TK park TK Public Online Library ทีเคพาร์ค ห้องสมุดดิจิทัล

วัยทีน รู้ยัง! ทีเคพาร์คจัดเต็มอีบุ๊กพร้อมให้ความรู้ และความบันเทิงกว่าสองหมื่นเล่ม

Home / กิจกรรม / วัยทีน รู้ยัง! ทีเคพาร์คจัดเต็มอีบุ๊กพร้อมให้ความรู้ และความบันเทิงกว่าสองหมื่นเล่ม

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ชูให้บริการห้องสมุดดิจิทัลด้วยสื่อหลายแขนง ทั้งอีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์กว่า 20,000 รายการ ลงใน TK Public Online Library ด้วยเนื้อหาหลากหลาย ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย เผยคนรุ่นใหม่วัยทีนนิยมศึกษาหาข้อมูลจากสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวาง ประกาศเดินหน้าส่งเสริมต่อเนื่อง

ทีเคพาร์คจัดเต็มอีบุ๊กพร้อมให้ความรู้
และความบันเทิงกว่าสองหมื่นเล่ม

นางสาวนลินี เกียรติอุ้มสม ตำแหน่งบรรณารักษ์ กล่าวถึงระบบห้องสมุด TK Public Online Library ว่าในปัจจุบันหลังเปิดให้บริการมากว่า 4 ปี เรามีจำนวนสื่อกว่า 20,000 รายการ มีสมาชิก ณ ปัจจุบันกว่า 25,000 คน โดยมีหนังสือและสื่อหลากหลายประเภท ครอบคลุมทุกช่วงวัย แบ่งเป็นอีบุ๊คกว่า 20,000 เล่ม หนังสือเสียงกว่า 800 ชิ้น วิดีโอและคอร์สออนไลน์กว่า 400 ชิ้น รวบรวมหลายประเภท อาทิ จิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง, ธุรกิจและการจัดการ, หนังสือเด็ก, วรรณกรรมเยาวชน, ท่องเที่ยว, นวนิยาย เรื่องสั้น, ภาษา, ความรู้ทั่วไป เป็นต้น นอกจากนั้นคุณนลินี ยังกล่าวเสริมว่า “และในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเปิดเทอมก็พบว่ามีกลุ่มผู้ใช้เกี่ยวกับหนังสือเพื่อเพิ่มทักษะการเรียน และการพัฒนาตนเองมากขึ้น ซึ่งทางบรรณารักษ์ ของTK park ก็พยายามอัพเดทกลุ่มหนังสือที่น่าสนใจ หรืออยู่ในกระแส รวมรวมเป็นหมวดหมู่ไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ซึ่งในส่วนหนังสือเรียนภาษาหลักๆ จะจัดกลุ่มไว้คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน และภาษาเกาหลี ซึ่งจะเป็นหนังสือที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติม ฝึกภาษา ผ่านการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองซึ่งได้รับความนิยมเพราะสะดวกสามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

นอกจากนั้นเราพบว่าจากสถิติการใช้งานยังมีกลุ่มหนังสือที่วัยรุ่นให้ความสนใจอีก 5 อันดับ คือ

1.หนังสือ How-To พัฒนาตนเอง

2.หนังสือด้านการลงทุน

3.หนังสือเรียนภาษา

4.หนังสือท่องเที่ยว

5.หนังสือเรื่องสั้น

โดย TK Public Online Library เป็นห้องสมุดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้ามาอ่าน ชม ฟัง สาระความรู้และความบันเทิงมากมายได้ อำนวยความสะดวกเพราะสามารถยืม-คืน จอง อ่าน ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยที่ไม่ต้องเดินทางมาที่ห้องสมุดจริง เพียงใช้งานผ่านอุปกรณ์ คือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ที่สำคัญคือเปิดให้บริการฟรี เพียงแค่สมัครสมาชิกที่ www.tkpark.or.th และนำ Username และ Password ที่ได้ ไปใช้ผ่าน 4 แอปพลิเคชั่น ได้แก่ TK park Online Library รวบรวมหนังสืออีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์ภาษาไทยจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ Libby by Overdrive หนังสืออีบุ๊ค และหนังสือเสียง และวิดีโอสารคดีภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยมทั่วโลก, 2ebook Library หนังสืออีบุ๊ค ความรู้และวิชาการภาษาไทย และ PressReader รวบรวมหนังสือพิมพ์และนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์กว่า 60 ภาษาทั่วโลก

ด้านนายกิตติเดช อัมพปานิค ได้กล่าวถึงประสบการณ์ในการใช้ว่า “มีประโยชน์กับตัวเองมากเพราะเราไม่มีเวลาไปอ่านที่ห้องสมุด ก่อนนี้ต้องเสียสตางค์เพื่อซื้อหนังสือเรียนด้านภาษาซึ่งมีราคาสูง และหนังสือก็มีให้เลือกหลากหลายถ้าต้องซื้อทุกเล่มก็ทำให้สิ้นเปลืองมาก พอได้สมัครใช้งาน TK Public Online Library ก็เป็นโอกาสในการเปิดโลกทางภาษาของเราให้กว้างออกไป มีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ซึ่งก็จะมีหลายเล่มๆ ให้เราอ่านและฝึกฝนในหลายรูปแบบ พอเรียนจบก็ได้ใช้งานภาษาที่เราเพิ่มเติมมา และตอนนี้ก็ยังใช้ห้องสมุดออนไลน์นี้ ในการเพิ่มเติมความรู้ที่เราสนใจอื่นๆ รวมถึงการเรียนออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย ก็อยากฝากเชิญชวนสำหรับน้องๆ เพื่อนๆ ทั้งที่อยู่ในวัยเรียน หรือวัยทำงานว่ามันเป็นโอกาสที่ดี เพียงสมัครสมาชิก เราก็สามารถเข้าไปอ่านหนังสือที่อยู่ในห้องสมุดออนไลน์ได้อย่างไม่จำกัด และที่สำคัญเราอ่านได้ทุกที่แม้ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ตาม”