กิจกรรม ประกวดหนังสั้น

อพวช. จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์”

Home / กิจกรรม / อพวช. จัดประกวดหนังสั้น “สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์”

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ตอบรับความสำเร็จปีที่ จัดโครงการประกวดหนังสั้น Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3 ร่วมเปิดประสบการณ์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ Viral Clip ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง” หวังเผยแพร่ความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆในการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเยาวชนไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก ผ่านช่อง TGN ที่มีเครือข่ายกว่า 177 ประเทศทั่วโลก ช่วง Primetime ในทวีปเอเชีย และยุโรป

อพวช. จัดประกวดหนังสั้น
“สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์”

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ประธานในพิธีงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season 3 ร่วมเปิดประสบการณ์ สนุก มหัศจรรย์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ในรูปแบบ ไวรัล คลิป ภายใต้แนวคิด “Fascinating Science” วิทยาศาสตร์ชวนพิศวง เปิดเผยว่า จากการตอบรับในโครงการนี้ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วจากทั้ง ซีซั่น มีผู้เข้าประกวดและผู้สนใจติดตามผลงานจากผู้เข้าประกวดเป็นอย่างดียิ่ง ด้วยเหตุนี้ จากความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่าย  คือ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ , สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกและบริษัท อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดประกวดโครงการดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าว เพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่เยาวชนไทย นักเรียน  นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาและบุคคลทั่วไปที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี ทั่วประเทศ ได้เข้ามาสมัครและร่วมส่งผลงานประกวด Viral Clip เพื่อเป็นการสร้างสรรค์ผลงานสื่อสารเรื่องราวดีๆ เหล่านี้ไปสู่สังคมจากมุมมองของผู้ผลิตหนังให้กับกลุ่มคนวัยเดียวกันหรือบุคคลทั่วไปได้รู้จักแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นสมบัติของชาติในแง่มุมความสนุกสนานและบันเทิงใหม่ๆจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สำคัญต่อตัวเราและอนาคต ซึ่งทุกคนจะสามารถเข้าถึงองค์ความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น และทางโครงการยังได้จัดเวิร์คช็อปฟรีให้แก่ผู้เข้าประกวด โดยมีวิทยากร ซึ่งเป็นผู้กำกับมืออาชีพที่จะเข้ามาช่วย Coaching เพื่อแนะนำความรู้ ทักษะต่างๆ เพื่อแตกแนวคิด ต่อยอดสร้างสรรค์ ในการผลิตสื่อโทรทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ในหลากหลายเรื่องราวผ่านมุมมองของไวรัล คลิป  เพื่อชิงโล่รางวัลและเงินรางวัลต่าง ๆ มากมาย  

สำหรับในส่วนขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ที่ได้เปิดพื้นที่พิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับผู้เข้าร่วมประกวดได้เข้ามาถ่ายทำผลิตรายการโทรทัศน์ โดยมีวิทยากรผู้ให้ความรู้เป็นประโยชน์ รวมทั้งเปิดโอกาสให้เยาวชนจากทั่วประเทศ ได้เข้ามาร่วมกันแข่งขันผลิตหนังสั้นและไวรัล คลิปและเปิดพื้นที่ขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติทั้ง แหล่งเรียนรู้คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เพื่อให้เยาวชนได้ผลิตผลงานทรงคุณค่า เกิดการพัฒนาอย่างที่ไม่มีที่สิ้นสุดของความคิดสร้างสรรค์ในด้านวิทยาศาสตร์และสร้างประสบการณ์ในการทำงานที่ดี ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทย และสังคมไทยได้ใช้วิทยาศาสตร์ในการพัฒนาตนเองและประเทศชาติควบคู่กันไปอย่างยั่งยืน

โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านจะมาอบรมและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางโครงการจะมอบทุนสนับสนุนในการผลิตให้กับทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบทีมละ 10,000 บาท เพื่อเข้าประกวดชิงเงินรางวัล พร้อมโล่และเกียรติบัตรให้สำหรับผู้ชนะการประกวดในครั้งนี้  ซึ่งรายละเอียดรางวัลการประกวดประกอบไปด้วย รางวัลที่ 1 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลที่ 2 เงินรางวัล 70,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลที่ 3 เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและใบประกาศฯ รางวัลพล๊อตเรื่องดีเด่น 5,000 บาท รางวัลบทภาพยนตร์ดี 5,000 บาท รางวัลมุมกล้องดี 5,000 บาท รางวัลพิเศษ Viral Clip ยอดนิยม  30,000 บาท ทั้งนี้ เยาวชนที่สนใจสมัครเข้าร่วมประกวดประกวดหนังสั้น  Amuse & Amaze Short Film Contest Season3 สามารถติดตามรายละเอียดกติกาการประกวด และข้อมูลเพิ่มเติมได้เฟสบุ๊ก : amuseandamazecontest