กิจกรรม ทีม virgin วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร เชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย เด็กไทย

ยินดีกับเด็กไทย คว้าชัยชนะเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ประเภทรถ Prototype

Home / กิจกรรม / ยินดีกับเด็กไทย คว้าชัยชนะเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ประเภทรถ Prototype

งานสุดยอดแนวคิดและนวัตกรรมล้ำสมัยด้านพลังงานของเชลล์ อย่าง Make the Future ประเทศสิงคโปร์ ท่ามกลางการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมันระดับเอเชีย จบลงไปอย่างสวยงาม ด้วยชัยชนะของทีมนักศึกษาไทย จากการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนเอเชีย ประเภทรถ Prototype

ยินดีกับเด็กไทย คว้าชัยชนะ
เชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย
ประเภทรถ Prototype

โดยในวันสุดท้ายของการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย มีการประกาศรางวัลสำหรับรถ Prototype ผู้ทำสถิติวิ่งได้ไกลทีสุดด้วยเชื้อเพลิง 1 ลิตร คือ ทีม Virgin จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ประเทศไทย ด้วย เชื้อเพลิง Internal Combustion Engine (ICE) ที่ใช้เชื้อเพลิง เบนซิน ทำสถิติ วิ่งได้ระยะทาง 2,288.9 กิโลเมตรเทียบเท่าการใช้น้ำมัน 1 ลิตร

นักศึกษาทั้ง 3 คน จากทีม Virgin อยู่คณะเทคนิคยานยนต์ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร

  1. นายวีระชัย แสนอุบล คนขับ อายุ 18 ปี ชื่อเล่น ชัย
  2. นายเควิน ฟเจลล์ ผู้จัดการทีม อายุ 18 ปี ชื่อเล่นวิ้น
  3. นายยุทธนา ไชยวงศ์ ช่างเครื่อง อายุ 19 ปี ชื่อเล่นบอส

ดูแลและให้คำปรึกษาโดย อาจารย์ประมวล รอนยุทธ ครูชำนาญการพิเศษ แผนกช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิค สกลนคร

อาจารย์ประมวล รอนยุทธ

ทั้งนี้ทีนเอ็มไทยได้มีโอกาสสัมภาษณ์อาจารย์ที่ดูแล ทีม Virgin จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร ถึงความรู้สึกและการเตรียมตัวในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

มีการเตรียมตัวในการแข่งขันครั้งนี้อย่างไรบ้าง

– เราซ้อมอย่างเต็มที่และเชคระบบให้เรียบร้อยก่อนการลงสนามจริง เพื่อกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นหน้างานและลดการแก้ไขหน้างานให้น้อยที่สุด

ระยะเวลาที่ใช้ในการทำผลงาน

– เรามีการเตรียมตัวมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเราไม่ได้ลงแข่งสนามเชลล์ อีโค มาราธอน แค่สนามเดียว ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนตุลาคม 2016 ทีมเราเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันกับฮอนด้า ที่กวางโจว และได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทรถยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง และในเดือนพฤศจิกายน 2016 ก็ได้รางวัลชนะเลิศชิงแชมป์ประเทศไทยในประเภทรถยนต์ประหยัดเชื้อเพลิงเช่นเดียวกัน จากสนามแข่งที่บุรีรัมย์

จากการแข่งขันอย่างต่อเนื่องนี้ ทำให้เด็กของเรามีการพัฒนาตลอดเวลา เพราะมีการเตรียมตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้เด็กมีทักษะการวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ความพิเศษในการสร้างสรรค์นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีชิ้นนี้

-เราได้ศึกษาและวิเคราะห์แบบละเอียด กับแนวความคิดที่ว่าทำอย่างไรที่จะนำพลังงานจากการเผาไหม้ 100% มาปรับใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในเครื่องยนต์และล้อ เราต้องออกแบบความต้านทานและคำนวนอากาศที่ปะทะตัวรถ เพื่อลดแรงเสียดทานของลมให้ได้มากที่สุด

ความยากง่ายในการแข่งขันครั้งนี้

– ถ้าเป็นทีมใหม่ๆ จะคิดว่ากติกาของเชลล์จะเข้มมาก แต่เมื่อมาพิจารณาแล้ว ทุกอย่างของเชลล์จะเน้นเรื่องความปลอดภัยจึงต้องเข้มงวด เพราะต้องการป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เรามองว่าเป็นความท้าทายที่จะผ่านกติกาที่ยากนี้ไปให้ครบถ้วน และเมื่อทำตามได้ก็ไม่ยากอีกต่อไป

ความรู้สึกกับรางวัลและความสำเร็จที่ได้รับ

-ภูมิใจ แต่อยากให้ผู้ใหญ่ส่งเสริมเด็กๆ มากขึ้นในเพื่อทำลงสนามประเภท Urban ให้มากขึ้น เพราะถ้าหาดชนะ นักศึกษาจากประเทศไทยจะสามารถไปแข่งขันต่อยอดถึงระดับโลกได้

เราชนะเพราะอะไร

-สืบเนื่องมาจากปี 2016 ที่ไปแข่งขันเชลล์ อีโค มาราธอน รถมีปัญหา ต้องแก้ไขที่หน้างาน ปีนี้เลยต้องนำปัญหาของปีที่แล้วที่เจอทุกจุด มาปรับปรุง ต้องไม่ประมาท โดยสิ่งที่ปรับปรุง คือ 1) เราศึกษากติกาอย่างละเอียด ว่าต้องการอะไรบ้าง ห้ามอะไรบ้าง และเด็กในทีมทุกคนต้องรู้ เหมือนเป็นการสร้างคนให้มีวินัย ให้ปฏิบัติตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด แบ่งหน้าที่รับผิดชอบของเด็กแต่ละคนให้ชัดเจน 2) ต้องศึกษาและพัฒนาให้รถขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หาจุดสมดุลที่พอดี

ประสบการณ์ในครั้งนี้ ที่น้องๆ ได้รับจากการแข่งขัน

  • ตรงต่อเวลา เพราะในงานมีการแข่งขัน 22 ประเทศ มีคนจำนวนมาก ดังนั้น ต้องตื่นเช้า เพื่อประชุมให้ทัน
  • การทำงานเป็นทีม ทุกคนในทีมต้องรู้จักหน้าที่ของแต่ละคน คนขับไม่ได้ทำหน้าที่คนขับอย่างเดียว แต่เป็นช่างด้วย รู้เรื่องเครื่องยนต์โดยละเอียด
  • ความอดทน เพราะเด็กเหล่านี้มาจากต่างจังหวัด เด็กต้องพิสูจน์ตนเอง แสดงศักยภาพออกมา เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนด้านทุนการศึกษา
  • การติดต่อสื่อสาร ได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ ในการสื่อสาร
  • สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหลายๆ ทีม

นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับรางวัลจากเชื้อเพลิง Battery Electric คือ ทีม HuaQi-EVจาก Guangzhou College of South China University of Technology ประเทศจีน ด้วยสถิติวิ่งได้ระยะทาง474.1 กิโลเมตรต่อกิโลวัตต์ฮาวน์ และทีม UiTM Eco-Sprintจาก Universiti Teknologi Mara (UiTM) Shah Alamประเทศมาเลเซีย ด้วยสถิติวิ่งได้ระยะทาง359.4 กิโลเมตรต่อกิโลวัตต์ฮาวน์ จากประเภทเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ผลการแข่งขันประเภท Prototype

                     Internal Combustion Engine (ICE) ประเภทเชื้อเพลิง เบนซิน ดีเซล

ลำดับ ทีม ประเทศ สถาบัน ประเภทเชื้อเพลิง สถิติที่ดีที่สุด

(กม./ลิตร)

1 Virgin ไทย วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร Gasoline 2288.9
2 Clean Diesel Team ญี่ปุ่น Hyogo Prefectural Tajima Technical Institute Diesel 1416.5
3 ZEAL ECO-POWER PROTO จีน Tongji University Diesel 1061.1

ทั้งนี้ การแข่งขันสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมันระดับเอเชียรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้น ณ สนามแข่งยาวกว่า 1.19 กิโลเมตรนั้นผู้ชนะจากการแข่งขันในประเภท Urban Concept ของ เชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ประจำปี 2017 จะร่วมลงสนามแข่งขันสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมันรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

ซึ่งได้แก่ ทีม DSLU Eco Car – I.C.E. จากมหาวิทยาลัย De La Salle ประเทศฟิลิปปินส์ ที่คว้าชัยชนะจากการแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์ จะได้เดินทางไปยังกรุงลอนดอน กับ ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Bengawan จากมหาวิทยาลัย Sebelas Maret และ รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม ITS จาก Institut Teknologi Sepuluh Nopember ทั้งหมดจากประเทศอินโดนีเซียและเตรียมความพร้อมเพื่อพบกับคู่แข่งอีก 3 ทีมจากอเมริกาและยุโรป ทีมที่ทำสถิติดีที่สุดจะได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ ด้วยการคว้าแชมป์ แกรนด์ ไฟนอล และสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ ณ ถิ่นกำเนิดของสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่

ว้าว!! เห็นความสามารถของเด็กไทยแบบนี้แล้ว ก็อยากให้พวกเขาได้รับการสนับสนุน ส่งเสริม และต่อยอดจนพัฒนาความสามารถต่อไปได้เรื่อยๆ นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเราต่อๆไป