ชวนน้องๆ ร่วมโครงการ RPST Yours & Big Camera ครั้งที่ 4 สู่เส้นทางสายอาชีพ

Home / กิจกรรม / ชวนน้องๆ ร่วมโครงการ RPST Yours & Big Camera ครั้งที่ 4 สู่เส้นทางสายอาชีพ

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จับมือ บิ๊ก คาเมร่า จัดโครงการ RPST Yours & Big Camera ส่งเสริมการถ่ายภาพในระดับอุดมศึกษา สู่เส้นทางสายอาชีพ

1

นำโดย คุณนิติกร กรัยวิเชียร นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  และ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสถาบันการศึกษา 16 สถาบัน จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ RPST Yours & Big Camera ครั้งที่ 4 ประจำปี 2559 กิจกรรมส่งเสริมการถ่ายภาพในระดับอุดมศึกษา เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะด้านถ่ายภาพ ให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาทักษะการภาพถ่ายให้เทียบเท่านักถ่ายภาพมืออาชีพ เปิดโอกาสนิสิตนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้สัมผัสประสบการณ์การถ่ายภาพจริงทั้งในภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ พร้อมเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายร่วมกันทั้งระดับสถาบันการศึกษาและระดับนิสิตนักศึกษา เพื่อต่อยอดการสร้างกิจกรรมต่างๆ ด้านการถ่ายภาพ และวางรากฐานให้เด็กรุ่นใหม่พัฒนาเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพต่อไป ณ ห้อง Friends of bacc ชั้น 6 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยจะดำเนินการคัดเลือกนักศึกษาจาก 16 สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ โดยแต่ละสถาบันจะได้รับสิทธิ์ให้นักศึกษาเข้าร่วมจำนวน 3 คน ซึ่งจะได้รับการอบรมและคำแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติที่จังหวัดจันทบุรี (photo camp) จากวิทยากรผู้มีประสบการณ์ทางการถ่ายภาพและช่างภาพมืออาชีพจากทางสมาคมฯ

3

นางสาวพรสวรรค์ พลอยเลี้ยง นักศึกษาปีที่ 4 วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดโครงการ RPST Yours ครั้งที่ 3 ประจำปี 2558 กล่าวถึงประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการในปีที่ผ่านมาว่า “ความประทับใจในโครงการนี้คือการได้ไปร่วมกิจกรรม Photo Camp ที่จังหวัดกระบี่ ทำให้เราได้มีโอกาสได้รับฟังประสบการณ์ และเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพเพิ่มเติมจากวิทยากรและช่างภาพมืออาชีพที่เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่เราจะได้รับฟังประสบการณ์ตรงจากแขกรับเชิญระดับนั้น นอกจากนี้อีกจุดหนึ่งที่เราประทับใจมากๆคือการที่เราสามารถนั่งดูการตัดสินภาพถ่ายของคณะกรรมการได้ เป็นการตัดสินที่เปิดเผยมากๆ ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าภาพถ่ายของเรามีข้อผิดพลาดตรงไหน หรือมีจุดเด่นอะไร ถึงทำให้ได้รับคำชมจากคณะกรรมการ ซึ่งภาพที่เราได้รับรางวัลมาคือภาพที่เราใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปค่ะ โดยเราถ่ายทอดมุมมอง แนวคิด และสร้างให้ภาพนั้นมีเรื่องราว ซึ่งเป็นหนึ่งจุดที่ทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศมาค่ะ สุดท้ายนี้รู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการดีๆ แบบนี้  หนูคิดว่าทุกๆ คนล้วนมีความสามารถอยู่แล้ว เพียงแค่ต้องการพื้นที่ให้เราได้แสดงความสามารถนั้นออกมาค่ะ ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณทางสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่สร้างสรรค์กิจกรรมนี้ขึ้นมาค่ะ”

2

นายเจสัน ยูริ ดูนิค นักศึกษาปีที่ 3 มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  

ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดโครงการ RPST Yours ครั้งที่ 3 ประจำปี 2558 กล่าวเพิมเติมว่า “ส่วนตัวก็ประทับใจโครงการนี้ ตรงที่เปิดโอกาสให้เราได้ฟังประสบการณ์และเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพเพิ่มเติมจากวิทยากรและช่างภาพมืออาชีพครับ เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้นอกตำรา ได้ลงมือปฏิบัติจริง รวมถึงได้รับฟังคำวิจารณ์ต่างๆ จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการถ่ายภาพไทย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ความผิดพลาดและข้อบกพร่องของการถ่ายภาพของเราจากมุมมองของช่างภาพมืออาชีพ และเราสามารถนำจุดเด่นและจุดด้อยกลับไปพัฒนาฝีมือต่อไป ถ้าพูดถึงจุดเด่นของการถ่ายภาพของผม คงเป็นเรื่องของมุมมองภาพที่แตกต่างจากคนอื่น มีความเป็นเอกลักษณ์ครับ เพราะเทคนิคต่างๆ แต่ละคนก็มีกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะทำให้ภาพแตกต่างหรือโดดเด่นออกมา ผมว่าก็อยู่ตรงมุมมองของนักถ่ายภาพ สุดท้ายนี้ก็อยากเชิญชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จากสถาบันต่างๆ มาร่วมโครงการ RPSR Yours & Big Camera ในครั้งนี้กันครับ”    

**สำหรับน้องๆ นักศึกษาคนไหนที่รักในการถ่ายภาพ สามารถร่วมส่งภาพถ่ายเพื่อร่วมประกวดได้ใน 3 หัวข้อการประกวด ได้แก่  “STREET” “LANDSCAPE” และ “CREATIVE” โดยเปิดรับผลงานจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 และทางโครงการฯ จะประกาศรายชื่อตัวแทน 3 คนจากแต่ละมหาวิทยาลัยที่ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 4 ธันวาคม 2559 ซี่งผู้เข้ารอบทั้ง 48 คน จาก 16 สถาบัน จะได้เข้าร่วมกิจกรรม RPST YOURS & BIG CAMERA PHOTO CAMP ครั้งที่ 4 ประจำปี 2559 ที่จังหวัดจันทบุรี ในวันที่ 8-11 มกราคม 2560

สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bigcacamera.co.th และ www.rpst.or.th