ทีนวาไรตี้

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ


ปัจจุบันปัญหาสังคมเกิดขึ้นมากมายในประเทศไทย หลายฝ่ายหลายภาคส่วนรณรงค์ช่วยกันแก้ไข แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าจากการสำรวจ สถาบันที่ควรมีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาสังคมมากที่สุด กับนิ่งเฉยมาก นั่นก็คือสถาบันครอบครัว สถาบันที่เป็นรากฐานของสถาบันระดับอื่นๆ ปัจจุบันจะพบว่านอกจากสถาบันครอบครัวจะไม่ได้ช่วยลดและแบ่งเบาปัญหาสังคมแล้ว สถาบันครอบครัวยังเป็นสถาบันหลักที่ก่อให้เกิดปัญหาสังคมได้ดีเป็นอย่างยิ่ง (ไม่ได้กล่าวว่าก่อมากที่สุดนะ) จากการสำรวจพบว่าในครอบครัวส่วนใหญ่จะมีกันอย่างต่ำ 3 – 4 ครั้งต่ออาทิตย์ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มากเลยทีเดียว และปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากผู้ใหญ่ในครอบครัวกับ เด็ก และร้อยละ 80 เป็นเรื่องการใช้ชีวิตของเด็ก ไปดูพร้อมๆกับ teen.mthai กันเลยนะคะ ^^ 10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

อันดับ 10 เมื่อเด็ก (วัยรุ่น) ทำความดีผู้ใหญ่กับเมินเฉย หรือมีความรู้สึกยินดีเพียงชั่วขณะ

 • ผู้ใหญ่หลายท่านมักคิดเสมอว่ามันเป็นเรื่องน่ายินดีที่ลูกของคุณประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง คุณแสดงความยินดีเก็บเด็กเพียงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นคุณก็แทบจะลืมมันออกไปจากสมองโดยทันที
 • สิ่งที่ทำให้คุณจะนึกถึงเรื่องของเด็กขึ้นมาได้ก็ต่อเมื่อคุณอยากโอ้อวดสิ่งนั้นกับบุคคลอื่น ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะทำให้เด็กมีความรู้สึกที่ไม่ภาคภูมิใจกับสิ่งที่ได้มา

อันดับ 9 สิทธิของเด็ก (วัยรุ่น) ในสถาบันครอบครัว การแสดงความคิดเห็นของเด็ก

 • ผู้ใหญ่หลายท่านในประเทศไทยมักจะจำกัดสิทธิของเด็กโดยสิ้นเชิง (รวมไปถึงหลายๆ สถาบัน) พ่อ แม่ ครู สามารถไม่พอใจกับสิ่งที่เด็กประพฤติไม่ดีได้ แต่เด็กร้อยละ 90 ไม่สามารถแสดงอาการไม่พอใจออกมาได้เมื่อผู้ใหญ่ประพฤติผิด
 • เพราะอะไร… เมื่อเด็กแสดงอาการออกมาเด็กจะถูกว่า ถูกดุ ว่าทำตัวไม่เหมาะสม ทำไมผู้ใหญ่ถึงดุเมื่อเด็กแสดงอาการอย่างนั้นเนื่องจากในใจลึกๆ ผู้ใหญ่ก็ไม่ชอบให้ใครมาติเตียนแสดงอาการไม่พอใจใส่
 • แล้วเด็กละ? เด็กก็รู้สึกแบบนั้นเช่นกันแต่เด็กห้ามทำ ข้อสังเกตเมื่อเด็กเบื่อหน่ายที่จะแสดงความคิดเห็น คือเด็กจะพูดน้อยลง เมื่อคุณถามสิ่งที่ต้องเลือก เด็กจะตอบกลับมาว่า \”แล้วแต่\”

อันดับ 8 การรื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ ขึ้นมาพูด หรือนำมาว่ากล่าวซ้ำ

 • ผู้ใหญ่ส่วนมากเวลาเด็กทำผิดแล้วจะว่ากล่าวนั้น น้อยคนมากที่จะดุเฉพาะเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น หรือเรื่องที่ทำผิด
 • เมื่อเริ่มว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจบไป ผู้ใหญ่ก็จะใส่อารมณ์มากขึ้นราวกับได้ระบายอารมณ์ ผู้ใหญ่ส่วนมากจะรื้อฟื้นเรื่องเก่าๆ ที่เด็กทำผิดมาว่าซ้ำ ซ้ำเติม และพูดได้เลยว่าผู้ใหญ่ร้อยละ 50 ที่แสดงอาการแบบนี้จะหยุดก็ต่อเมื่อเด็กเกิดอาการเสียใจ
 • ถ้าเด็กยังแสดงอาการเฉยๆ หรือต่อต้านไม่มีทางหยุดง่ายๆ แน่นอน ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกเจ็บใจ โกรธ แต่ไม่สำนึกอย่างแน่นอน

อันดับ 7 การเป็นที่ปรึกษาที่ไม่ดี เปิดเผยความลับของเด็ก (วัยรุ่น) แก่คนอื่น

 • ทุกวันนี้ในสังคมไทยเด็กจะเลือกปรึกษาปัญหากับเพื่อนก่อนเป็นอันดับแรก อันดับสองคือพี่น้อง อันดับสามคือบุคคลในอินเตอร์เน็ต ส่วนอันดับสี่ถึงจะเป็น พ่อ แม่
 • ทำไมผู้ใหญ่ในสถาบันครอบครัวถึงกลายเป็นอันดับสี่ไปได้ทั้งๆ ที่ควรจะเป็นอันดับหนึ่ง หรือสองนั่นก็เพราะคำว่า แก้ปัญหาไม่เป็น ไม่ได้ช่วยอะไร และ สามี-ภรรยา ไม่มีความลับต่อกัน แก้ปัญหาให้ลูกไม่เป็น คือ การที่บอกวิธีในการแก้ปัญหามาแต่เมื่อทำไปแล้วไม่ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง
 • สามี-ภรรยา ไม่มีความลับต่อกัน อันนี้คือสาเหตุหลักความลับคือสิ่งที่เด็กไม่อยากให้คนจำนวนมากรู้ ถ้าเด็กเลือที่จะบอกแม่ ร้อยละ 80 ของครอบครัวชาวไทย พ่อต้องรู้ด้วยแต่เป็นการรู้จากการที่แม่เป็นคนไปบอกอะไรทำนองนี้ การทำแบบนี้จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกไม่ไหววางใจ ไม่เชื้อใจพ่อและแม่

อันดับ 6 อารมณ์เสียใส่เด็ก เหวี่ยงใส่เด็ก หาเรื่องว่าเด็ก

 • ผู้ใหญ่มักจะไม่รู้ตัวเมื่ออารมณ์เสียแล้วชอบหาเรื่องว่าคนอื่น โดยเป๋าหมายส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเนื่องจากมีการตอบโต้ที่น้อย จากเรื่องเล็กที่เป็นข้อผิดพลาดนิดหน่อยจะกล่าวเป็นความผิดร้ายแรงได้ทันที
 • อย่างเช่น ลืมล้างจาน โดนว่าพอว่าเสร็จก็จะวกไปเข้าอันดับ 08 รื้อฟื้นเรื่องเก่ามาว่าต่อ การกระทำแบบนี้จะทำให้เด็กรู้สึกว่า พ่อแม่ไม่มีเหตุผล จึงไม่จำเป็นที่จะต้องเชื้อถือ
10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

อันดับ 5 ด่าเด็ก พูดจารุนแรง

 • ผู้ใหญ่มักเถียงว่าสิ่งที่พวกเขากระทำคือการดุ ว่ากล่าวตักเตือน ไม่ใช่การด่า
 • แต่ลองมาทำความเข้าใจกันสะใหม่ การว่ากล่าวตักเตือนคือ ก็อธิบายผลเสีย และอธิบายแนวทางแก้ไขให้
 • การดุ คือ การอธิบายถึงผลเสียอย่างเดียว แต่การด่า คือ การใช้ถ่อยคำหยาบคาย \”\” \”กู\” ใช้วาจาส่อเสียดประชดประชัน \”คิดว่าตัวเองเป็นเทวดารึไง\” ทำนองนี้ พิจรณาตัวเองแล้วกันว่าเข้าค่ายหรือไม่ เพราะการทำอย่างนี้จะทำให้เด็กฝังใจ เด็กจะไม่มีความสำนึกผิด หรือจะไม่ทำอีกแล้วนะ แต่เด็กจะคิดว่าในครั้งต่อไปจะต้องทำโดยห้ามโดนจับได้

อันดับ 4 การทำร้ายความมั่นใจของเด็ก

 • ผู้ใหญ่หลายคนมักทำลายความมั่นใจของเด็กโดยไม่รู้ตัว พูดถึงข้อด้อยของเด็กในที่สาธรณะหรือต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก การไม่เตรียมพร้อมของผู้ใหญ่ก็อาจจะทำให้เด็กเสียความมั่นใจได้
 • เช่น พาเด็กไปยังสถานที่เรียนพิเศษ แห่งหนึ่งแล้วก็ปล่อยเด็กไว้กับครูและเด็กคนอื่นๆ ส่วนตัวเองก็กลับไปทำธุระของตน ในสถานะผู้ใหญ่คุณอาจจะคิดว่ามีเด็กตั้งเยอะแยะลูกเราไม่ได้อยู่คนเดียว แต่ในความคิดของเด็กคนที่ไม่รู้จักเท่ากับเขาไม่มีตัวตน การกระทำแบบนี้จะทำให้เด็กกลายเป็นคนขาดความมั่นใจ

อันดับ 3 การตอกย้ำซ้ำเติมความผิดพลาด

 • พ่อแม่จำนวนมากมักคิดว่าการดุ การด่า พูดจาซ้ำเติม คือวิธีของการที่จะทำเห็นเด็กจดจำและเรียนรู้ความผิดพลาด แต่ไม่ใช่เลย
 • วิธีที่ถูกต้องที่สุดคือ การปลอบเมื่อเขาทำผิดพลาด แล้วค่อยอธิบายข้อผิดพลาดว่าเกิดจากอะไร มีผลเสียยังไง มีวิธีการแก้ไขแบบไหน เพราะการตอกย้ำนั้นจะทำให้เด็กรู้สึกฝังใจ กลัวต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ กลัวความผิดพลาดจนกลายเป็นคนขี้ระแวงได้

อันดับ 2 การใช้ความรุนแรง

 • เชื่อเถอะมันหมดยุคของ ไม้เรียวสร้างคนแล้ว ตีให้ตายเด็กสมัยนี้ก็ไม่เปลี่ยนแปลงหรอก แต่จะเป็นการซ้ำเติมให้เด็กมีปมภายในใจหนักขึ้นไปอีก
 • ความรุนแรงที่พ่อแม่ทำกันเอง หรือความรุนแรงที่พ่อแม่ทำต่อเด็กล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ไม่ดีทั้งสิ้น การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้เด็กเิกิดอาการต่อต้านหนักขึ้นไปอีก และในอนาคตเด็กอาจจะเป็นบุคคลที่ใช้ความรุนแรงก็เป็นได้

อันดับ 1 คิดเอง เออเอง และไม่เข้าใจลูกของตัวเอง

 • ผู้ใหญ่หลายท่านมีบททดสอบง่ายๆ เลยที่จะให้ทุกท่านทำ หยิบกระดาษขึ้นมาแผ่นหนึ่งแล้วหาคำตอบต่อไปนี้
 • 1.ลูกมีเพื่อนสนิทชื่ออะไร 2.ลูกชอบกินอะไร 3.ลูกไม่ชอบกินอะไร 4. สีโปรดของลูก 5.ลูกไปเที่ยวกับครอบครัวครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ 6.เบอร์โทรศัพท์ของลูก 7.ลูกไม่อชบสิ่งมีชีวิตอะไรมากที่สุด 8.ของขวัญชิ้นล่าสุดที่ซื้อให้ลูกคือ 9.ลูกเกิดวันไหนเดือนอะไรปีไหน 10.โตขึ้นลูกอยากเป็นอะไร ตอบคำถาม 10 ข้อต้องถูก 8 ข้อขึ้นไปคุณถึงจะเป็นพ่อแม่ที่รู้จักลูกตัวเองจริง
 • แต่ถ้าจะทดสอบว่าเข้าใจลูกตัวเองรึเปล่า ตอบคำถามแค่ข้อเดียว 1.ทำไมคุณถึงเลือกคำตอบเหล่านั้นมาตอบ 10 ข้อแรก ถ้าคุณบอกได้แปลว่าคุณเข้าใจลูกของคุณแต่ถ้าไม่ได้ คุณก็แค่เอาใจใส่เขามากขึ้น สังเกตุเวลาลูกของคุณยิ้ม สังเกตเวลาลูกของคุณร้องไห้ สังเกตเวลาลูกของคุณอยู่กับความเงียบแล้วคุณจะรู้จักลูกของคุณมากขึ้น
10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ

ข้อมูลทั้งหมดที่ให้ไปนั้น เป็นเพียงแนวทางในการเลี้ยงลูก?การเลี้ยงลูกที่ดีไม่ได้หมายความว่าห้ามตี ห้ามดุ ห้ามว่านะ สามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้แต่ต้องเพียงแค่พอดีไม่มากเกินไป ใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ ใช้ความจำเป็นให้มากกว่าความต้องการ?ข้อมูลนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะว่า หรือทำร้ายใครทั้งสิ้นเป็นเพียงข้อมูลที่เอาไว้เป็นแนวทางในการเลี้ยงลูกเท่านั้นนะคะ

 • เสริมจากความคิดเห็นส่วนใหญ่ การเอาลูกไปเปรียบเทียบกับคนอื่น . . . จัดอยู่ในประเภทที่ 3 ตอกย้ำซ้ำเติมความผิดพลาดของเด็ก
 • สิ่งที่ผู้จัดทำอยากจะบอกทุกคน กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่นำข้อมูลของความเป็นจริงมาเปิดเผย โดยคาดหวังที่จะให้ทุกคนรู้ว่า ไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่พบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ต้องพบเจอเรื่องราวแบบเดียวกับคุณ และ อยากจะให้ข้อมูลตัวนี้ช่วยเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสถาบันครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น ไม่ได้มีเจตนาว่าร้าย กล่าวโทษ หรือ ล่วงเกินผู้ใด สำหรับครอบครัวที่ไม่ประสบกับเรื่องต่อไปนี้แล้วนั้น คุณคือส่วนหนึ่งของสถาบันครอบครัวตัวอย่างที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความเข้าใจ ความใส่ใจ ความห่วงใย?ที่มีให้กันในครอบครัว ต่อให้คุณพบเจอกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้ง 10 อันดับ ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกท่านจะไม่ได้มีความรักให้แก่เรา เพียงแต่ความรักที่ท่านให้อาจจะมากเกินไปจนท่านไม่รู้ตัว สิ่งที่มากไปก็ไม่ดี สิ่งที่น้อยไปก็ไม่ควร ความพอดีคือสิ่งที่เหมาะสมที่สุด ขอบคุณครับ

ที่มา eqplusmag.com


select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
 • 39
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  ผู้ใหญ่ต้องใส่ใจบ้างเพราะบางทีเด็กก็ยังขาดวุฒิภาวะไปบ้าง ต้องให้เกิดการเรียนรู้ตาม็กละน่ะ แต่วัยรุ่นคิดจะโตๆ อยากโตนี่ เรื่องข้อนี้ถ้าเจอ จัดการเองให้ได้ ไม่ต้องไปวอแวกับใครเลย รับผิดชอบชีวิตเอง จัดการให้ได้ทุกอย่าง อย่า งอแง
 • 38
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  แล้วมี..เรื่องที่วัยรุ่นทําให้ผู้ใหญ่เสียใจ+เสียเงิน+เสียเวลา+เสียแรงเปล่าๆ...มีบ้างไหมครับ
 • 37
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  บทความที่ให้มามันเป็นแนวทางในการเลี้ยงดูลูกวัยรุ่นแต่ในทางปฏิบัติมันก็ใช้ไม่ได้ทุกข้อเด็กแต่ละคนนิสัยไม่เหมือนกันขนาดท้องเดียวกันยังนิสัยและความประพฤติไม่เหมือนกันเลยทั้งๆที่การเลียงดูหรืออบรมสั่งสอนก็เหมือนกันแต่นิสัยยังต่างกันเลยในส่วนตัวคิดว่ามันเป็นที่นิสัยของเขามากกว่าการอบรมเลี้ยงดูก็ส่วนนึงอย่างของเราๆก็มีลูกเข้าสู่วัยรุ่นเขาอยู่กับปู่ย่ามาตั้งแต่เด็กเลี้ยงด้วยกันมา4คนแต่ในเด็ก4คนลูกเรานิสัยไมเหมือนใครเลย อยู่โรงเรียนไม่กล้าแสดงออกไม่อยากไปโรงเรียนไม่ค่อยถูกกับเพื่อนบางครั้งยอมเพื่อนจนเกินไปพอถามก็บอกว่าถ้าไม่ยอมเพื่อนก็ไม่ให้เล่นด้วยทำกิจกรรมอะไรที่โรงเรียนก็จะบ่นตลอดอยู่บ้านก็ดูแต่การ์ตูนรึไม่ก็เล่นแต่มือถือไม่ยอมเข้าร่วมกลุ่มกับใครพอไปเล่นกับใครก็ไม่ได้ต้องทะเลาะกับเขาตลอดไม่มีความรับผิดชอบ พอเข้า ม1ก็มาอยู่กับแม่จนตอนนี้ขึ้นม2แล้วเขาก็ยังมีนิสัยเหมือนเดิมอยู่ คือ ไม่มีความรับผิดชอบ อยากได้อะไรก็จะเอาให้ได้ ไม่มีสัมมาคารวะกลับจาก รร ก็เอาแต่เล่นเกมส์รึไม่ก็เล่นเฟส การบ้านไม่ยอมทำ ไว้ไปลอกเพื่อนตอนเช้าพอเพื่อนไม่ให้ลอกก็โกรธนอนดึกน้ำไม่บอกให้อาบก็ไม่ยอมอาบไม่รู้จักรออยากได้อะไรอยากให้ทำอะไรต้องทำให้ทันทีถ้าไมทำให้ก็ไม่พอใจเสื้อผ้านักเรียนไม่บอกให้ซักให้รีดก็จะไม่ยอมทำไม่มีใส่เมื่อไหร่นั่นแหล่ะถึงจะซักถึงจะรีดบางครั้งแม่ปั่นไว้บอกให้ตากยังไม่ตากเลย ที่บอกมาแม่ลองทำมาหมดแล้วถึงได้พูดได้ว่ามันเป็นที่นิสัยของแต่ละคนมากกว่าการเลี้ยงดูก็ส่วนนึงไม้อ่อนก็แล้วไม้แข็งก็แล้วก็เหมือนเดิมในขณะที่บ้านอื่นพ่อแม่เขาทั้งด่าทั้งตีพูดด้วยกันก็ไม่เพราะพ่อแม่ทั้งกินทั้งเล่นแต่ลูกเขาก็ยังไม่เป็นอย่างนี้เลย กลับมีความรับผิดชอบ มากกว่าอีก เราเองก็เคยผ่านช่วงวัยรุ่นมาทำไมเราจะไม่รู้ บ้านเราพ่อแม่ไม่เคยมาสนใจอะไรมากมายเขามีหน้าที่ทำงานหาเงินส่งเราเรียนเราเองก็มีหน้าที่เรียนก็เรียนไปโตมาช่วยเหลือตัวเองได้แม่ไม่เคยซักผ้าให้ซักกันเองมีหน้าที่ทำอะไรก็ช่วยกันทำแถมโตขึ้นมาหน่อยเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นพ่อแม่ติดเหล้ากินทุกวันตีกันทุกวันทำไมเราไม่เสียคนทำไมเราไม่เป็นเด็กใจแตกล่ะทั้งๆที่ช่วงนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวตอ ต่างกับพี่สาวเราทั้งเที่ยวทั้งกินมีลูกตั้งแต่อายุ16ทั้งๆที่พ่อแม่ก็เลี้ยงดูมาเหมือนกันทำไมไม่เหมือนกันล่ะมันอยู่ที่นิสัยของแต่ละบุคคล อยากให้ลูกเป็นแบบไหนต้องเป็นแบบนั้นให้ลูกดูบางครั้งมันก็ไม่ใช่เสมอไป ที่พูดอย่างนี้ได้เพราะมีลูกวัยรุ่นและก็ทำตามที่เขาบอกมาทุกข้อแต่ไม่ได้ผลเลยไม่ว่าจะข้อไหน เด็กสมัยนี้บอกเขาสอนเขาๆไม่เชื่อไม่ฟังเราหรอกผิดถูกต้องให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเอง เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่นั่นแหล่ะชอบคิดว่าตัวเองถูก ผู้ใหญ่จะสอนเด็กจากประสบการณ์ แต่เด็กไม่คิดแบบนั้น บางครั้งเราอยากรู้ว่าสิ่งนั้นถูกรึผิด ดีรึชั่วบางครั้งมันก็ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองเข้าไปเรียนเพื่อที่จะร้ในสิ่งนั้นก็ได้ เพราะบางทีมันอาจจะถลำลึกจนยากจะแก้ไขได้ เมื่อก่อนเคยน้อยใจพ่อแม่นะว่าไม่เคยสนใจอยากได้อะไรก็ไม่ได้ต้องเก็บเงินซื้อเอาเอง อยากไปไหนก็ไม่เคยได้ไป แต่ณวันนี้ขอบคุณแม่กับพ่อมาก ที่เลี้ยงเรามาแบบนั้นมันทำให้เราภูมิใจในตัวเองว่าเรายืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงตำ่อยู่ที่ทำตัว
 • 36
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  เป็นกระทู้ที่ดีมากค่ะ แต่ผู้ใหญ่เขาคงปฏิเสธว่าไม่ได้ทำหรือไม่จริงหรอกน่ะค่ะ
  หนูอยู่กับคุณป้าค่ะ เสาร์-อาทิตย์หนูจะเล่นคอมทั้งวัน เพรา่ะมันว่้างน่ะค่ะ แล้วป้าหนูก็ไม่ว่าอะไรน่ะค่ะ หนูเลยชิน พอเราไม่ส่งงา่นมีครูโทรมาบอกก็ด่า ก็ตี
  พอหนูร้องไห้ก็ด่า อ้อนก็ด่า
  ทีนี้ตอนแรกหนูตื่นบ่ายโมง-บ่าย2 ตอนหลังตื่น9.00-10.00ก็บ่นว่าตื่นสาย สรุปจะเอายังไงกันแน่ ทีนี้ก็บ่นว่ากินข้าวไม่เป็นเวลา ระวังเป็นโรคกระเพราะ รู้ค่ะว่าเป็นห่วง แต่เวลาไปโรงเรียน ข้าวเช้าก็ไม่กินไม่ให้เป็น-่าอะไรเลย แล้วเรื่องด่าก็เหมือนกัน นินทาลูกนินทาต่อหน้า ทุกวันแม้แต่เพื่อนของแม่ คุณครู เพื่อนลูก ถามจริงทำอะไรก็ผิด ความผิดคนอื่นก็โทษว่ราเราผิด คนน่ะไม่ใช่ตุ๊กตา
  (ขอหยาบน่ะค่ะ)
  กุทำอะไรก็ผิด กุไม่ใช่ลูกที่ดี ถ้าไม่ต้องการกู ก็ไปหาเด็กคนอื่นมาเลี้ยงเองเลยสิ ดีนักดีหนาไม่ใช่หรือไง!!!!!
 • 35
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  หนูเป็นเด็กคนนึงที่ไม่ได้อยู่กับพ่อกับแม่ มันเป็นปมด้อยอย่างหนึ่งของหนูเชียวล่ะ
  ขนาดคนอื่นที่โดนพ่อแม่ดุด่าว่ากล่าวทำลายน้ำใจเด็กเขาก็ยังเสียความรู้สึกเลย แต่สำหรับหนู...
  หนูโดนอาของหนูดุด่าบ่น อะไรที่หนูทำคือมันก็ผิดไปหมด
  เขาพูดเหมือนเขาถูกเสมอ แต่ไม่ใใช่ว่าหนูต่อต้านว่าตัวเองไม่ได้ทำผิด ยอมรับในบางเรื่องหนูก็ผิดแต่หนูไม่เข้าใจเลยจิงๆว่า เขาทำไมถึงสอนหนูแบบนี้ ด่าว่าหนูให้หนูสำนึก หนูรู้ว่าหนูไม่มีพ่อมีแม่แต่ไม่ใช่ว่าพ่อแม่หนูเสียแล้วน้ะ
  เขาแค่ไม่สบาย
  เขาบอกว่า พ่อมึงก็จะตาย แม่มึงก็จะตาย แบบนี้เขาเรียกว่าสอนงั้นหรอ
  หนูไม่ได้อยากจะเรียกร้องอะไร แต่หนูแค่อยากถามว่าสิทธิของหนู มันยังเหลืออยู่บ้างมั้ย ทุกวันนี้หนูกลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจนี่บอกตรงๆ รู้สึกว่าตัวเองไม่กล้าถามไม่กล้าคิดเองทำเองเพราะกลัวทำผิดแล้วจะโดนด่าโดนว่าอีก นี่หนูบอกตรงๆ หนูเสียใจ
 • 34
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  ลูกชายอายุ 13 โกหกเก่ามาก และทำได้เนีรยนมาก
  วันนี้ขโมยโทรศัพท์ คุณพ่อ แต่ไม่ยอมรับ ต่อต้านทุกอย่างที่พ่อแม่หยิบยื่นให้
 • 33
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  วัยรุ่น เป็นวัยที่แย่ลงทางภาวะจิตใจ ในทุกๆทาง แทนที่วัยรุ่นจะปรับตัวเพื่อ พ่อแม่ หรือพี่น้องผู้คนรอบข้าง แต่วัยรุ่นกลับ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง และตัดสิน ชอบเถียง ชอบกล่าวหาผู้อื่น สรุปแล้วตัวเองถูกต้องที่สุด โดยไม่สนใจควรไม่ควร.....
  ดิฉัน รู้สึกเสียใจต่อลูกวัยรุ่นมาก ทั้งๆที่เมื่อตอนเค้าเป็นเด็ก ก้อไม่ต่อต้าน ทำให้เค้าได้อะไรดีๆไปไว้ในตัวมากมาย เช่น ความอ่อนโยน การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ทัศนคติพื้นฐานที่ดีต่างๆ
  วัยรุ่นชอบสนุก ร่าเริง โดยไม่สนใจว่า แม่จะงานหนัก ตอนแม่ทำงานลูกไม่เคยเห็น รู้อย่างเดียว เล่นกับเพื่อนและทำกิจกรรมกับเพื่อนเท่านั้น
  สรุปว่า ดิฉันขอไม่เกิดเพื่อมีลูก หรือมีครอบครัวใดๆอีกต่อไปนะคะ
 • 32
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  ก็จริงนะ
  มันเป็นกระทู้ที่ดี
  แต่คนที่ควรอ่านจริงๆกลับไม่ได้อ่าน
 • 31
  10 อันดับ เรื่องที่ผู้ใหญ่ชอบทำให้วัยรุ่นเสียใจ
  0 vote
  บทความดีนะ แต่คนที่อ่านกลับไม่ใช่พ่อแม่ tt
แสดงความคิดเห็น
แนบรูปภาพ
แแนบวีดีโอ
ใส่การ์ตูน

หลังจากแสดงความคิดเห็นด้านบนนี้ต้องรอการตรวจสอบจาก Admin ก่อนนะคะ
Teen Talk
ภาษาอังกฤษวันนี้ ขี้โกง = Tricky, Crafty / ไม่ซื่อสัตย์ = Dishonest, Artful / ฉลาดแกมโกง = Cunning เช่น A tricky referee = กรรมการขี้โกง

เนื้อหาล่าสุดในหมวด

18 เรื่องจริงของมนุษย์เมนส์
18 เรื่องจริงของมนุษย์เมนส์
มนุษย์เมนส์ เกิดจากธรรมชาติของ...
10 เน็ตไอดอลชาย(สวย) เห็นแล้วผู้หญิงอาย
10 เน็ตไอดอลชาย(สวย) เห็นแล้วผู้หญิงอาย
ในปัจจุบันเรามักจะได้เห็นผู้ชา...
ย้อนรอย ต้นกำเนิดของส้วมเมื่อหลายพันปีก่อน
ย้อนรอย ต้นกำเนิดของส้วมเมื่อหลายพันปีก่อน
วันนี้ทีนเอ็มไทยชวนเพื่อนๆ ให้...
วีรกรรมสุนัขฮีโร่ สัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อเรื่องความจงรักภักดี
จอห์น วอล์คเกอร์ นักเคมีผู้คิดค้นไม้ขีดไฟ
จอห์น วอล์คเกอร์ นักเคมีผู้คิดค้นไม้ขีดไฟ
เรื่องน่ารู้ในวันนี้เราจะมาติด...

ร่วมโหวตสุดยอดดาวโรงเรียน

Candy ClubInside Asian

เนื้อหาล่าสุด Teen MThai

Big Bang เพิ่มรอบคอนเสิร์ต โตเกียวโดม ฉลองวันคริสต์มาส
ย้อนรอย ต้นกำเนิดของส้วมเมื่อหลายพันปีก่อน