบคุณทีมงานชิงชันฟิล์ม ที่คอยช่วยกันคิด สร้างสรรค์ ลงมือทำผลงานมาโดยตลอด ขอบคุณทางพานาโซนิค ที่ให้โอกาสพวกเรา 10 ปีในความพยายายามของทีม 6 ปีในการเดินตามความฝัน ต้องขอบคุณช่วงเวลาต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามา ขอบคุณ Panasonic ที่ให้โอกาสพวกเราได้เปิดโลกกว้าง ได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ได้รู้แนวคิดของเพื่อน ๆ จากทีมอื่น ๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่จากหลากหลายประเทศ และได้รู้ว่าโลกแห่งการเรียนรู้นั้นไม่มีที่สิ้นสุด”