CSTD Thailand Dance Grand Prix 2018 การแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศ

การแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เวที CSTD Thailand Dance Grand Prix 2018

Home / กิจกรรม / การแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เวที CSTD Thailand Dance Grand Prix 2018

สถาบัน CSTD ประเทศไทย พร้อมด้วย กระทรวงวัฒนธรรม สถาบัน CSTD ประเทศออสเตรเลีย และสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย จัดการแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการแข่งขัน CSTD Thailand Dance Grand Prix 2018 ครั้งที่ 5 ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาเยาวชนและระดับอาชีพของไทยที่มีความสามารถและมีใจรักศิลปะการเต้น เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ Asia Pacific Dance Competition 2018 ครั้งที่ 20 ณ ประเทศสิงค์โปร์

การแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศ
ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

ซึ่งในปีนี้มีนักเต้นเยาวชนและระดับมืออาชีพร่วมประชันความสามารถกว่า 1,265 คนบนเวทีจาก 607 ชุดการแสดง จากสถาบันสอนศิลปะการเต้นชั้นนำจากทั่วภูมิภาคของประเทศไทย โดยการแข่งขันจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 – 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ซ.รางน้ำ โดยได้รับเกียรติ ฯพณฯ พอล โรบิลลิอาร์ด เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เข้าร่วมเป็นประธานในพิธีพร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในประเภทต่างๆ โดยผู้ที่สามารถคว้ารางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ เด็กหญิงพุทธิธีรา วนิชยางกูรานนท์ ผู้ชนะการแข่งขันประเภทคะแนนรวมบุคคลสูงสุด (Aggregate Solo Cup) และประเภทสถาบันยอดเยี่ยม(Best School Aggregate Cup) ได้แก่ สถาบันบางกอกแดนซ์

นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า “นับได้ว่าเป็นเวทีการแข่งขันศิลปะการเต้นมาตรฐานสากลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมวงการเต้นของเยาวชนในประเทศไทยให้ก้าวสู่เวทีระดับนานาชาติได้ โดยในนามขององค์กรภาครัฐขอชื่นชมในความมุ่งมั่นและความสำเร็จของสถาบัน CSTD ประจำประเทศไทย ที่ได้จัดเวทีให้เยาวชนไทยได้มีพื้นที่ในการเรียนรู้ศิลปะการเต้นแขนงต่างๆ และนำการแสดงศิลปะการเต้นหลากหลายรูปแบบที่เต็มไปด้วยคุณภาพมาร่วมแข่งขัน แบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน พร้อมส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้มีพัฒนาการด้านศิลปะการเต้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าแข่งขันจะได้ใช้เวทีนี้แสดงความสามารถ แสดงฝีมือและศักยภาพด้านการเต้น พร้อมสร้างสรรค์ผลงาน สร้างชื่อเสียงภาพลักษณ์และเกียรติภูมิของประเทศไทย ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติ”

นางสาววัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้แทนสถาบัน CSTD ประเทศไทย เปิดเผยว่า “ในการแข่งขัน CSTD Thailand Dance Grand Prix 2018 ครั้งที่ 5 นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งแห่งความภาคภูมิใจของสถาบัน CSTDประจำประเทศไทยและ CSTD ประเทศออสเตรเลีย ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าพระราชทานถ้วยรางวัลคะแนนรวมสูงสุดถึง 2 รางวัลในครังนี้ ได้แก่ ประเภทสถาบันยอดเยี่ยม (Best School Aggregate Cup) และประเภทคะแนนรวมบุคคลสูงสุด (Aggregate Solo Cup) เป็นปีที่ 3 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ยังความปลาบปลื้มมายังวงการศิลปะการเต้นของประเทศไทยและผู้เข้าแข่งขันทุกท่าน เป็นเกียรติยศแก่ตนเอง วงศ์ตระกูล และโรงเรียน ครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักเต้นทุกภูมิภาคทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประชันความสามารถกว่า 1,265 คนบนเวทีจาก607 ชุดการแสดง จากสถาบันสอนศิลปะการเต้นชั้นนำจากทั่วภูมิภาคของประเทศไทย หลากหลายรูปแบบการแข่งขัน  เพื่อค้นหาสุดยอดนักเต้นเยาวชนตัวแทนประเทศไทยให้มีโอกาสก้าวสู่การแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ ในการแข่งขัน แข่งขัน 20th Asia Pacific Dance Competition 2018 ณ ประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งถือเป็นการแข่งขันเต้นรายการสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เพื่อร่วมประชันฝีมือกับผู้เข้าแข่งขันกว่า 12 ประเทศ ที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน นี้

“ด้วยพันธกิจของสถาบัน CSTD ประจำประเทศไทย มุ่งมั่นให้ความสำคัญกับศิลปะการเต้นของเยาวชนไทย พร้อมผลักดันและยกระดับให้มีความทัดเทียมในเวทีนานาชาติ ทั้งยังมุ่งสานฝันปลุกปั้นให้เด็กไทยมีพัฒนาศักยภาพให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นไป รวมถึงยังช่วยรักษาและเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของศิลปะไทย ต่อยอดไปสู่ระดับสากล” นางสาววัลลภา กล่าวปิดท้าย