แบงก์ชาติ ชวนคน Gen Y เก็บเงิน ผ่านแคมเปญ #effortlesssaving #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน

Home / กิจกรรม / แบงก์ชาติ ชวนคน Gen Y เก็บเงิน ผ่านแคมเปญ #effortlesssaving #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน

แคมเปญแบงก์ชาติ
#effortlesssaving #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน

ก้าวสำคัญสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ หน่วยงานสำคัญในการดูแลเศรษฐกิจและการเงินของประเทศ ชวนคน Gen Y เก็บเงิน ผ่านแคมเปญ #effortlesssaving : #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน พร้อมแล้วสำหรับการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Y) ให้ใกล้และมากยิ่งขึ้น

โดยเมื่อวันอังคารที่ 17 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา แบงก์ชาติ ร่วมกับ Asian Development Bank (ADB) ได้จัดงานเปิดตัวออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving: #เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน ขึ้น ณ ห้องบรรยาย วังบางขุนพรหม ธนาคารแห่งประเทศไทย

การใช้ชีวิตแบบเต็มที่ของ Gen Y

เมื่อพูดถึงกลุ่มคน Gen Y สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึงคือ การใช้ชีวิตแบบเต็มที่กับสิ่งที่ตนเองชื่นชอบและสนใจ ซึ่งพฤติกรรมนี้ย่อมมาพร้อมกับการใช้จ่ายอย่างเต็มที่ เป็นหนี้กันเร็วขึ้น และแน่นอนว่าคน Gen Y มักไม่คิดถึงเรื่องการเก็บเงิน ซึ่งสถิติจากสถาบันทางเศรษฐกิจหลายแห่งก็สะท้อนภาพในทิศทางที่สอดคล้องกัน

ผลสำรวจ กลุ่ม Gen Y
ของสถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล

สถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล มีการสำรวจความสุขคนทำงานในปี 2558 พบว่า 50% ของคนทำงานกลุ่ม Gen Y ไม่มีเงินออม48% ผ่อนชำระหนี้สินที่ไม่ตรงเวลา 45% รู้สึกว่ารายจ่ายมีมากกว่ารายรับ45.6% ยังมีความรู้สึกว่าการผ่อนชำระหนี้สินเป็นเรื่องที่สร้างภาระหนักมากให้แก่ตนเองข้อมูลจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติก็พบว่าGenY เป็นกลุ่มที่มีการขอสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นในทุกประเภท ทั้งบ้าน รถ บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เช่นเดียวกับ ผลการวิจัยเบื้องต้นของสถาบันวิจัย

เศรษฐกิจป๋วยฯ พบว่าครึ่งหนึ่งของคนอายุ 31 ปีจะมีหนี้ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มคนทำงาน Gen Y เป็นกลุ่มที่มีสุขภาพทางการเงินไม่ค่อยดีนัก

วิธีป้องกันปัญหาทางการเงิน คน Gen Y

แบงก์ชาติเล็งเห็นว่าพฤติกรรมแบบนี้ ควรสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่วัยเริ่มต้นใช้เงินของตนเองเพื่อป้องกันปัญหาทางการเงินในอนาคต จึงต้องการส่งเสริมความรู้ทางการเงินให้กับคน Gen Yโดยกระตุ้นให้เริ่มฝึกวินัยในการจัดการเงินตั้งแต่วัยเริ่มทำงาน เป็นที่มาของการเปิดตัวออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving :#เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จนนำเสนอเทคนิคการเก็บเงินที่เข้ากับ LifeStyle คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น เพื่อเปลี่ยนคน Gen Y ให้ “เก็บได้ ใช้เป็น” ปรับเปลี่ยนทัศนคติเดิม ๆ ของคน Gen Y ที่มองการเก็บเงินเป็นเรื่องยากและไกลตัว ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ตอนนี้ แบบไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างที่คิด

เทคนิคการเก็บเงิน

ออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving :#เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน เสนอเทคนิคในการเก็บเงินง่ายๆ 3 ข้อ ได้แก่

1.เก็บเงินทอน คือ ทุกครั้งที่ใช้จ่ายให้เก็บเงินทอนที่ได้รับกลับมา

2.เก็บเลขท้าย คือ เก็บเงินตามเลขท้ายของจำนวนเงินที่ใช้ไป เช่น ใช้เงิน 599 ต้องเก็บ 99 บาท

3. เก็บส่วนลด คือ เก็บเงินที่ได้จากส่วนลด เช่น ซื้อของ 1,000 บาทจากราคาปกติ 1,200 บาท
ต้องเก็บเงิน 200 บาท


คุณชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการยื่นมือของแบงก์ชาติในการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ครั้งนี้ว่า นับเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญสำหรับเศรษฐกิจของไทย เพราะกลุ่มคน Gen Y ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศหากคนรุ่นใหม่มีพฤติกรรมทางการเงินที่ดี ย่อมส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ แบงก์ชาติจึงได้เสนอวิธีการเก็บเงินภายใต้ออนไลน์แคมเปญ #effortlesssaving :#เปย์ไม่เจ็บเก็บไม่จน ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเริ่มต้นเก็บเงินแบบสนุก ๆ ด้วยวิธีการง่าย ๆ ผ่าน www.effortlesssaving.com ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป