เดียร์-คิม 2 หนุ่มสาวคนรักการถ่ายภาพรุ่นใหม่ ม.ศรีปทุม

Home / กิจกรรม / เดียร์-คิม 2 หนุ่มสาวคนรักการถ่ายภาพรุ่นใหม่ ม.ศรีปทุม

เดียร์-คิม 2 หนุ่มสาวคนรักการถ่ายภาพรุ่นใหม่ ม.ศรีปทุม ที่กำลังศึกษาอยู่ “คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา” แต่ทั้งสองคนสามารถคว้ารางวัลมาแล้วมากมาย

0.1
เดียร์-คิม คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการโฆษณา มหาวิทยาลัยศรีปทุม

เดียร์-คิม 2 หนุ่มสาวคนรักการถ่ายภาพรุ่นใหม่ ม.ศรีปทุม

เดียร์-มินตรา เหล็กดี ปี 4 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณา

1.1
เริ่มชื่นชอบการถ่ายภาพตั้งแต่เมื่อไหร่
“ตั้งแต่ตอนอยู่ปี 2 ค่ะ เพราะว่ามีที่มหาลัยมีให้เรียนกล้องตัวแรก เป็นการเรียนถ่ายภาพ ไปเรียนแล้วรู้สึกชอบ สนุกดี ได้ถ่ายทอดมุมมองของตัวเองออกมาผ่านภาพ และทำให้ได้ออกไปเจออะไรใหม่ๆ ตอนเรียนหรือตอนประกวด ก็มักจะมีโจทย์ให้เสมอ ทำให้ได้เห็นโลกมากขึ้น ไปเจอในสิ่งที่ไม่เคยเจอ”

IMG_2943
สไตล์การถ่ายภาพที่ใช่ ไอดอลในการถ่ายภาพที่ชอบ
“สไตล์การถ่ายจะชอบถ่ายแนวแฟชั่น ถ่ายภาพบุคคล Portrait หรือถ่ายวิว Landscape จะถนัดถ่ายภาพแบบนี้ที่สุด สำหรับไอดอลที่ชื่นชอบคือ Emily Soto เป็นช่างภาพสายแฟชั่น ถ่ายภาพให้กับแม็กกาซีนต่างประเทศหลายเล่ม การถ่ายเขาจะเป็นแบบถ่ายให้เห็นสไตล์ที่แตกต่าง และสไตล์โรแมนติก”

IMG_2941
รางวัลที่เคยได้รับ / รางวัลที่ประทับใจ
–    คิดดี คิดโดน Campaign Award กรมการค้าภายใน กระทรวงพานิชย์ รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 2
–    Suree Ad. Creativity ครั้งที่ 1 Contest บริษัทสุรีย์อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด รางวัลชมเชยอันดับที่ 1
–    Photo Contest Titled “ทิ้งกันไม่ลง” มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รางวัลชมเชยอันดับที่ 1
–    ประกวด New media ประเภทสื่อ โปสเตอร์ สติกเกอร์ และเสื้อยืด หัวข้อ “อย่าปล่อยให้เด็กอ้วน2 (ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผัก และผลไม้) ” สื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รางวัลสติ๊กเกอร์ยอดเยี่ยม

IMG_2938

“รางวัลที่ประกวดมีหลายประเภทมาก ประทับใจทุกรางวัล แต่ที่ประทับใจที่สุดเป็นผลงานเดียวที่ได้ลองทำอะไรด้วยตัวเอง ออกไปถ่ายเดี่ยวดูบ้าง เป็นรางวัลที่ได้จากคณะสัตวแพทศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ในโครงการ Photo Contest Titled “ทิ้งกันไม่ลง” โจทย์คือ ให้ถ่ายภาพเพื่อให้คนรักสัตว์ไม่ทอดทิ้งน้องสุนัขและน้องแมว โดยเราได้ไปลงพื้นที่จริง ได้ไปเห็นภาพที่สุนัขเป็นร้อยๆ ตัวอยู่รวมกัน ทั้งน้องที่ถูกเอามาทิ้ง พิการ หรือใกล้ตายก็มี โดยมีคนดูแล ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้ร่ำรวย แต่ด้วยใจรักเขาจึงรับเลี้ยงไว้  ได้ไปเห็นมุมมองที่ดี จิตใจที่ดี เป็นการถ่ายงานที่ทำให้เรามีความสุข”

IMG_2942

 

IMG_2939
การเรียนรู้เทคนิคต่างๆ
“จะเรียนรู้จากอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ เดี๋ยวนี้ไม่ต้องซื้อหนังสือก็สามารถเรียนรู้เทคนิควิธีต่างๆ ได้ เว็บที่เข้าประจำเลยก็คือ www.ilovetogo.com เว็บนี้จะมีเทคนิคให้ได้เรียนรู้เยอะมาก มีรูปสถานที่สวยๆ เป็นแรงบันดาลใจได้ เทคนิคที่เว็บเอามาลงก็มีทั้งเทคนิคใหม่ๆ หรือเทคนิคพื้นฐานที่คนเริ่มเล่นกล้องควรจะรู้ เข้าที่นี่เว็บเดียวมีทุกอย่างให้ได้ศึกษา แล้วนำมาพัฒนาฝีมือ”

IMG_2940
อุปสรรคต่างๆ และข้อคิดดีๆ ที่ได้จากการถ่ายภาพ
“อุปสรรคคงเป็นเรื่องฝนตก ซึ่งมันก็จะทำให้ตัวกล้อง กับเลนส์ชื้น เคยมีเหตุการณ์ไปถ่ายต่างจังหวัดแล้วตอนเช้าร้อนมาก กลางคืนชื้น ก็ทำให้เลนส์ชื้น ก็ต้องเตรียมการแก้ไขไป พกซิลิก้าเจลไปด้วย เซฟกล้องของเราได้บ้าง ข้อคิดดีๆ ของการถ่ายภาพมีเยอะมาก คือทุกภาพให้ข้อคิดที่แตกต่างกันไปคนละด้าน บางครั้งเรามองภาพนี้แล้วอาจจะว่าดี แต่บางทีคนอื่นมองอาจจะมองว่าภาพนั้นไม่ดี ฉะนั้นข้อคิดดีๆ จะเกิดขึ้นจากมุมมองภาพ และมุมมองความคิดของเราเอง ถ้ามองมันให้เป็นศิลปะ สิ่งนั้นมักจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์”

.

คิม-ปวียุทธ แก้วสิงห์ ปี 4 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณา

2.1
เริ่มชื่นชอบการถ่ายภาพตั้งแต่เมื่อไหร่
“ก่อนจะเข้าเรียนมหาลัยก็ชอบถ่ายรูปอยู่แล้วครับ แต่ก็ยังไม่ค่อยมีความรู้ด้านกล้องเท่าไหร่ แต่ก็ชอบ อยากที่จะบันทึกเก็บภาพความทรงจำผ่านการถ่ายรูป ถ่ายวีดิโอเวลาที่เราไปเที่ยวไหน พอได้มาเรียนที่ ม.ศรีปทุม ที่คณะก็มีการเรียนพอดี เลยได้เริ่มศึกษาแบบจริงจัง”

SPU B1222
สไตล์การถ่ายภาพที่ใช่ ไอดอลในการถ่ายภาพที่ชอบ
“ผมจะชอบการถ่ายภาพมุมสูง โดยใช้ Drone เครื่องบินติดกล้องถ่ายบันทึกภาพ แต่ละคนมีสไตล์ความถนัดแตกต่างกันไป ตัวผมพยายามที่จะหาอะไรที่แตกต่างให้กับตัวเอง ซึ่งการถ่ายภาพมุมสูงก็ยังไม่ค่อยมีคนถ่ายเยอะ ที่ชอบแนวนี้เพราะมันทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ที่ไม่เคยเห็น และสามารถเห็นได้กว้าง 360 องศา หลังๆ ก็สนใจในการถ่ายวีดิโอด้วย มันดูน่าสนใจ และสามารถเก็บอะไรได้เยอะกว่าภาพนิ่ง ไอดอลที่ชอบของผม daniel cloud ครับ เป็นคนอเมริกา นักเต้นที่ถ่ายรูป ถ่ายวีดิโอตัวเองตอนเต้นลงโซเชียล ปัจจุบันก็เป็นทั้งผู้กำกับ นักแสดง และโปรดิวเซอร์ แบบมันเจ๋งมากๆ มีความสามารถรอบด้านทำให้เราอยากที่จะทำให้ได้อย่างเขา”

DCIM100MEDIA

 

รางวัลที่เคยได้รับ / รางวัลที่ประทับใจ
–    ส่งมอบผลงานภาพถ่ายมุมสูง เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โรงงานหลวงดอยคำที่ 3 และอุทยานแห่งชาติ
–    รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 USR League 2013 หนังโฆษณาปลุกกระแสสร้างสรรค์สังคม
–    รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับนานาชาติ ภาพยนค“Michelin Worldwide Video”
–    รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ประกวดโฆษณา Happy Dtac โปรโมชั่นใจดีให้ยืมเน็ต
–    รางวัล ความคิดสร้างสรรค์ ประกวดโฆษณาสั้น หัวข้อ “การประกันภัยรถภาคบังคับ” คปภ
–    รางวัล ชมเชย ประกวดภาพถ่าย “การสัญจรของคนกรุงเทพ”
–    ผ่านเข้ารอบ 20 ทีมสุดท้าย งาน True young producer award 2012

1 รางวัลประกวดภาพในหัวข้อ “Faces of Bangkok” ครั้งที่ 15

“ถ้าเป็นรางวัลในการประกวด รางวัลที่ประทับใจคืองานของ Michelin Worldwide Video ได้รองชนะเลิศอันดับ 1 ที่ประทับใจเพราะว่า มันไม่ได้เป็นการแข่งแค่ในประเทศ แต่แข่งกับทั่วโลก โดยมีทีมจากประเทศไทยไปแข่ง 2 ทีมเท่านั้น หนึ่งในนั้นก็คือทีมเรา และที่ภาคภูมิใจที่สุดคือ ครั้งหนึ่งเคยได้ร่วมเป็นหนึ่งในการถ่ายภาพมุมสูง เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โรงงานหลวงดอยคำที่ 3 และอุทยานแห่งชาติ ได้เข้าไปบันทึกภาพทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ดอยคำ จ.สกลนคร โดยถ่ายเก็บบันทึกภาพถ่ายมุมสูงไว้ และก่อนหน้าโครงการนี้จะมีในส่วนการประกวดภาพถ่ายด้วย โดยเพื่อนๆ ผมที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมก็สามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 12 รางวัลจากการประกวดภาพถ่ายทรัพย์สินส่วนพระองค์ ซึ่งภาพที่ได้ถ่ายไว้ทั้งหมดนั้นก็จะได้ไปพิมพ์อยู่ในหนังสือด้วย ก็ถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกผม”

ส่งมอบ ให้กับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โรงงานหลวงดอยคำที่3 และอุทยานแห่งชาติ

3

5
การเรียนรู้เทคนิคต่างๆ
“ส่วนใหญ่เริ่มจากเรียนรู้ในห้องเรียน เพราะอาจารย์ผู้สอน และอาจารย์พิเศษที่มาสอนที่มหาลัยก็เป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียง มีความเป็นมืออาชีพอยู่แล้ว และนอกจากนั้นก็ดูตาม Youtube อยากรู้เทคนิคแบบไหนก็ Google ได้ ดูและนำมาปรับใช้ บางครั้งดูแล้วอาจจะทำไม่ได้อย่างเขา แต่เราดูเพื่อที่ว่าจะได้รู้มุมมองความคิดเขาได้ว่า ทำไมเขาเลือกถ่ายตรงนั้น มุมนั้น เป็นการเรียนรู้ไป”

1 ประกวดโฆษณาสั้นคปภ - การประกันภัยรถภาคบังคับ
อุปสรรคต่างๆ และข้อคิดดีๆ ที่ได้จากการถ่ายภาพ
“อุปสรรคมีเยอะมาก อย่างล่าสุดไปถ่ายภาพมุมสูงใช้โดรนบินข้ามเขา 500 เมตร ซึ่งตัวโดรนถ้าสัญญาณมันหลุด ไกลออกไปจากเครื่องส่ง มันจะบินกลัมมาอัตโมมัติ แต่ระหว่างทางมีต้นไม้เยอะมาก ก็ไปติดกับต้นไม้แล้วเราต้องไปตามหา ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่ามันติดอยู่ตรงไหน รู้แค่ว่าห่างไปไม่ได้เกิน 500 เมตรแน่ สุดท้ายก็หาเจอ ตอนนั้นปัญหาที่ห่วงคือ กลัวว่ามันจะหายไปเลย ถ้าเจอพังยังซ่อมได้ อีกหนึ่งอุปสรรคคือ การเอาโดรนบินในห้อง ปกติแล้วโดรนจะต้องบินในที่โล่งกว้าง ใช้พื้นที่สูง แต่เอามาถ่ายในห้องมีพื้นที่เพดานแค่ 1 เมตรก็จะคอนโทรลยาก แต่ก็ต้องทำด้วยข้อบังคับต้องใช้ บางทีก็มีบินต้านลมแรงๆ บ้าง ถือว่าโดรนก็มีข้อจำกัดในการใช้อยู่เยอะเช่นกัน
ข้อคิดดีๆ ที่ได้จากตรงนี้แน่นอนคือ ได้ประสบการณ์ แต่ละงานมีโจทย์ไม่เหมือนกัน บางครั้งก็ไม่เคยทำเลยแต่ต้องทำให้ได้ มันคือการทดสอบเราว่าจะทำได้รึเปล่า แต่คำถามนี้ก็ไม่ควรถามตัวเอง ควรที่จะบอกกับตัวเองมากกว่าว่า เราต้องทำมันให้ได้นะ”

0.2

 

ติดตามคอลัมน์ Show Off ได้ที่นิตยสาร Campus Star No.29

Facebook : www.facebook.com/campusstar

IMG_3864